Dù dự định “thao tóm” nhưng mảng metaverse của Facebook vẫn lỗ nặng

Trong 1 năm gần nhất, Meta (Facebook) đã báo lỗ đến 9,4 tỷ USD cho hoạt động phát triển metaverse.

Mảng metaverse của Meta (Facebook) tiếp tục lỗ đậm trong Q3/2022

Theo báo cáo tài chính quý 3 năm 2022, Meta (Facebook) thông báo mảng phát triển metaverse của mình là Reality Labs tiếp tục báo lỗ 3,7 tỷ USD.

Như vậy, tính từ thời điểm thông báo đổi tên thành Meta để phản ánh chiến lược phát triển vũ trụ ảo metaverse, tập đoàn công nghệ của tỷ phú Mark Zuckerberg đã báo lỗ đến 9,4 tỷ USD chỉ riêng cho Reality Labs.

Trong quý vừa rồi, Meta cho biết Reality Labs chỉ mang về 285 triệu USD doanh thu, giảm so với con số 558 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, doanh thu của cả tập đoàn, bao gồm Facebook, Instagram, Snapchat và các mảng khác, đã bù lại với con số 27,4 tỷ USD trong ba tháng gần nhất.

Tuy nhiên, giới đầu tư lại không cảm thấy mấy lạc quan với chiến lược metaverse của Facebook, thể hiện qua việc vốn hóa tập đoàn đã giảm từ đỉnh 1 nghìn tỷ USD vào cuối năm ngoái về dưới 350 tỷ ở thời điểm hiện tại. Tài sản của CEO Mark Zuckerberg cũng giảm từ mức hơn 120 tỷ USD về dưới 50 tỷ. Nhiều ý kiến cho rằng Zuckerberg đã quá xa rời thực tại khi đốt tiền mạnh tay cho metaverse, trong khi sản phẩm có được thì lại vô cùng sơ sài và thiếu thuyết phục.

Phát biểu trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính, CEO Mark Zuckerberg tuyên bố mình vẫn lạc quan vào triển vọng của metaverse, song thừa nhận những ý kiến trái chiều về định hướng hiện tại của công ty. Ông cho rằng sẽ là “sai lầm” đếu không tập trung vào metaverse lúc này bởi nó sẽ có tác động to lớn trong tương lai.

Dù khởi đầu ngày với mức tăng ấn tượng 8%, giá cổ phiếu Meta đã kết thúc phiên giao dịch ngày 26/10 (giờ Mỹ) bằng một nến đỏ chót, với biên độ dao động lên đến 20%.

Ngoài metaverse, Meta trong thời gian qua cũng tích cực tiếp nhận crypto khi cho phép người dùng đặt NFT làm ảnh đại diện trên Facebook và Instagram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *