Dự đoán phí bản quyền NFT có thể giảm trong thời gian tới

Mặc cho có tới 1,8 tỷ USD tiền bản quyền được ghi nhận từ việc bán tác phẩm NFT, nhưng hầu hết những người sáng tạo chỉ được kiếm một phần nhỏ trong số đó.

Phí bản quyền NFT có thể tiếp tục suy giảm trong thời gian tới

Theo báo cáo gần đây nhất của Galaxy Digital, tổng doanh thu kiếm được từ tiền bản quyền (royalty) của các dự án NFT lên tới 1,8 tỷ USD, với 482 nhà sáng tạo mang về 80% trên tổng số royalty.

Bản thân thị trường NFT ở thời điểm hiện tại đang dần thay đổi và có những bước chuyển mình đáng kể. Thách thức đối với các nền tảng dựa trên royalty có thể là tiền đề cho sự xuất hiện của các thị marketplace không có royalty, chẳng hạn như Yawww và Hadeswap. Magic Eden, công ty có 90% thị phần NFT trên Solana, đã đề xuất cho phép người sáng tạo tuỳ chọn chiết khấu royalty sau khi cảm được sức nóng từ các đối thủ cạnh tranh không cấp royalty. 

Mặt khác, đứng trên phương diện của người sáng tạo, dĩ nhiên sẽ lựa chọn nền tảng nào mang lại tối ưu lợi nhuận cho họ. Nền tảng nào được người sáng tạo sử dụng nhiều sẽ định hình được loại thị trường nào có thể phát triển mạnh. Ở đây phải kể đến OpenSea, một nền tảng có cấp royalty, đang có khoảng 80% khối lượng thị trường NFT trên Ethereum.

Đã có những cuộc tranh luận về việc royalty liệu còn cần thiết trong vòng 5 đến 10 năm tới hay không. Điều này có lẽ sẽ phụ thuộc vào việc liệu royalty có được xem là một ‘giá trị quan trọng’ trong một thị trường số nhiều biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *