GameStop “chịu đả kích” vì công bố Falling Man NFT

GameStop đang bị cộng đồng game thủ đả kích gay gắt vì đã niêm yết NFT Falling Man liên quan đến vụ tai nạn thế kỷ 11/09.

GameStop “khai trừ” Falling Man NFT sau khi bị ném đá dữ dội

Việc niêm yết NFT gần đây của GameStop đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi trong cộng đồng. NFT được đề cập đang bị “kết án” là bắt chước bức ảnh khét tiếng “Falling Man”. Nhân vật trong ảnh khiến nhiều người liên tưởng đến vụ tai nạn trạm vũ trụ 1997 và đã trở thành biểu tượng của ngày 11/09.

Vào ngày đen tối nhất lịch sử nước Mỹ năm đó, người ta đã cố nén nỗi đau và ghi lại được những hình ảnh có một không hai mà mãi về sau thế giới vẫn không khỏi ám ảnh.

Nhiều người còn cho rằng NFT trên đã vi phạm bản quyền hình ảnh được chụp bởi phóng viên Richard Drew năm đó.

Cộng đồng game thủ đã tỏ ra bức xúc vô cùng và cho rằng “đây là điều tệ hại và kinh khủng”, “mong rằng gia đình nạn nhân sẽ kiện GameStop”, “1000 USD cho những giây phút cuối đời của một người và biến nó thành meme…”

NFT “tội đồ” kia đã được đổi chủ hàng chục lần và đem về lợi nhuận hàng trăm USD. GameStop cuối cùng đã gỡ NFT và thậm chí đã cấm túc luôn cả chủ nhân đằng sau tác phẩm được cho là nghệ thuật này trên nền tảng.

Cộng đồng yêu cầu GameStop thẩm định gắt gao hơn trước khi phê duyệt bất kỳ hình thức nghệ thuật nào trên nền tảng của mình. Một người dùng đã viết:

“Vẫn chưa thể tưởng tượng được về độ kinh tởm của sự việc này, cần phải có một đội ngũ đánh giá kĩ lưỡng từng NFT cho những thứ hay nghệ thuật bị đánh cắp thế này.”

Những tưởng cái giá phải trả cho việc biến NFT thành phương tiện kiếm tiền nhanh chóng là quá đắt. Song, sự việc lại nhẹ như “bông” đối với OpenSea, một trong những sàn giao dịch NFT tầm cỡ nhất hiện nay, “Falling Man” NFT đã được rao bán trong gần hai tháng qua nhưng không một ai mảy may bất bình. 

Một trường hợp tương tự đã xảy ra vào đầu năm nay, một bác sĩ đã mở bán một bức ảnh chụp X-quang nạn nhân vụ khủng bố Paris 2015 dưới dạng NFT. Người này hiện vẫn đang bị pháp luật xử lý.

Làn sóng NFT đã bắt đầu “uptrend” vào tháng 03/2021 sau kỷ lục Everydays – The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple với trị giá 69,3 triệu USD. Kể từ đó, số lượt tìm kiếm từ khóa “NFT” trên Google đã chạm đỉnh và người nổi tiếng hay các thương hiệu lớn đã bắt đầu rục rịch nhảy vào mảng này. Song cũng phải thừa nhận rằng hệ sinh thái NFT vẫn còn khá non trẻ này luôn là mục tiêu béo bở của nhiều kẻ lừa đảo, dẫn đến các cuộc tấn công, vi phạm bản quyền hay những trường hợp được đề cập ở trên cũng ngày một nhiều hơn.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *