Dự án y00ts trì hoãn mint NFT gây “khó hiểu” cho người sở hữu

Dự án NFT được kỳ vọng rất lớn trên Solana y00ts đã trì hoãn quá trình mint NFT đến người dùng thêm một ngày, gây không ít dấu hỏi hoài nghi đằng sau sự cường điệu đối với bộ sưu tập trong suốt thời gian qua.

"Cơn lốc" y00ts gặp lỗi, trì hoãn lịch mint NFT - Liệu NFT trên Solana có đang bị thổi phồng quá mức?
“Cơn lốc” y00ts gặp lỗi, trì hoãn lịch mint NFT – Liệu NFT trên Solana có đang bị thổi phồng quá mức?

Về cơ bản thì y00ts là một bộ sưu tập NFT trên blockchain Solana của Dust Labs – nhóm phát triển đứng sau DeGods, bộ sưu tập NFT top đầu hệ sinh thái Solana với 3,33 triệu khối lượng giao dịch, tăng đến 49,26% trong 7 ngày qua.

Thống kê những bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Solana. Nguồn: DappRadar
Thống kê những bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Solana. Nguồn: DappRadar

Và cũng trong tuần trước, DeGods đã ghi nhận một thương vụ bán NFT giá trị “khủng”, lên đến 7033,3 SOL, tương đương 221.177,31 USD, thuộc về tác phẩm DeGods số 270.

Trước khi ý tưởng về y00ts xuất hiện, dự án đã được gọi là Duppies. Dust Labs ban đầu dự định lên kế hoạch cho Duppies như một bộ sưu tập mở rộng cho hệ sinh thái DeGods. Tuy nhiên, vào đầu tháng 07/2022, nhóm đã thông báo về thất bại cho quá trình mint Duppies sau một vụ hack Twitter, vì vậy Dust Labs chuyển hướng hoạt động cho Duppies và y00ts được ra đời từ đó.

Số lượng NFT trong bộ sưu tập y00ts sẽ là 15.000 NFT và để tạo ra một y00ts NFT, người dùng sẽ cần token của hệ sinh thái DeGods là DUST. Nhà đầu tư có thể sở hữu DUST bằng cách stake NFT DeGods hoặc mua chúng trên các sàn DEX.

Song với nhiều điểm độc đáo được triển khai thông qua y00ts, chẳng hạn như Giải pháp thay thế (CCO), cho phép NFT được lưu trữ trong tên miền công cộng ⓨ, giúp chủ sở hữu NFT thuận lợi hơn trong việc xây dựng doanh nghiệp, cộng đồng phụ, nghệ thuật hâm mộ và hơn thế nữa xung quanh NFT của họ, góp phần thúc đẩy sự quan tâm tăng lên và do đó, làm tăng giá trị của NFT.

Ngoài ra với ⓨ, những nhà sáng tạo có thể kiếm tiền theo %hoa hồng thỏa thuận thông qua việc thiết kế thêm chi tiết bắt mắt cho NFT của chủ sở hữu đó. Nhìn chung, có thể thấy rằng y00ts đang tạo ra nhiều sự hỗ trợ đáng kể cho người dùng vấn đề bảo vệ bản quyền NFT trong khi vẫn tạo cơ hội cho họ tìm được lợi nhuận ở điểm này.

Kết hợp với sức hút quá lớn đến từ “bệ phóng” DeGods, y00ts đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của một số người nổi tiếng, bao gồm Allen Iverson, Wayne Rooney, Howie Mandel, v.v.

Do đó, danh sách whitelist mint NFT của dự án đã mau chóng hết chỗ chỉ sau thông báo y00ts sẽ chính thức phát hành bộ sưu tập NFT của họ được lên lịch vào ngày 04/09. Theo đó, y00tss NFT sẽ được mint trên blockchain Solana thông qua NFT Marketplace Magic Eden, với các tài khoản trong whitelist phải mua 375 USD DUST của dự án trước khi mint.

Tuy nhiên, tham vọng thay đổi bộ mặt cuộc chơi NFT của DeGods thông qua y00ts dường như đã gặp trục trặc ngay từ bước đầu tiên. Vào ngày 05/09, y00ts bất ngờ thông báo rằng đang đối mặt với một lỗi lập trình, khiến họ không thể thực hiện mint NFT cho khách hàng. Quá trình mint NFT có thể được giải quyết trong 24 giờ tới và dự án sẽ liên tục cập nhật cho người dùng về tình trạng này.

Song, với sự cố mới nhất từ y00tss, có lẽ chặng đường xây dựng niềm tin cho cộng đồng nhà đầu tư hướng đến tham vọng xoay trục NFT của Solana đối chọi với Ethereum sẽ còn khá xa. Bởi lẽ, trong vài tháng qua, dù Solana đã phần nào giúp thị trường NFT cán mốc 6,3 tỷ USD khối lượng giao dịch trong tháng 04/2022, nhưng nhiều dự án NFT nổi bật trên nền tảng cũng như NFT Marketplace hàng đầu Magic Eden lại vướng không ít thị phi bắt nguồn bởi chất lượng sản phẩm cung cấp đến người dùng.

Đương cử như Magic Eden bị cộng đồng liên tục chỉ trích về cách hoạt động “mập mờ”, trong khi đó sự kiểm duyệt lỏng lẻo của nền tảng đã dẫn đến hàng loạt dự án NFT rugpull, mới đây nhất là DegenTown, đã dấy lên nghi vấn lo ngại về tương lai NFT trên Solana, bất chấp việc Magic Eden đã củng cố thương hiệu thông qua vòng gọi vốn 130 triệu USD và thành lập nhánh đầu tư Magic Ventures, tập trung vào web3 gaming.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *