Dự án NFT DeGods quyết định loại bỏ phí bản quyền tác giả

Dự án NFT DeGods quyết định loại bỏ tiền bản quyền tác giả, khoản thu trực tiếp đè nặng lên phí giao dịch đang gây nhiều tranh cãi. 

DeGods quyết định loại bỏ gánh nặng phí bản quyền tác giả NFT

Dự án Solana NFT nổi tiếng DeGods đã chuyển sang mô hình 0% bản quyền, tức sẽ miễn trừ khoản phí bản quyền trên mỗi giao dịch NFT của người dùng. 

Nhà sáng lập DeGods tin rằng tất cả các thị trường NFT sẽ chuyển sang mô hình 0% phí bản quyền để duy trì tính cạnh tranh.

Mặc dù vẫn khẳng định phí bản quyền là một “trường hợp sử dụng đặc biệt” của NFT và là nguồn hỗ trợ lớn cho tác giả, nhưng trên đây là quyết định tốt nhất cho hoạt động kinh doanh DeGods tại thời điểm này. t00bs và y00ts cũng sẽ được áp dụng tương tự. 

Trên thực tế, tiền bản quyền NFT đã gây ra không ít cuộc tranh luận trong thời gian qua. Những người ủng hộ cho rằng đây là một nguồn doanh thu cần thiết cho tác giả NFT, đặc biệt là các bộ sưu tập nhỏ lẻ. Số khác lại phản đối vì tiền bản quyền làm suy yếu quyền sở hữu NFT thực sự và chủ sở hữu không nên trả thêm bất kì khoản phí nào.

Trong khi những ông lớn như OpenSea và Magic Eden vẫn kiên định kiểm soát tiền bản quyền NFT, các đối thủ mới lại có hướng tiếp cận mang tính “ứng biến” hơn. SudoSwap hay YAWWW đã quyết định không áp dụng mô hình phí bản quyền để trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Một sàn giao dịch NFT khác trên Ethereum là X2Y2 lại chọn triển khai linh hoạt, cho phép người mua toàn quyền quyết định có trả phí bản quyền tác giả hay không. Tức người mua có thể lựa chọn không trả thêm bất kì loại phí nào cho đội ngũ hoặc cá nhân tạo nên NFT. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *