Hoạt động NFT trên Solana bất ngờ sôi động trở lại

Hoạt động NFT trên Solana đang thật sự gia tăng trở lại mặc dù lĩnh vực này đã có giai đoạn khá “trầm lắng” trong vài tháng qua.

Hoạt động NFT trên Solana bất ngờ bùng nổ trở lại khi thị trường “ngập ngừng”

Theo dữ liệu của Block Research, số lượng NFT được mint trên Solana đã tăng lên mức cao 312.000 vào ngày 07/09, thể hiện sự đột phá đáng kinh ngạch so với chỉ 39.000 khoảng ba ngày trước đó.

Thống kê số lượng NFT được mint trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. Nguồn: The Block Research
Thống kê số lượng NFT được mint trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. Nguồn: The Block Research

Đồng thời, khối lượng giao dịch NFT trên Solana cũng tăng lên, với tổng khối lượng trên các NFT Marketplace đạt 11,5 triệu USD vào ngày 06/09 – mức cao nhất kể từ tháng 05/2022. Trong đó, Magic Eden – NFT Marketplace lớn nhất Solana, đã ghi nhân ​​thị phần của mình tăng từ 12% vào đầu tháng 9 lên 36,6% vào ngày 07/09.

Thống kê khối lượng giao dịch NFT trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. Nguồn: Thống kê số lượng NFT được mint trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. Nguồn: The Block Research
Thống kê khối lượng giao dịch NFT trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. Nguồn: Thống kê số lượng NFT được mint trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. Nguồn: The Block Research

Hoạt động gia tăng xung quanh giao dịch NFT dựa trên Solana thể hiện một điểm sáng trong thị trường NFT rộng lớn hơn. Khối lượng trên các thị trường NFT phổ biến đã không thể phục hồi sau sự sụt giảm chóng mặt vào đầu năm nay.

Trong lịch sử, Solana chỉ tạo nên một phân khúc nhỏ của hệ sinh thái tổng thể dành cho NFT, tuy nhiên nền tảng đã nổi lên như một giải pháp thay thế phổ biến do phí thấp, giao dịch nhanh và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn đáng kể. Dù chỉ mới xuất hiện khoảng giữa năm 2021, nhưng Solana chỉ cần mất sáu tháng để ghi nhận khối lượng giao dịch trị giá hơn 1 tỷ USD trên hơn 5,7 triệu NFT từ 85.000 dự án.

Song, cần phải nhìn nhận khách quan rằng NFT dựa trên Solana cần phải rất nỗ lực nữa để tiến xa hơn trong cuộc chơi NFT vì hiện tại nền tảng đang thiếu hụt những nền tảng giao dịch cũng như dự án NFT “chất lượng”, chẳng hạn như Bored Ape Yacht Club (BAYC) và CryptoPunks trên Ethereum.

Bởi lẽ trên thực tế dù Magic Eden liên tục đã củng cố thương hiệu thông qua vòng gọi vốn 130 triệu USD và thành lập nhánh đầu tư Magic Ventures, tập trung vào web3 gaming, nhưng bị NFT Marketplace hàng đầu trên Solana này luôn bị cộng đồng liên tục chỉ trích về hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả, trong đó đặc biệt phải kể đến sự kiểm duyệt lỏng lẻo của nền tảng đã dẫn đến hàng loạt dự án NFT rugpull.

Mới đây, y00ts – một dự án NFT đình đám khác trên Solana cũng gặp sự cố trước thềm ra mắt công chúng khi trì hoãn quá trình mint NFT đến người dùng do lỗi lập trình xuất phát từ chính đội ngũ phát triển.

Điểm đáng nói ở đây bất chấp rắc rối trên, Dust Labs, tổ chức phát triển đằng sau y00ts và dự án NFT nổi tiếng DeGods vẫn gọi vốn được 7 triệu USD từ FTX, Jump Crypto và Solana Ventures. Nhìn thoạt qua có vẻ như Dust Labs đã chứng minh được giá trị tiềm năng mà tổ chức sẽ mang lại cho các dự án NFT trong tương lai để huy động thành công nguồn tài trợ, tuy nhiên sự thật là cả FTX, Jump Crypto và Solana Ventures đều là “người nhà” của Solana.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *