Aurory – tựa game free-to-play “ăn khách” trên Solana

Điểm nổi bật của dự án

Aurory là tựa game free-to-play chiến thuật nhập vai phong cách Nhật Bản được phát triển trên Solana. Lối chơi của Aurory mang cho mình một số điểm tương đồng với tựa game nổi tiếng Pokemon. Tại Aurory, người chơi thu phục, huấn luyện các sinh vật hư cấu gọi là “Nefty” và tham gia tranh tài với các huấn luyện viên khác thông qua các trận đấu 3v3.

Việc mở rộng không ngừng các nội dung trong game qua từng mùa giải là một trong những tính năng cốt lõi cho sự thành công lâu dài của bất kỳ tựa game nhập vai nào. Câu chuyện về các nhân vật trong game như Sam và Helios sẽ được dự án phát triển xuyên suốt các mùa giải, với những màn chơi, chế độ và giải thưởng mới được cập nhật liên tục.

Hệ sinh thái Aurory được vận hành trên nền kinh tế đa token gồm một token chính và hai token phụ (là OKA và TOKE). Chiến lược này cho phép đội ngũ dự án có thể tác động lên trải nghiệm của đa dạng các tệp người chơi khác nhau (cả người chơi miễn phí và các nhà đầu tư), mà không ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của tệp người dùng còn lại.

Cộng đồng của Aurory là một trong những cộng đồng GameFi hoạt động sôi nổi nhất với hơn 44.000 thành viên trên Discord và 189.000 người theo dõi trên Twitter. Đội ngũ dự án liên tục tương tác và cập nhật từng bước lộ trình phát triển của mình cho cộng đồng thông qua các bài đăng phát triển sản phẩm, các concept thiết kế của Nefty hay giải đáp thắc mắc của cộng đồng về các chế độ chơi trong game.

Aurory đã huy động thành công 108,85 triệu USD trong đợt mở bán token (theo Cryptorank) cùng với sự hậu thuẫn từ các tên tuổi lớn trong ngành như Solana, Alameda Research và Animoca Brands. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự tham gia của hai cố vấn nổi tiếng trong không gian blockchain là Darren Lau và Tristan Yver.

Đội ngũ của Aurory là tập hợp các cá nhân tài năng trong cả hai lĩnh vực trò chơi điện tử và công nghệ blockchain với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các studio nổi tiếng như Ubisoft, Gameloft, Electronic Arts và hàng loạt các công ty nổi tiếng khác.

Vào ngày 30/8 vừa qua, 10.000 NFT Aurorian đã được mở bán và sold out tất cả trong 3 giây với mức giá 5 SOL (hiện đang được giao dịch ở mức giá sàn 40 SOL trên Magic Eden và Solanart, dữ liệu tại ngày 24/6/2022). Dữ liệu này cho thấy Aurory đang nhận được sự quan tâm đặt biệt từ cộng đồng, ngay cả khi phiên bản chính thức của trò chơi còn chưa được phát hành.

Thông qua một nền tảng trò chơi đơn giản và gần gủi với người dùng, Aurory đang từng bước hiện thực hóa tầm nhìn của mình trong việc thu hút và giáo dục thế hệ người dùng tiếp theo đến với không gian blockchain một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Bằng cách tạo ra một nền tảng dễ sử dụng cho những người mới tham gia tiền điện tử, cam kết có ý định thu hút và giáo dục những người mới đến theo các phương pháp xác thực, vui tươi và bổ ích. Trò chơi được chia thành chế độ Người chơi vs-Môi trường (PvE) và chế độ nhiều người chơi Người chơi vs-Người chơi.

Trong chế độ PvE, người chơi được tiếp cận với các khái niệm crypto, blockchain, NFT, v.v. thông qua các cuộc phiêu lưu hấp dẫn của Sam và Helios. Trong chế độ PvP, người chơi có cơ hội trải nghiệm khả năng quản lý tài sản và rủi ro để cạnh tranh với các người chơi khác trên leaderboard. Từ đó, đưa người dùng đến gần hơn với không gian blockchain một cách hết sức gần gũi.

Tổng quan

Aurory là tựa game free-to-play chiến thuật nhập vai phong cách Nhật Bản được phát triển trên mạng Solana. Tại Aurory, người chơi khám phá thế giới Antik và Tokane đầy huyền bí thông qua đa dạng các hoạt động trong game như hoàn thành các nhiệm vụ, khám phá các di tích cổ đại, và tham gia tranh tài với các huấn luyện viên khác thông qua các trận đấu 3v3 đầy kịch tính.

ANTIK: nơi mà sự thịnh vượng được định đoạt bằng quyền lực của một số ít cá nhân – các Baron (những ông chủ giàu có bậc nhất), bất công và bạo lực.

TOKANÉ: một thế giới tuyệt đẹp với quyền lực phi tập trung và là ngôi nhà của những cá thể Nefty – những sinh vật đầy màu sắc sinh sôi nảy nở.

Nhập vai vào hai anh hùng của trò chơi – Sam và Helios, người chơi sẽ phiêu lưu qua các ải viễn chinh đặc biệt của từng mùa giải với chủ đề xoay quanh một cuộc khủng hoảng – kẻ thù xâm lược tàn phá Tokané hoặc các sự kiện đại hồng thủy diễn ra trên thế giới.

Hình 1: Hai nhân vật chính của Aurory: Sam và Helios

– SAM: Sinh ra ở Antik với hình hài của một con người với sức mạnh vật lý vượt trội hơn so với Helios. Vị tướng này được trang bị khả năng sử dụng các loại vũ khí to lớn, các công cụ khác nhau và về cơ bản đảm nhiệm hầu như tất cả các công việc nặng nhọc. Tuy nhiên, anh ta không thể sử dụng ma thuật hoặc dịch chuyển tức thời như Helios.

– HELIOS: Sinh ra ở Tokané với khả năng sức mạnh phép thuật được thừa hưởng từ các Nefty khác xung quanh. Tuy không phải là vị tướng mạnh nhất, Helios được biết đến nhiều hơn nhờ vào trí thông minh và tốc độ nhanh nhẹn mà vị tướng này có được. Helios có thể leo trèo, sử dụng móng vuốt sắc nhọn của mình để chặt cây và đồng thời có thể dịch chuyển trở lại Sam bất cứ lúc nào, khiến anh ta trở thành nhân vật chủ chốt trong một số tình huống khó xử nhất.

Lối chơi của Aurory mang cho mình một số điểm tương đồng với tựa game nổi tiếng Pokemon. Tại Aurory, người chơi thu phục, huấn luyện các sinh vật hư cấu gọi là “Nefty” và tham gia tranh tài với các huấn luyện viên khác thông qua các trận đấu 3v3.

Khả năng của các Nefty cũng sẽ tương tự như Pokémon Powers, mỗi Nefty có kỹ năng cũng như cách chơi riêng biệt và đòi hỏi khả năng sự sắp xếp chiến thuật hợp lý từ người chơi để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tính cạnh tranh của trò chơi được thể hiện rõ nhất thông qua chế độ PvP, nơi người chơi sử dụng các Nefty của mình để tranh tài với các đối thủ khác trên khắp các châu lục khác. Việc sở hữu một Nefty có các chỉ số mạnh mẽ và kỹ năng đặc biệt sẽ mang đến những lợi thế nhất định cho người chơi, tuy nhiên yếu tố kỹ năng vẫn là yếu tố cốt lõi định đoạt kết quả trận đấu.

Lối chơi

Aurory sử dụng cơ chế giao tranh theo lượt trên 1 bàn cờ. Tại đây, hai đội sử dụng 3 Nefty riêng biệt của mình để tham chiến với các đối thủ khác trong chế độ PvP hoặc PvE với mục tiêu cuối cùng là loại bỏ tất cả các Nefty của đối thủ ra khỏi bàn cờ trước khi Nefty cuối cùng của bạn ngã xuống.

Trò chơi bao gồm 2 chế độ là PvE và PvP:

– Trong PvE, người chơi sử dụng Helios và Sam là các anh hùng chính với mục tiêu là thu phục và huấn luyện các sinh vật Nefty tham gia vào sứ mệnh chống lại các thế lực xấu xa và tàn bạo đang phá hủy thế giới Antik.

– Trong PvP, người chơi tham gia vào các giải đấu xếp hạng hoặc giao hữu trực tiếp với các huấn luyện viên Nefty khác trên khắp thế giới. Trận đấu giữa hai đội và bao gồm một hệ thống dự thảo, cho phép người chơi dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ và phản ứng đúng lúc để nâng cao cơ hội chiến thắng của họ.

Hình 2: Khám phá thế giới Aurory

Việc mở rộng không ngừng các nội dung trong game qua từng mùa giải là một trong những tính năng cốt lõi cho sự thành công lâu dài của bất kỳ tựa game nhập vai nào. Câu chuyện về các nhân vật trong game như Sam và Helios sẽ được dự án phát triển xuyên suốt các mùa giải, với những màn chơi, chế độ và giải thưởng mới được cập nhật liên tục.

Hình 3: Kế hoạch phát triển nội dung của Aurory

Ở mỗi mùa giải, người chơi sẽ nhận được một “Gói cơ bản” miễn phí, cho phép họ có thêm nhiều hơn các thông tin về câu chuyện xoay quanh Vũ trụ Aurory. Mỗi mùa giải sẽ được khép lại với giải vô địch thế giới, nơi những người chơi giỏi nhất cạnh tranh với nhau để giành được những phần thưởng cực kỳ giá trị!

Bảng 1: Sự khác biệt giữa chế độ PvE và PvP trong Aurory
Hình 4: Cấu trúc vòng lặp nhiệm vụ cơ bản

Người chơi sẽ thực hiện các nhiệm vụ do NPC (các nhân vật bot) đưa ra, được tiến triển dựa trên cốt truyện chính của trò chơi, cho phép người chơi đắm chìm trong thế giới Aurory. Có 3 khu vực chính:

  • HUB: Một khu vực “menu” tương tác cho phép người chơi chọn ngục tối hoặc địa danh mà họ muốn ghé thăm.
  • POINTS OF INTEREST: Quán rượu hoặc nhà riêng của người chơi. Người chơi có thể nhận nhiệm vụ hoặc sửa đổi Nefties / Power Stone của mình tại đây.
  • VILLAGES: Khu vực cho phép người chơi thoải mái kết nối, giao tiếp và thư giãn cùng các người chơi khác. Ngoài ra, cũng sẽ có rất nhiều NPC cung cấp nhiệm vụ chính và phụ ngay tại khu vực này.
Hình 5: Các Aurorian hội ngộ tại Villages

Bằng cách tạo ra một nền tảng dễ sử dụng cho những người mới tham gia tiền điện tử, cam kết có ý định thu hút và giáo dục những người mới đến theo các phương pháp xác thực, vui tươi và bổ ích. Trò chơi được chia thành chế độ Người chơi vs-Môi trường (PvE) và chế độ nhiều người chơi Người chơi vs-Người chơi.

Trong chế độ PvE, người chơi được tiếp cận với các khái niệm crypto, blockchain, NFT, v.v. thông qua các cuộc phiêu lưu hấp dẫn của Sam và Helios. Trong chế độ PvP, người chơi có cơ hội trải nghiệm khả năng quản lý tài sản và rủi ro để cạnh tranh với các người chơi khác trên leaderboard. Từ đó, đưa người dùng đến gần hơn với không gian blockchain một cách hết sức gần gủi.

Hình 6: Cơ chế chống bot của game Aurory

Hệ thống Nefty

Nefties là những sinh vật thuộc nhiều giống loài khác nhau đến từ thế giới Tokané mang vai trò quan trọng tạo nên tính hấp dẫn của trò chơi khi sở hữu những bộ kỹ năng riêng biệt và độc đáo, đòi hỏi khả năng tư duy chiến thuật từ vị trí người chơi để có thể kích hoạt được sức mạnh tiềm ẩn trong các sinh vật Nefty này.

Hình 7: Các Nefties trong Aurory

1. Cách để sở hữu Nefty

Nefty có thể được thu thập trong cả hai chế độ PvE và PvP.

Trong PvE, người chơi có thể thu thập trứng, ấp chúng bằng cách sử dụng token AURY và nhận về người bạn đồng hành Nefty mới! Người chơi cũng có thể nhận được Nefties từ các sự kiện đặc biệt hoặc mua chúng trực tiếp trên marketplace.

Tại PvP, trứng Nefty chỉ có thể được thu thập khi chiến thắng trong các trận chiến.

2. Hệ thống thuộc tính của các Nefty

Các Nefty sở hữu cho mình 6 thuộc tính chính, như sau:

Bảng 2: Các chỉ số sức mạnh của Nefties trong Aurory

Các loại Nefty siêu hiếm

GLITCHED: Cấp thấp nhất của Nefties có các điểm chỉ số thuộc tính thấp nhất, sẽ bị “Glitched”. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp mà các Nefty này phát huy khả năng của mình, mang lại hiệu quả bất ngờ cho người chơi.

SHIMMERING: Ngược lại, các Nefties đặc biệt siêu hiếm, sở hữu các điểm chỉ số vượt trội mà bất kỳ người chơi nào cũng cần phải hết sức dè chừng khi đối đầu trực tiếp với chúng.

Hình 8: Glitched Bitebit và Shimmering Dipking

3. Hệ thống kỹ năng của các Nefty

Mỗi Nefty sở hữu cho mình ba loại kỹ năng, như sau:

  • Một kỹ năng tấn công vật lý cơ bản
  • Ba loại kỹ năng được chọn ngẫu nhiên từ pool dành riêng cho từng loài đó
  • Một kỹ năng “Tối thượng” duy nhất cho loài của nó
Hình 9: Kỹ năng cơ bản của Nefty

Mặc dù Nefties với các thuộc tính nổi bật có thể mang lại cho người chơi lợi thế ban đầu trong các trận đấu tay đôi, đội ngũ dự án đã thành công thiết kế trò chơi để đảm bảo rằng kỹ năng và tính chiến lược mới chính là các yếu tố quyết định kết quả của từng trận đấu. Ngoài ra, trò chơi cũng có một số cơ chế burning thú vị để người chơi có thể đặt cược Nefty khi tham gia hầm ngục Heroes (độ khó cao nhất mà những Nefty thua cuộc sẽ bị loại bỏ) hoặc tạo ra các vật phẩm quý hiếm mới.

Tài sản trong Game & NFT

Trong khi chơi Aurory, bạn sẽ có cơ hội mua được rất nhiều tài sản giá trị có để đổi ra tiền tệ thực bằng cách giao dịch trên thị trường.

Hình 10: 4 loại tài sản chính của AURY
Bảng 3: Bảng tóm tắt thông tin của 4 loại tài sản trong Aurory
Hình 11: Aurorian NFT

Vào ngày 31/08, 10.000 NFT Aurorian đã được mint và bán chỉ trong 3 giây với giá 5 SOL (hiện đang giao dịch ở mức giá sàn 40 SOL trên Magic Eden và Solanart, dữ liệu ghi nhận ngày 24/06/2022).

Aurorian NFT là phương tiện không chỉ để người chơi có thể sở hữu sớm tài sản trong game mà còn là cách để người chơi thể hiện sự ủng hộ của mình đối với dự án, như áo Kickstarter. Đổi lại, chủ sở hữu của NFT sẽ nhận được các đặc quyền như quyền truy cập sớm vào các phiên bản alpha và beta hoặc thử các chế độ chơi khác trong tương lai. Những NFT này có thể hoạt động như các mô hình 3D có thể tiến hóa trong tương lai. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để làm tài sản thế chấp để vay thanh khoản cho Serum DEX. Đội ngũ dự định phát triển thêm tính năng farming và staking cho token AURY.

Mô hình tương tác & Nền kinh tế Game

Mô hình kinh tế của Aurory được thiết kế cẩn thận và chặt chẽ khi kết nối mọi khía cạnh của hoạt động trong trò chơi. Một phần thu nhập tạo ra từ các hoạt động trong trò chơi sẽ được sử dụng làm làm doanh thu hạch toán cho đội ngũ phát triển; phần còn lại sẽ được đưa vào quỹ dự trữ để thưởng cho người chơi khi hoàn thành các nhiệm vụ trong trò chơi.

Hình 12: Hệ sinh thái chung của game

Một vấn đề nan giải của game trên blockchain hiện tại chính là lạm phát. Token thưởng cho người chơi thường sẽ có xu hướng giảm giá sau một thời gian phát hành và đây thực sự là một thách thức không nhỏ đối với các nhà phát triển khi thiết kế tokenomics.

Đội ngũ Aurory hoàn toàn hiểu điều này và đã đưa ra một giải pháp sáng tạo:

“Mục tiêu chính của chúng tôi là luôn đặt trải nghiệm của người chơi lên hàng đầu bằng cách cung cấp một sản phẩm chất lượng, với cơ chế phần thưởng công bằng và mô hình kinh tế chặt chẽ.

Chúng tôi thiết kế mô hình kinh tế xoay quanh một token duy nhất vì chúng tôi tin rằng việc quản trị nên được quyết định bởi những người chơi – những người đã sử dụng token ngay từ đầu. Điều này củng cố niềm tin của chúng tôi đó là cộng đồng là tối quan trọng và mọi người cần được thưởng công bằng bằng token trung tâm của hệ sinh thái.”

Hệ sinh thái của Aurory xoay quanh “một token chính là nền tảng của toàn bộ nền kinh tế cùng với hệ thống cân bằng tiền tệ phụ (sub-currency) trong trò chơi là OKA và TOKE” thay vì sử dụng mô hình token kép như các trò chơi P2E khác khi token quản trị hữu hạn và token tiền tệ trong game để thưởng cho người chơi rất dễ bị lạm phát.

Về cơ bản, các loại sub-currency này đảm bảo việc phân phối doanh thu được tạo ra bởi người chơi F2P cũng như người chơi có đầu tư chỉ có thể được tìm thấy trong trò chơi (không giống cách hoạt động của SLP). Vào mỗi cuối tuần, cả hai dạng người chơi đều được nhận một lượng AURY tương ứng như nhau.

Bảng 4: Các loại người chơi trong Aurory
Hình 13: Aurory sub-currencies và hệ thống vật phẩm thưởng

Chiến lược này cho phép các nhà phát triển chủ động điều chỉnh và cân bằng trải nghiệm game dựa trên sự tham gia của cả người chơi F2P và người chơi có đầu tư (thời gian và tiền bạc), bất kể mục đích chơi là để giải trí hay kiếm tiền. Càng nhiều người chơi đầu tư vào Aurory, họ càng được thưởng nhiều hơn. Nhưng cuối cùng, tất cả người chơi sẽ trở thành người chơi có đầu tư khi họ tương tác nhiều hơn với trò chơi bằng cách stake AURY.

Hình 14: Dòng chảy của token AURY

Như mô hình trên, dòng chảy của AURY lớn hơn hoặc bằng dòng chảy có thể tạo ra một nền kinh tế vững chắc. Tuy token AURY chưa có nhiều tiện ích nhưng lại rất cần thiết trong mọi hoạt động của trò chơi, điều này sẽ tạo ra sự cân bằng giữa Inflow và Outflow khi lối chơi của game vô cùng hấp dẫn.

Ngược lại, các tài sản dễ bị lạm phát nhất trong trò chơi là Trứng và Nefty. Đây không phải là là vấn đề lớn nếu xét cơ sở người chơi ban đầu của game. Tuy nhiên, lạm phát cuối cùng sẽ xảy ra khi lượng cung của những tài sản này có thể vượt quá cầu của chúng. Để giải quyết vấn đề này, Aurory sử dụng Cơ chế giảm phát.

Bảng 5: Cơ chế giảm phát

Cơ chế giảm phát đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng nền kinh tế trò chơi. Cơ chế này đang trong giai đoạn thử nghiệm beta và sẽ được thay đổi linh hoạt để phù hợp với trò chơi.

Token AURY

Hình 15: Phân bổ và lịch trả token AURY 

Aurory chỉ có một Vòng Seed cho Presale và đã được mở khóa vào ngày 01/06 với thời gian vesting là 24 tháng sau đợt cliff. Việc mở khóa 100% public sale tại TGE, cũng như 6 năm vesting cho Hệ sinh thái và Staking/P2E, cho thấy tham vọng xây dựng và phát triển lâu dài của dự án.

Nhà đầu tư

Aurory đã gọi vốn thành công 108,85 triệu đô tại IDO (Nguồn: Cryptorank.io), tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính thức về Vòng Seed của dự án. Aurory được hậu thuẫn bơi những tên tuổi lớn trong ngành như Solana, Alamenda Research, Animoca Brands,…

Hình 16: Nhà đầu tư của Aurory

Đội ngũ

Đội ngũ Aurory bao gồm nhiều thành viên tài năng có nhiều năm kinh nghiệm trong cả ngành công nghiệp trò chơi và tiền mã hóa. Hầu hết các thành viên đã từng làm việc tại các studio lớn như Ubisoft, Gameloft, Electronic Arts và các công ty danh tiếng khác. Hai thành viên nổi bật nhất của Aurory cũng có hai KOL rất nổi tiếng trong thế giới tiền mã hóa:

  • Darren Lau, Nhà sáng lập The Daily Ape và là một trong những người nổi tiếng nhất trên Twitter về mảng tiền mã hóa
  • Tristan Yver, Giám đốc Chiến lược của sàn FTX US
Hình 17: Đội ngũ Aurory

Cộng đồng

Aurorian NFT chắc chắn là một chiến dịch marketing rất thành công của dự án. 10.000 NFT Aurorian đã được mint và bán hết chỉ trong vòng 3 giây. Điều này cho thấy rằng Aurory đang đạt mức lãi bán lẻ cao nhất ngay cả trước khi trò chơi được phát hành. Đây là một kỳ tích đối với một dự án NFT chỉ mới được xây dựng trong một thời gian ngắn như vậy và không chạy trên Ethereum.

Bên cạnh đó, 10.000 Aurorian sẽ cho phép người chơi được quyền truy cập sớm vào trò chơi. Có thể thấy rằng, hơn 44 nghìn thành viên trên Discord và hơn 189 nghìn người theo dõi trên Twitter của dự án đang cực kỳ hào hứng với trò chơi ngay cả trước khi trò chơi chính thức ra mắt bản alpha.

Mặc dù đã gần 1 năm kể từ khi IDO và trò chơi mới chỉ ra mắt chế độ chiến đấu PvP Alpha gần đây nhưng dự án vẫn không ngừng cập nhật tiến độ cũng như những hình ảnh mới nhất của trò chơi cho cộng đồng. Các hoạt động như thi Thiết kế Nefty, Hướng dẫn chế độ chiến đấu trên Alpha và Hỏi đáp trên Discord đều là những điểm cộng cho thấy đội ngũ vẫn đang tiếp tục xây dựng và phát triển dự án, hứa hẹn sẽ mang đến một sản phẩm chất lượng nhất cho cộng đồng người chơi trong tương lai.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *