Guild Games là gì? Một xu hướng đáng quan tâm trong GameFi

Thị trường Game phát triển, kéo theo đó là sự phát triển của các Cộng đồng game, giá trị của Cộng đồng game trong Blockchain liệu có khác như ở thị trường game truyền thống? Có cơ hội nào đầu tư vào các Cộng đồng game blockchain?

Guild Games là gì?

Guild Games dịch ra tiếng việt tức là một Bang hội trò chơi, hay nói cách khác, là một cộng đồng các Game thủ của 1 trò chơi hoặc nhiều trò chơi. Trong cuộc sống thường nhật, anh em rất có thể đã bắt gặp các cộng đồng Game (Guild Games) như cộng đồng Game Võ Lâm Chi Mộng, FIFA Online 4, Liên minh huyền thoại,… nơi mọi người cùng chia sẽ những khoảnh khắc vui, những kiến thức, kinh nghiệm chơi game, hoặc cũng là nơi tìm kiếm đồng đội,…

Một cộng đồng game Liên minh huyền thoại hơn 200k người tại Việt Nam

Guild Games trong thị trường Blockchain cũng vậy, khi ngày càng nhiều Games Blockchain mọc lên, việc thành lập ra các Guild để kết nối game thủ là điều tất yếu, trò chơi sẽ không bao giờ vui nếu thiếu đi tính cộng đồng, sự cạnh tranh, niềm vui khi chơi cùng nhau, cùng nhau chiến thắng,…

Tuy nhiên, Game blockchain dù vẫn là Game nhưng vẫn có sự khác biệt so với Game truyền thống, do đó vai trò cho Guild Games blockchain cũng có một số sự khác biệt so với Guild Games truyền thống.

Vai trò của Guild Games

Guild Games có nhiều vai trò quan trọng:

Thứ nhất, kết nối cộng đồng Game thủ: Đây vẫn là vai trò cốt yếu của Guild Games như mình đã nói ở trên.

Thứ hai, giúp Game thủ làm quen với Blockchain và crypto:

 • Chơi game là công việc khá đơn giản, nhưng chơi Game trên Blockchain yêu cầu game thủ phải biết sử dụng ví non-custodial, đăng nhập, bảo mật, giao dịch trên sàn DEX, nạp rút tiền trên sàn CEX,… 
 • Đây là những kiến thức phổ thông trong Crypto, nhưng với những người chơi bình thường thì cần phải tốn khá nhiều thời gian để hiểu hết. Vì vậy, Guild Games sẽ là nơi giúp người chơi làm quen với Blockchain và Crypto.

Thứ ba, kết nối game thủ và các Games Blockchain:

 • Đa phần các Game Blockchain yêu cầu người chơi phải bỏ một số vốn khoảng vài trăm USD để được chơi, ví dụ như game Axie, Thetan, Lands of Kingdoms,… đây là 1 số tiền không nhỏ ngăn cản một bộ phận lớn người chơi game đến với Game Blockchain.
 • Do đó, các Guild Games sẽ trao các học bổng (scholarship) như một số vốn ban đầu để người chơi có thể tiếp cận với Games một cách miễn phí, vừa có thể kiếm tiền bằng công sức chơi game của mình.
 • Ngoài ra, trên thị trường có hàng trăm Games, không ít trong số đó là các Game lừa đảo, dựng lên chỉ để bắt theo trend chứ không phát triển gì. Guild Games giúp game thủ lựa ra những Game chất lượng nhất, có lợi nhuận cao nhất để họ có thể tham gia.

Cuối cùng, kết nối các nhà đầu tư với thị trường game:

 • Game phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào game, tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian chơi game, do đó họ có thể đầu tư vào các Guild, Guild Games sẽ phân phối số tiền đó cho các game thủ, giúp họ có công cụ để chơi game và kiếm tiền.
 • Nói cách khác, Guild game giúp các nhà đầu tư đầu tư gián tiếp vào các Game.

Tại sao Guild Games lại đang nổi lên hiện nay

Guild Games là lớp Aggregator được phát triển trên các Games, khi lớp Layer ở dưới là Games phát triển thì Guild Games phát triển là điều tất yếu.

Vậy tại sao Games lại phát triển trong giai đoạn gần đây?

Cá nhân mình cho rằng, đó là do sự phát triển về Incentives trong ngành Games, cụ thể là rất nhiều Games Play-to-Earn đã ra mắt, cho phép người chơi kiếm tiền khi chơi game. Điều này tạo ra 1 xu hướng mới, chơi game không chỉ để giải trí mà còn để kiếm thêm thu nhập, giúp rất nhiều người có thu nhập thấp có việc làm trong đại dịch Covid này.

Số lượng Game Play-to-Earn hiện nay

Tại game Blockchain, kiếm tiền là mục tiêu chủ yếu và được đặt lên hàng đầu thay vì là giải trí.

Càng nhiều Game ra mắt → Càng nhiều Incentives → Càng nhiều người chơi → Càng nhiều Games ra mắt → ….

Đây là flywheel hiện nay trong ngành Games, và trong flywheel này, Guild Games đóng vai trò như chất xúc tác đẩy nhanh quá trình phát triển trên.

Guild Games có 1 nguồn tài nguyên mà bất cứ Game Blockchain nào cũng cần, đó là người dùng (User pool).

Guild Games có thể mang cả triệu người dùng cho cho 1 Games chỉ trong 1 đêm, điều bất cứ game nào mong muốn, người chơi của Guild còn đã được hướng dẫn kĩ càng, có kĩ năng cao, chơi theo đội nhóm, những điều này tất nhiên sẽ tác động tích cực đến Games.

Minh chứng cụ thể cho vai trò quan trọng của Guild Games, ví dụ như dự án Yield Guild Games (YGG). Với cộng đồng lớn cộng thiết kế mô hình hoạt động độc đáo, ở thời điểm viết những tựa game mới được Yield Guild Game hỗ trợ như Thetan Arena đã có hơn 6 triệu lượt đăng ký, các game chưa ra mắt như Cyball cũng đã nhận được rất nhiều lượt theo dõi trên Twitter.

Guild Games còn là nơi giúp những người chơi mới đến với Game Blockchain, mở rộng nhóm người chơi trên thị trường này, Covid 19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tầng lớp người dân lao động, nhưng chỉ cần có Internet, họ có thể tiếp cận với “công việc chơi game”, và Guild Games sẽ hướng dẫn họ làm điều đó.

So sánh các Guild Games

Xu hướng Guild Game khởi nguồn từ Yield Guild Games – 1 Guild Game tại Philippines, được thành lập vào năm 2020 từ 1 cộng đồng chơi game Axie Infinity, và đã ra mắt token vào năm 2021 với định giá hơn vài tỷ USD, Yield Guild Games là nguồn cảm hứng cho xu hướng Guild Games khác ra đời.

Và giờ chúng ta có, Guild cho cộng đồng Đông Nam Á, Guild cho cộng đồng Nam Mỹ, cộng đồng Châu Phi, cộng đồng học sinh sinh viên ở Châu Âu,… rất nhiều Guild với nhiều đối tượng đã được thành lập.

Dưới đây là bảng so sánh các Guild nổi tiếng.

Bảng số liệu trên đây được mình tổng hợp từ 1 số Guild nổi tiếng, trên thực tế chắc chắn sẽ có nhiều hơn số Guild mình kể trên. Chúng ta sẽ phân tích từng dữ liệu.

Số lượng Guild đã tăng nhanh: Cộng đồng Game Blockchain đã mở rộng ra toàn cầu, tiếp xúc với nhiều đối tượng nhất có thể, một số Guild sẽ phát triển theo hướng toàn cầu, một số Guild tập trung vào những cụ đồng cụ thể, ví dụ:

 • Yield Guild Games: Guild toàn cầu, phát triển cộng đồng ở nhiều nước.
 • GuildFi: Tập trung vào cộng đồng game thủ Thái Lan.
 • Ancient8: Tập trung vào cộng đồng game thủ Việt Nam.
 • Metaverse Magna: Cộng đồng game thủ ở Châu Phi.

Số thành viên Discord cao: Trung bình 1 cộng đồng Guild Games sẽ có khoảng 40- 50 ngàn thành viên, đây là một con số không nhỏ. Một số Guild có lượng thành viên đặc biệt cao như Unix hay Yield Guild Games, đây là 2 cộng đồng toàn cầu, và tham gia cùng lúc nhiều game.

Axie Infinity vẫn là Game chủ đạo của các Guild: Số lượng Game đầu tư trung bình của 1 Guild khoảng 4 – 5 Game, và khá đa dạng tùy theo Guild, tuy nhiên, Axie Infinity vẫn là game chủ đạo, theo mình có 3 lí do chính:

 • Cộng đồng Game Axie đông và nhu cầu Scholarship cao: Guild sẽ dễ thu hút người chơi đến với Guild.
 • Game Axie đã có đầy đủ cơ sở hạ tầng: Các chức năng trong trò chơi, vận hành, incentives được phát triển đầy đủ.
 • Game Axie đem lại nguồn thu nhập ổn định: Với những người lao động thông thường, một mức thu nhập hằng tháng khoảng $300 – $400 với họ là ổn, và Axie đang cung cấp đủ điều đó cho 1 lượng lớn người chơi.

Số lượng Scholar: Tổng số lượng Scholar hiện tại đang khoảng hơn 27,000+ scholar, một con số quá thấp so với lượng người chơi Play-to-Earn.

Tương lai của Guild Games

Không thể phủ nhận vai trò của Guild Games hiện nay, bên cạnh các Games và NFT, Guild Games đóng phần không nhỏ để đưa ngành GameFi phát triển. 

Guild Games sẽ là nơi thu hút người chơi mới đến với GameFi

Theo mình, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của Guild Games trong tương lai. Sau DeFi và NFT, GameFi có lẽ là xu hướng thu hút người dùng non-crypto nhiều nhất, điều này có ý nghĩa với toàn ngành Crypto nói chung và ngành Game nói riêng. 

Càng nhiều Guild Games được mở ra, càng nhiều nhóm đối tượng được tiếp cận đến Game Blockchain, trong 1 nền kinh tế Work-from-home như hiện nay, cơ hội cho Guild Games phát triển là rất lớn.

Founder Yield Games Games dự đoán trong năm 2022, sẽ có 10 triệu người chơi GameFi online trong 1 ngày → Điều này phụ thuộc nhiều Guild Games trong vai trò thu hút người chơi non-crypto để đạt được mục tiêu.

Guild Games tham gia vào thế giới Game Metaverse

Một trong những điều thú vị của Game Blockchain đó là khả năng tương thích kết hợp (composability) giữa các game. Thông qua các dòng code, các Game có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, điều mà rất khó xảy ra với các Game truyền thống, họ sẽ cần sự thỏa thuận, ký kết rất nhiều.

Guild Games hoàn toàn có thể tham gia vào thế giới Game Metaverse đó.

Mình lấy ví dụ, tại Yield Guild Games có phát triển 1 NFT là “Founder’s Sword” – NFT dành cho những người đầu tiên tham gia vào cộng đồng. Anh em tưởng tượng “thanh kiếm” này có thể trở thành vật phẩm trong nhiều Game thì như thế nào?

Điều này là hoàn toàn có thể, chỉ cần Yield Guild Games hợp tác với các Game mà họ đầu tư, và các Game này thêm 1 vài dòng code để NFT Sword này có thể tham gia vào trò chơi của họ.

*Gươm NFT và Khiên NFT của Yield Guild Games

“Sự kết hợp” (composability) là một điều rất hứng thủ, bởi nó mở ra một không gian không giới hạn, chúng ta đã từng thấy sự kết hợp trong DeFi, khi nhiều Protocol tương tác với nhau, mở ra 1 nền kinh tế hoàn toàn khác so với tài chính thông thường, với nhiều lợi ích hơn (thanh khoản cao, tối ưu hóa nguồn vốn,…). Vì vậy, việc kết hợp cũng hoàn toàn có thể xảy ra trong ngành Game. Đây chính là vẻ đẹp của Blockchain.

Nhận xét và kết luận

Với việc GameFi trên đà phát triển, rõ ràng Guild Games rất có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, số lượng Scholarship của các Guild chưa nhiều. Yield Guild Game là Guild lớn nhất hiện tại nhưng Scholarship cũng chỉ rơi vào khoảng 10,000 (tương đương 10,000 người chơi).

Dựa theo lịch sử, con người luôn tập hợp thành bầy đàn từ quá khứ đến hiện tại. Và trong các game trước đây, bang hội cũng là một trong những tính năng cơ bản để nhóm những người chơi lại. Và dĩ nhiên, tính năng này chưa bao giờ “ế”.

Ngoài ra, số lượng người chơi GameFi cao hơn rất nhiều so với tổng số lượng Scholarship của các Guild. Do đó, dù Yield Guild Game khá lớn, nhưng mảng này thực chất vẫn còn khá màu mỡ để các Guild chạy đua acquire người chơi và trở thành winner.

Từ đó, cá nhân mình đánh giá Guild Game vẫn sẽ phát triển rất mạnh sắp tới. Ngoài ra, rất có khả năng các giải pháp giải quyết các khó khăn Guild Game được sinh ra. Và đây cũng là một mảng nên chú ý trong việc đầu tư.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *