Động thái gọi vốn từ các quỹ đầu tư nhằm ngăn FTX “mua lại” BlockFi

Đề xuất “giải cứu” 250 triệu USD của FTX dành cho BlockFi nếu được thông qua có thể sẽ triệt tiêu quyền lợi của cổ đông công ty, buộc họ phải hành động.

Các quỹ đầu tư cuống cuồng gọi vốn nhằm ngăn FTX “mua lại” BlockFi. Ảnh: Bloomberg

đơn vị lending BlockFi là một trong những công ty đang chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện tại trên thị trường tiền mã hóa, bắt nguồn từ sự suy giảm nghiêm trọng giá trị của nhiều đồng coin lớn và kéo theo đó là những tổ chức đầu ngành như nền tảng lending Celsius và quỹ đầu tư Three Arrows Capital.

Dù tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi Three Arrows Capital và đã thanh lý tài sản thế chấp của đơn vị này, song mới đây BlockFi tiết lộ đã đạt được thỏa thuận với sàn giao dịch tiền mã hóa FTX của tỷ phú Sam Bankman-Fried để được “giải cứu”. Cụ thể, FTX sẽ cho BlockFi vay 250 triệu USD nhằm đảm bảo thanh khoản cho người dùng. BlockFi mới đây cũng thông báo cắt giảm 20% đội ngũ 850 nhân sự của mình.

CEO Zac Prince của BlockFi tuyên bố thỏa thuận còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai giữa dự án với sàn FTX, song không đưa ra thêm các thông tin cụ thể nào.

Tuy nhiên, theo nguồn tin mật của CoinDesk, quỹ đầu tư Morgan Creek Digital đang gấp rút huy động 250 triệu USD từ các tổ chức quan tâm nhằm ngăn chặn thương vụ giải cứu BlockFi của FTX thông qua việc mua lại đa số quyền sở hữu công ty.

CoinDesk khẳng định người đứng đầu Morgan Creek Digital là ông Mark Yusko đã liên tục gọi điện cho những bên liên quan và có lợi ích trong BlockFi suốt những ngày qua nhằm đưa ra lời cảnh báo về thương vụ FTX. Theo nội dung các cuộc gọi điện được rò rỉ cho CoinDesk, ông Yusko tuyên bố:

“Thỏa thuận có bao gồm điều khoản cho phép FTX mua lại BlockFi với ‘giá gần như bằng 0’. Nếu FTX kích hoạt điều khoản đó, họ sẽ loại bỏ tất cả quyền lợi của các cổ đông hiện tại, bao gồm cả ban lãnh đạo và cổ phần được chia cho nhân viên, cũng như các nhà đầu tư đã tham gia các vòng gọi vốn private.”

Morgan Creek Digital là đơn vị trong quá khứ đã từng tham gia các vòng gọi vốn của BlockFi, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và do đó đã quyết định hành động. Ông Yusko cũng so sánh hành động của ông Sam Bankman-Fried lúc này giống như nhà tài phiệt tài chính J.P. Morgan trong cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ 1907, khi đã bỏ ra một lớn lượng tiền để ngăn hiệu ứng dây chuyền lan khắp các ngân hàng.

Người đứng đầu Morgan Creek Digital tiết lộ lý do duy nhất để khiến BlockFi chấp nhận đề nghị từ FTX là bên cạnh việc sẵn sàng cung cấp số tiền mặt lớn là 250 triệu USD, FTX cũng không cần BlockFi phải lấy tài sản của người dùng để đảm bảo cho khoản vay. Nói cách khác, trong trường hợp phá sản, BlockFi vẫn có thể hoàn trả trước phần nào đó tài sản cho người dùng, thay vì thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho các chủ nợ của họ rồi mới đến người dùng như những đề nghị khác.

Nhằm ngăn chặn rủi ro BlockFi quyết định bắt tay với FTX, ông Yusko cho rằng:

“Giải pháp thay thế duy nhất là phải huy động một lượng tiền tương đương và đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện. Khả năng thành công là 10% nhưng vẫn không phải bằng 0.”

Ngoài ra, ông Yusko cũng sẵn sàng chấp nhận thỏa hiệp với FTX để cùng đóng góp tiền giải cứu BlockFi. Vị quản lý nói:

“Tôi chắc chắn sẽ theo đuổi việc hợp tác. Tôi không có số của Sam Bankman-Fried trong điện thoại của mình, nhưng khả năng cao sẽ phải gọi điện cho ông ta.”

Ngoài ra, vào hôm 25/06, báo Wall Street Journal cũng dẫn nguồn tin nội bộ khẳng định FTX đang có ý định mua lại cổ phần trong BlockFi, càng khiến các tiết lộ của ông Yusko trở nên đáng tin hơn và đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trong cộng đồng tiền mã hóa về sáng nay.

Bên cạnh BlockFi, một công ty khác nằm dưới quyền ảnh hưởng của Sam Bankman-Fried là quỹ đầu tư Alameda Research đã đồng ý cho nền tảng đầu tư Voyager Digital vay 485 triệu USD tiền mã hóa (giá trị tại thời điểm công bố khoản vay), đổi lại được thế chấp bằng 11,5 cổ phần trong công ty. Voyager Digital là đơn vị chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Three Arrows Capital, tuyên bố quỹ đầu tư này đang nợ họ hơn 662 triệu USD tiền mã hóa, nhưng không phản hồi yêu cầu trả nợ.

Ở chiều ngược lại, CEO Changpeng Zhao của Binance thì tuyên bố không phải công ty tiền mã hóa nào đang gặp khó khăn cũng đáng được “giải cứu”, dù Binance nhận được từ 50-100 đề nghị mỗi ngày.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *