BlockFi phủ nhận thông tin bị FTX mua lại với giá “rẻ mạt”

Những lùm xùm quanh thỏa thuận giải cứu giữa FTX và BlockFi tiếp tục khi có thông tin FTX chuẩn bị mua lại BlockFi với giá chỉ 25 triệu USD.

BlockFi phủ nhận thông tin bị FTX mua lại với giá “rẻ mạt”. Ảnh: CryptoSlate

Rạng sáng 01/07, trang tin tức CNBC của Mỹ dẫn nguồn tin trong cuộc khẳng định sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đang chuẩn bị mua lại nền tảng lending BlockFi với giá chỉ 25 triệu USD.

CNBC cho biết thỏa thuận giữa hai bên sẽ được hoàn tất vào cuối tuần này. Giá mua lại sẽ là 25 triệu USD – thấp hơn đến 99% so với định giá 4,8 tỷ USD của công ty vào vòng gọi vốn gần nhất. Song, nguồn tin nói rằng giá mua lại sẽ có thể biến động lên mức 50 triệu USD.

Đây là diễn biến mới nhất về những lùm xùm xoay quanh FTX và BlockFi. Theo đó, BlockFi là một trong những đơn vị bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện nay trên thị trường tiền mã hóa, liên đới từ sự kiện vỡ nợ của quỹ đầu tư Three Arrows Capital. Dù đã tuyên bố thanh lý tài sản của 3AC, song có vẻ khoản lỗ mà công ty hứng chịu là khá lớn, buộc họ phải cắt giảm 20% nhân sự  vào giữa tháng 6 và tìm cách gọi vốn để có thêm tiền hoạt động.

Theo tiết lộ của Morgan Creek Digital, một quỹ đầu tư đã tham gia nhiều vòng gọi vốn trong quá khứ của BlockFi, chỉ mình FTX là chấp nhận giải cứu BlockFi với cam kết không đụng đến tiền của người dùng. Do đó, cả hai đã đạt thỏa thuận cho phép BlockFi đã vay 250 triệu USD từ FTX, như đã được Coin68 đưa tin. Bất ngờ thay, Morgan Creek Digital tuyên bố thỏa thuận vay lại có điều khoản ẩn cho phép FTX mua lại BlockFi với “giá gần như cho không”, buộc họ phải gấp rút kêu gọi các nhà đầu tư khác chuẩn bị tiền để cạnh tranh với FTX.

Morgan Creek Digital còn rò rỉ nhiều thông tin nội bộ khác như khoản vay mà BlockFi cung cấp cho Three Arrows Capital là lên đến 1 tỷ USD, định giá của công ty chỉ còn 500 triệu USD và công ty chuẩn bị cắt giảm thêm 80-85% nhân sự.

Trong tuyên bố đưa ra trên Twitter sau đó, CEO Zac Prince của BlockFi đã bác bỏ bài báo của CNBC.

“Đang có rất nhiều tin đồn vô căn cứ – tôi có thể xác nhận rằng công ty không bị bán với giá 25 triệu USD.

Mọi người chỉ nên tin tưởng những thông tin chính thức cho BlockFi đăng tải.”

Các công ty thuộc quyền quản lý của tỷ phú Sam Bankman-Fried đang ra sức “vung tiền” giải cứu những ông lớn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường tiền mã hóa. Trong tháng 6, Alameda Research đã cho Voyager Digital vay 485 triệu USD, còn FTX thì cho BlockFi vay 250 triệu USD. Cả hai đều bị liên đới từ Three Arrows Capital.

Mặc dù vậy, FTX mới đây được đưa tin là đã từ chối giải cứu Celsius – một đơn vị lending khác cũng đang gặp khó khăn và đã chặn rút tiền được hơn nửa tháng, sau khi thấy được tình trạng công ty và khoản lỗ 2 tỷ USD – và nền tảng giao dịch chứng khoán Robinhood. Ông Sam Bankman-Fried thừa nhận sẽ cố ngăn “hiệu ứng domino” lan rộng trên thị trường, song tuyên bố sắp tới sẽ có thêm nhiều công ty crypto vỡ nợ.

Dù tâm lý chung của cộng đồng tiền mã hóa là tán dương hành động “giải cứu” của Sam Bankman-Fried, nhưng cũng nhiều ý kiến trái chiều cho rằng vị tỷ phú đang nhân cơ hội để tập trung hóa ngành crypto qua các thỏa thuận mua lại, đồng thời chỉ trợ giúp các công ty Mỹ để “ghi điểm” trong mắt các nhà quản lý.

Trong khi đó, CEO Binance Changpeng Zhao thì đăng hẳn một bài blog tuyên bố những dự án có mô hình kinh doanh không bền vững thì xứng đáng sụp đổ và sàn sẽ không đứng ra giải cứu chúng.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *