Cập nhật tình hình hệ sinh thái Solana sau chiến sự “đẫm máu” FTX

Tiếp tục là lời hồi đáp từ Solana Foundation đối với chiến sự “đẫm máu” FTX – Alameda Research trong những ngày vừa qua. 

Hệ sinh thái Solana ra sao sau khi FTX phá sản?

Cập nhật chiều 25/11:

Đến sáng ngày 22/11, Solana Foundation đã đưa ra công bố mới nhất về mức độ tiếp xúc với sự sụp đổ của sàn FTX.

Theo đó, Solana Foundation có tiếp xúc số tài sản này trên tài khoản FTX.com và bị mắc kẹt ở đó kể từ ngày 06/11 khi FTX ngừng xử lý rút tiền. Trước sự cố, chỗ token này có trị giá hơn 160 triệu USD.

  • ~3,24 triệu cổ phiếu phổ thông FTX Trading Ltd
  • ~3,43 triệu token FTT
  • ~134,54 triệu token SRM

FTX / Alameda lần đầu tiên mua SOL từ Solana Foundation vào tháng 08/2020, sáu tháng sau khi ra mắt Mainnet Beta. Dưới đây là tóm tắt về số SOL Solana Foundation dành cho FTX / Alameda.

Số SOL Solana Foundation dành cho FTX / Alameda

Còn đây là thỏa thuận giữa Solana Labs với FTX / Alameda:

Giao dịch của Solana Labs với FTX / Alameda

Bài viết gốc:

Vào tối ngày 10/11, Solana Foundation đã lên tiếng trấn an người dùng và cập nhật tổng thể về hệ sinh thái.

Mạng lưới Solana vẫn “bình an vô sự”

Sau chuỗi ngày đau thương, nhìn chung mạng Solana vẫn hoạt động bình thường, khi xét về hiệu suất và thời gian hoạt động.

Solana Foundation có tiếp xúc với FTX / Alameda

Solana Foundation có khoảng 1 triệu USD trên FTX.com kể từ ngày 06/11, thời điểm FTX ngừng rút tiền. Con số này chỉ chiếm dưới 1% tiền mặt và các khoản tương đương tiền của Solana Foundation, do đó gây ra tác động không đáng kể đến Solana Foundation. Ngoài ra, quỹ cũng không lưu ký SOL trên FTX.com.

Tài sản wrapped trên Solana

Tổng mức độ tiếp xúc của các tài sản đang lưu hành trên Sollet với FTX được định giá khoảng 40 triệu USD kể từ ngày 10/11. Song vẫn chưa công bố báo cáo chi tiết, ít nhất là đến thời điểm này.

Đồng Wrapped Bitcoin trên Sollet đã chia 10 so với giá Bitcoin (BTC) trên thị trường.

Biến động giá 24h của Wrapped Bitcoin (Sollet). Nguồn: CoinGecko

Serum lên kế hoạch fork dự án

Sau khi gặp lỗ hổng bảo mật, nhà sáng lập Solana Anatoly Yakovenko cho biết các lập trình viên đang tìm mọi cách để fork code của Serum và tái khởi động giao thức mà không có sự góp mặt của FTX.

Các dự án khác như Magic Eden, Mango Markets hay Phantom cũng đang giảm thiểu sự phụ thuộc vào Serum và tạm ngưng hoạt động vì những rủi ro an ninh.

Tình trạng DeFi trên Solana

Hầu hết các dự án DeFi lớn nhất trên Solana đều hạn chế hoặc không tiếp xúc với FTX, dựa trên đánh giá gần đây của Solana Foundation. 

Tình trạng hỗ trợ thanh khoản/tạo lập thị trường

Hiện vẫn có nhiều nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản cho các ứng dụng DeFi trên Solana.

Một lượng lớn SOL ồ ạt được unlock sau Epoch 370

Như đã được báo động trước, một lượng lớn validator của Solana đã ngừng staking SOL và yêu cầu rút 47 triệu SOL, tương đương 845 triệu USD vào lúc 03:30 PM ngày 10/11 (giờ Việt Nam).

Chính sự sụp đổ của FTX đã gây ra tâm lý hoảng loạn, kéo theo làn sóng bán tháo trên thị trường và SOL cũng không ngoại lệ, nhất là ở thời điểm “xả lũ” này. 

Giá SOL đã liên tục đỏ sàn trong những ngày qua, có thời điểm chạm về tận 12,07 USD và đang nhùng nhằng ở mốc 12,51 USD. 

Đồ thị 4H của cặp SOL/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:45 AM ngày 14/11/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *