Chính phủ “kìm hãm”, “ông lớn” công nghệ Tencent đóng cửa nền tảng NFT

Ông lớn ngành công nghệ Tencent được cho là đã đóng cửa một trong hai nền tảng NFT do doanh số bán hàng sụt giảm “nhờ vào bàn tay vô hình” của chính phủ Trung Quốc.

Tencent đóng cửa một nền tảng NFT vì chính phủ “kìm hãm”

Tencent đã đóng cửa một nền tảng NFT từ ngày 01/07 và nền tảng còn lại vẫn đang vật lộn để duy trì hoạt động. Một nhật báo địa phương cho rằng gã khổng lồ công nghệ đã bắt đầu luân chuyển các giám đốc điều hành vào tuần cuối của tháng 5 và hành động mới nhất là xóa hoàn toàn chuyên mục sưu tầm kỹ thuật số khỏi ứng dụng Tencent News vào tuần đầu tiên của tháng 7.

Lý do chính khiến doanh số bán hàng chững lại và cuối cùng dẫn đến kết cục đóng cửa nền tảng là nằm ở chính phủ. Trung Quốc đã cấm người dùng thực hiện giao dịch cá nhân sau khi mua NFT, điều này đã chặn đứng “đường sống” của mảng vì NFT không thể tiếp tục sinh lợi cho chủ nhân của nó. Việc thiếu thị trường thứ cấp sẽ giết chết bất kỳ cơ hội kiếm lợi nhuận nào từ những bộ sưu tập kỹ thuật số này.

Wu Blockchain, một nguồn tin chuyên cập nhật về tình hình thị trường Trung Quốc, chia sẻ rằng công dân tại đây vẫn giao dịch ngầm NFT trên các thị trường thứ cấp nhưng các gã công nghệ lớn như Alibaba và Tencent thì khổng thể “qua mắt” được chính phủ.

NFT đã đạt được rất nhiều sức hút ở Trung Quốc và từ đầu năm đến nay các ông lớn Tencent và Alibaba đã rót rất nhiều tiền vào mảng này. Song cũng chính sự tăng nóng đó đã khiến chính phủ đưa NFT vào tầm ngắm. 

Vào tháng 3, Weibo và WeChat đã “thanh trừng” các tài khoản có liên quan đến các nền tảng sưu tầm kỹ thuật số vì lo ngại chính phủ sẽ sờ gáy. Đến tháng 6, Alibaba đã phát hành một nền tảng NFT nhưng cũng đã sớm xóa tất cả các đề cập đến nó khỏi internet.

Bất chấp lệnh cấm crypto toàn diện gắt gao vào tháng 9 năm ngoái và những cảnh báo của chính phủ đối với NFT, các nhà giao dịch tại đây vẫn luôn tìm ra cách vượt rào khỏi các cuộc đàn áp. Điển hình là sau lệnh cấm khai thác tiền mã hóa, những hội đào lớn nhất thế giới cũng từ bỏ và chặn IP Trung Quốc, tỷ lệ thợ đào Bitcoin tại đây đã giảm từ 60% xuống 0%. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây lại phản ánh đất nước tỷ dân đang nằm chễm chệ ở vị trí thứ 2, chỉ sau Hoa Kỳ. Tương tự, số lượng nền tảng NFT trong nước cũng đã tăng gấp 5 lần trong 4 tháng qua.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *