Fan Token và sự háo hức cho một mùa World Cup

Lời mở đầu

World Cup hiện đang đến gần, và năm nay chúng ta sẽ có một điểm hoàn toàn khác biệt. Mọi người đều kì vọng và háo hức mong chờ một mùa World Cup mới, nhưng hơn thế nữa, với sự giúp đỡ của công nghệ, cộng đồng người hâm mộ thể thao sẽ có một cách thức tương tác hoàn toàn mới để thể hiện tình yêu của mình với thể thao và các câu lạc bộ.

Cùng với sự phát triển hệ thống tài chính hiện nay, cách chúng ta tương tác và cảm nhận giá trị cũng dần thay đổi. Sự gia tăng của các phương tiện truyền thông, các kênh mạng xã hội đã tạo ra một mạng lưới siêu kết nối, xóa bỏ rào cản về khoảng cách.

Theo CEO Chiliz và Socios là Alexandre Dreyfus:

“99,9% người hâm mộ không trực tiếp ở sân vận động.”

Giờ đây, thông tin có thể được chia sẻ và truy cập từ hầu hết mọi nơi. Nhưng vẫn còn tồn đọng một số khía cạnh khác như khả năng tham gia, phát biểu ý kiến, thể hiện sự ủng hộ, biểu quyết của người hâm mộ đến với câu lạc bộ yêu thích. Điều này rất đáng lưu ý. Trước đây, người hâm mộ chỉ có cơ hội thể hiện tình yêu qua các kênh xã hội với lượt thích và nhận xét. Điều này đã trở nên phổ biến đến mức các chỉ số như người theo dõi, mức độ tương tác hiện được coi là những khía cạnh rất quan trọng của một thương hiệu.

Fan token đại diện cho sự cải tiến thông qua sự kết hợp giữa blockchain và nghệ thuật tương tác với người hâm mộ. Tương tự như các loại tiền tệ thương hiệu, Fan token giúp tăng cường mối quan hệ tồn tại giữa các thương hiệu / câu lạc bộ và cộng đồng người hâm mộ của họ, cho phép tăng mức độ gắn kết và kết nối mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Fan token là gì?

Fan token là một dạng token tiện ích mà các cá nhân và tổ chức có thể sử dụng để nâng cao cách họ tương tác với người hâm mộ và ngược lại. Fan token có thể được xem như một loại tài sản dựa trên blockchain, đại diện cho giai đoạn tiếp theo trong quá trình đưa blockchain đến gần hơn với đại chúng, hỗ trợ kết nối trực tiếp và mở ra một số hình thức tương tác mới tạo điều kiện cho người hâm mộ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của câu lạc bộ mà họ yêu thích.

Đây là một phương thức mới để người hâm mộ thể hiện sự ủng hộ đối với các đội và vận động viên yêu thích của họ để đổi lấy những phần thưởng thực sự có giá trị.

Ví dụ: nếu bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của LeBron James và muốn thấy anh ấy giành chức vô địch NBA mùa này, bạn có thể sáng tạo nội dung về LeBron James và lan toả tình yêu đến những người hâm mộ khác cũng hào hứng với anh ấy — và sau đó kiếm được token khi mọi người tương tác với nó!

Hình thức tương tác này thường dành cho các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, những người biết cách làm cho nội dung trở nên lan truyền mạnh mẽ – viral (và tính một khoảng phí lớn cho việc đó). Nhưng giờ đây, với sự hỗ trợ của Fan token việc này dường như được “dọn sẵn” cho tất cả những ai muốn tham gia vào nền kinh tế mới này — và nhận được phần thưởng cho thành quả của mình.

Hiện nay, có hơn 2 tỷ người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới và họ đã sẵn sàng kiếm tiền. Vấn đề là làm sao để họ tham gia vào quá trình kiếm tiền này? Làm thế nào để cung cấp cho họ lý do để quan tâm đến tiền mã hoá?

Một số ý kiến cho rằng điều duy nhất có giá trị hơn một người hâm mộ là người hâm mộ có tiềm lực tài chính.

Sức mạnh cộng đồng người hâm mộ với Fan token

Quyền biểu quyết (voting right)

Fan token chính thức của Juventus cho phép người hâm mộ tương tác với tổ chức bằng việc bỏ phiếu thông qua nền tảng – Socios.com, thể hiện tiếng nói và mong muốn thực của cộng đồng người hâm mộ toàn cầu.

Lần đầu tiên, người hâm mộ có thể sử dụng Fan Token của họ để bỏ phiếu cho quyết định của câu lạc bộ.

Sử dụng công nghệ blockchain, các nhà vô địch Series A đang tìm kiếm ý kiến đóng góp của người hâm mộ bằng cách yêu cầu họ bỏ phiếu cho một bài hát ăn mừng bàn thắng mới.

Trong 8 năm qua, mọi bàn thắng mà Juventus ghi được tại Allianz Stadium đều được tôn vinh theo giai điệu của “Chelsea Dagger”. Bản hit của The Fratellis đã trở thành biểu tượng với câu lạc bộ, nhưng bây giờ, với sự giúp đỡ của Socios.com, đã đến lúc phải thay đổi. Bây giờ, bất cứ khi nào Juventus ghi bàn, “Song 2” sẽ hoà vang lên cùng người hâm mộ tại sân vận động, một quyết định được đưa ra thông qua bỏ phiếu blockchain, bởi những người nắm giữ Fan token Juventus JUV.

Fan token hiện đã và đang được áp dụng bởi một số đội hàng đầu, có thể kể đến như Manchester City, AC Milan và Juventus để thu hút hơn nữa cộng đồng người hâm mộ của họ, cho phép fan có tiếng nói trong các quyết định như thiết kế logo thay thế, danh sách phát bài hát và một số hàng hóa.

Truy cập độc quyền

Fan token có thể được sử dụng để cấp quyền truy cập, tạo cảm giác độc quyền cho chủ sở hữu. Fan token hoạt động giống như một “tấm vé”, cung cấp quyền truy cập vào cộng đồng riêng tư của những người hâm mộ có chung niềm đam mê với đội bóng và môn thể thao. Người hâm mộ càng nắm giữ nhiều token, họ càng có nhiều quyền lực hơn trong phiếu bầu của mình (fan ranking), hạng càng cao sẽ mở khoá tương ứng các đặc quyền khác nhau cho đến khi họ có quyền truy cập vào các lợi ích VIP lớn nhất từ câu lạc bộ.

Do đó, các câu lạc bộ có thể sử dụng Fan token như một phần của chiến lược tương tác với người hâm mộ để tiếp tục xây dựng cộng đồng người hâm mộ toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á, nơi cộng đồng người hâm mộ bóng đá đang trải qua sự phát triển đáng kinh ngạc nhưng lại gặp rào cản địa lí, ít kết nối với câu lạc bộ mà họ ủng hộ.

Phương tiện trao đổi để lấy kỷ vật và vật phẩm sưu tầm dưới dạng NFT

Nếu bạn là một người hâm mộ thể thao muốn sở hữu một khoảnh khắc khó quên hoặc những món đồ đáng nhớ, thì NFT có thể là một lựa chọn hấp dẫn và các câu lạc bộ có thể sử dụng fan token như một phương tiện trao đổi để lấy những NFT này. Theo báo cáo của Deloitte Global cho các phương tiện truyền thông thể thao, vào cuối năm 2022, 4 triệu đến 5 triệu người hâm mộ thể thao trên toàn cầu sẽ mua hoặc được tặng một bộ sưu tập thể thao NFT.

Sự phổ biến của NFT đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Theo một nghiên cứu của Emarketer, doanh số bán hàng của NFT dự kiến đạt 6 tỷ đô la vào năm 2022 và ước tính rằng hơn 700 triệu người sẽ sử dụng NFT vào năm 2025.

Việc sử dụng NFT có tiềm năng cách mạng hóa cách các đội thể thao tương tác với người hâm mộ và bán hàng hóa của họ. Khả năng người hâm mộ mua áo đấu của các cầu thủ yêu thích của họ hoặc các kỷ vật khác bằng cách sử dụng fan token có thể giúp các giao dịch trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Nguồn doanh thu mới cho các câu lạc bộ

Các câu lạc bộ sẽ kiếm được số tiền đáng kể khi token được mở bán lần đầu tiên – còn được biết đến với cái tên “Fan Token Offering” (FTO). Khi Barcelona ra mắt FTO đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, token BAR đã được bán hết trong vòng chưa đầy hai giờ, tạo ra 1,3 triệu USD ngay lập tức cho đội bóng đang gặp vấn đề tài chính của La Liga.

Lưu ý khi đầu tư Fan token

Fan token được sinh ra dành cho những người hâm mộ thể thao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể sử dụng fan token cho các mục đích đầu cơ. Giả sử Lazio có dự định ký hợp đồng với một cầu thủ siêu sao; điều này có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá của LAZIO. Ngược lại, nếu câu lạc bộ hoạt động kém, đó có thể là một lý do dẫn đến sự suy giảm giá của token.

Theo CEO Chiliz và Socios là Alexandre Dreyfus, những thứ mà người hâm mộ có thể bỏ phiếu chủ yếu sẽ mang tính chất giải trí, có nghĩa là người hâm mộ không thể bầu chọn ai sẽ là huấn luyện viên tiếp theo hoặc cầu thủ nào mà câu lạc bộ nên thuê. Ngoài ra, có một giới hạn số phiếu bầu mà một cá nhân có thể biểu quyết để tránh trường hợp các “Cá voi” sở hữu một lượng lớn nguồn cung và ảnh hưởng đến sự công bằng giữa cộng đồng người hâm mộ.

Fan token vẫn mang tất cả các rủi ro của tiền mã hoá. Trước hết, điều quan trọng cần nhớ là Fan token có thể bị tấn công cũng như chịu sự biến động tổng thể của thị trường tiền mã hoá. Thứ hai, ngay cả khi bạn có cảm giác tốt về những gì đang diễn ra với đội tuyển, luôn có khả năng mọi thứ có thể xảy ra sai và tài sản của bạn có thể mất giá trị.

Ví dụ

Khi tin tức về khả năng Messi rời Barcelona để đến PSG bị rò rỉ, tổng khối lượng token PSG được giao dịch ở Brazil thậm chí còn lớn hơn Bitcoin. Thị trường được thúc đẩy bởi cảm xúc và bất cứ khi nào có điều gì đó xảy ra trong thế giới bóng đá, sẽ có sự biến động về giá tương ứng và dẫn đến tăng trưởng ngắn hạn của Fan token này.

Vì vậy, trước khi mua bất kì Fan token nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình một cách kĩ lưỡng và hiểu những rủi ro liên quan. Bạn có thể tham khảo một số bài viết từ Ancient8 để có thêm các thông tin cần thiết.

Lời kết

Giá trị một người fan hâm mộ là bao nhiêu? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận về người fan này.

Nếu bạn nghĩ rằng họ chỉ là những người xuất hiện để xem đội tuyển thi đấu, thì có lẽ điều đó chẳng đáng là bao. Nhưng nếu bạn coi họ như mạch máu của thương hiệu – những người giúp quảng bá những gì câu lạc bộ làm, những người chia sẻ tình yêu câu lạc bộ của mình với những người khác và những người làm cho câu lạc bộ trở nên tốt hơn bằng cách hỗ trợ về mặt tài chính – thì họ xứng đáng với mọi thứ.

Đó là lý do tại sao Fan token là một bước quan trọng tiếp theo đối với các câu lạc bộ muốn xây dựng mối quan hệ bền chặt với những người quan trọng nhất: người hâm mộ của họ. Fan token sẽ là một kỷ nguyên mới trong cách các câu lạc bộ tương tác với người hâm mộ, mang đến công cụ cần thiết để kết nối trực tiếp với những người ủng hộ nhiệt tình nhất của họ, tạo ra trải nghiệm mới cho cộng đồng tương tác khi xem trận đấu hoặc thưởng thức nội dung khác liên quan đến đội bóng yêu thích của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *