Giải mã “cơn sốt” NFT Domain Name

Thời gian gần đây, thị trường NFT đang rộ lên một cơn sốt mang tên “NFT Domain Name” – tức tên miền được lưu trữ dưới dạng NFT. Vậy cụ thể trào lưu này là gì và tên miền ở dưới dạng NFT hoạt động như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu với đội ngũ FollowTrend nhé!

NFT Domain là gì?

Hiểu một cách ngắn gọn, NFT Domain – tên miền dưới dạng NFT – là tên miền được lưu trữ trên blockchain và cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát với dữ liệu mà họ lưu trữ trên website thay vì bị kiểm soát bởi một máy chủ tập trung như hệ thống tên miền hiện tại đang hoạt động. Đồng thời, việc cho phép liên kết các tên miền với các địa chỉ ví tiền mã hoá cũng giúp chúng trở nên dễ đọc hơn và giảm được phần nào sai sót có thể xảy ra khi sử dụng các địa chỉ bao gồm một dãy kí tự ngẫu nhiên (ví dụ như 0x3ak…).

Giống như thời kì đầu của kỷ nguyên Internet, các địa chỉ IP luôn tồn tại ở dạng một dãy số như 178.33.256 gây rất nhiều phiền toái cho người dùng sau này đã dần được thay thế bằng những tên miền dễ nhớ hơn như apple.com hay vnexpress.net, từ đó cũng góp phần giúp Internet được sử dụng rộng rãi hơn.

Người dùng phổ thông có thể liên kết địa chỉ ví của mình tới một tên miền của một website được lưu trữ trên IPFS hoặc DNS truyền thống (.com thay vì .eth) thông qua ENS Manager App. Tên miền DNS được gắn vào ENS cũng sẽ không tốn phí nhưng người dùng vẫn phải có sẵn ETH trong ví để thanh toán cho các tác vụ khi tương tác với blockchain thông qua hợp đồng thông minh sẵn có của ENS.

Đầu tiên, để đăng kí ENS với bất cứ một tên miền nào, chúng phải là những cái tên có sẵn (chưa được sở hữu bởi bất kì ai). Giá của tên miền sẽ được quyết định dựa vào độ dài kí tự và quan trọng nhất là thông qua việc đấu giá: tên miền sẽ thuộc về người dùng nào ra giá cao nhất.

Cơn sốt tên miền NFT từ đâu mà có?

Cơn sốt tên miền NFT bắt nguồn từ Ethereum Name Service (ENS) – dịch vụ đặt tên miền trên Ethereum – và Unstoppable Domains, từ trước khi The Merge bắt đầu. Cộng đồng tiền mã hóa bắt đầu kì vọng vào một tương lai mà web3 sẽ được đón nhận rộng rãi với sự tham gia của các nhãn hàng lớn từ những lĩnh vực truyền thống và vì vậy, các tên miền gắn với những tên thương hiệu này như Amazon.eth, Hublot.eth, Apple.eth đang nhận được sự quan tâm lớn nhất từ cộng đồng.

Bên cạnh đó, những tên miền với những cái tên phổ biến như John, Adam, Alice,… cũng là những tên miền được nhiều nhà đầu tư săn đón. Thậm chí, các tên miền bao gồm ba hay bốn chữ số, cùng với những tên miền bao gồm các số mang ý nghĩa may mắn trong thần số học cũng đang có giá khá cao trên thị trường.

Sắp tới, khi giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới World Cup diễn ra vào cuối tháng 11/2022, nhiều nhà đầu tư còn dự đoán tên hoặc mã viết tắt của các quốc gia sẽ còn “nóng” hơn nữa và vì vậy, chúng cũng đang tạo được sự thu hút với cộng đồng các nhà đầu tư trong mảng tên miền NFT này.

Và mặc dù mới bắt nguồn từ Ethereum, cơn sốt này đã nhanh chóng lan sang các hệ sinh thái khác như Solana, BNB Chain, Avalanche hay thậm chí các hệ sinh thái còn chưa chạy Mainnet như Aptos hay Sui.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần hiểu rõ rằng một hệ sinh thái có thể có nhiều dự án hoạt động trong lĩnh vực tên miền NFT nhưng chỉ có một (vài) dự án trong số đó thiết lập được quan hệ hợp tác với các ví được dùng phổ biến trên hệ và với các explorer – những nền tảng quan trọng để thể hiện “quyền sở hữu” của một cá nhân với một tên miền nào đó một cách rõ ràng nhất.

Nhận định

Việc sử dụng NFT Domain Name không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa của những người tham gia thị trường crypto mà còn giúp những trải nghiệm trên Web3 trở nên dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, người đọc cũng cần lưu ý đến một số dự án có tính fomo cao thuộc các hệ sinh thái khác nhau đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *