Hướng dẫn chơi game DeFi Land (DFL) từ A đến Z (2022)

DeFi Land là một game giả lập nông trại được tạo ra để gamify DeFi trên Solana. Cùng khám phá và tìm hiểu về cách chơi của DeFi Land ngay tại đây.

Tổng quan về Game DeFi Land

DeFi Land là game giả lập nông trại, nơi cung cấp các tính năng mà các nền tảng giao dịch thường có theo hướng tiếp cận thú vị và đơn giản hơn. DeFi Land hỗ trợ tất cả người dùng bằng việc cho phép chơi miễn phí, thăng cấp, kiếm tiền và cạnh tranh sòng phẳng với những người chơi khác trong thế giới nông trại này.

Trang chủ của dự án DeFi Land: defiland.app

Đặc điểm nổi bật của DeFi Land

Đồ họa chân thực và bắt mắt: Chất lượng hình ảnh trong game đã được cải thiện nhiều so với bản thử nghiệm trước đây. Hình ảnh trong game đã trở nên sinh động hơn, với hệ thống nông trại và nhà ở phong phú, đẹp đẽ. 

Hệ thống NFT độc đáo: Bộ sưu tập NFT của DeFi Land khá phong phú, không chỉ có những con vật mà còn cả bộ dụng cụ giúp người chơi khám phá nông trại theo cách trọn vẹn nhất.

Bảng xếp hạng riêng biệt: DeFi Land chia ra hai bảng xếp hạng riêng biệt cho những người chơi Free to Earn và Play to Earn, nhằm đảm bảo sự công bằng trong việc thi đua trong game.

Các tính năng và trò chơi phong phú: Công năng trong mỗi tòa nhà đều mô phỏng rõ nét các tính năng phổ biến của thế giới DeFi. Ngoài ra, còn có hệ thống trò chơi đa dạng hứa hẹn sẽ được nâng cấp trong tương lai. 

Tạo ví Solana Wallet

Do DeFi Land tích hợp mạng lưới Solana, nên bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc ví tương thích để có thể tham gia cuộc chơi này nhé.

Bạn vẫn có thể sử dụng các ví Multi-chain để có thể dễ dàng theo dõi và quản lí tài sản.

Mua NFT trên các Marketplace

DeFi Land cho phép người chơi bắt đầu với vốn 0 đồng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có khởi đầu thuận lợi hơn thì có thể tìm mua NFT trên các Marketplace. Bài viết sẽ sử dụng Magic Eden để làm ví dụ.

Bước 1: Di chuyển đến mục “Where can I get DFL Seed” và chọn marketplace bạn muốn sử dụng.

Bước 2: Tại Magic Eden, các bạn sẽ có hai lựa chọn NFT bao gồm: 

 • DeFi Land Seeds: Dùng để phát triển thành Gen-0 NFTs sau 30 ngày lock trong smart contract.
 • DeFi Land Gen-0 NFTs: Bao gồm các công cụ như súng, cần câu… cho đến các con vật như bò, gà…Hỗ trợ người chơi trải nghiệm các tính năng trong game.

Để kiếm tra về độ hiếm của NFT trước khi xuống tiền, bạn có thể truy cập tại đây.

defi land wallet 4

Bước 3: Lựa chọn NFT muốn mua và nhấn Buy now. Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận giao dịch, các bạn chọn Confirm nếu đồng ý. 

defi land wallet 5

Lưu ý: Trước khi mua NFT, bạn cần kiểm tra kĩ các thông tin hiển thị trên đó. Chi tiết về NFT, mình sẽ đề cập ở phần tiếp theo của bài viết.

Hệ thống NFT trong game DeFi Land

Độ hiếm của các NFT

Mỗi NFT trong game đều có độ hiếm và những thuộc tính của riêng mình. Độ hiếm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thuộc tính trong quá trình phát triển. Các thông số về từng độ hiếm như sau: 

 • Common (Phổ biến): Cấp độ bắt đầu của NFT sẽ là khoảng từ 1 đến 5. Cấp độ tối đa là 30.
 • Uncommon (Không phổ biến): Cấp độ bắt đầu của NFT sẽ là khoảng từ 5 đến 10. Cấp độ tối đa là 50.
 • Rare (Hiếm): Cấp độ bắt đầu của NFT sẽ là khoảng từ 11 đến 20. Cấp độ tối đa là 70. 
 • Epic (Ưu tú): Cấp độ bắt đầu của NFT sẽ là khoảng từ 21 đến 30. Cấp độ tối đa là 90.
 • Legendary (Huyền thoại): Cấp độ bắt đầu của NFT sẽ là khoảng từ 26 đến 50. Cấp độ tối đa là 100.
defi land nft
Nguồn: Trang chủ của dự án

Lưu ý: 

 • Khi người chơi mint NFT, cấp độ và thuộc tính sẽ được tạo ngẫu nhiên theo độ hiếm của vật phẩm. Để nâng cấp các cấp độ và các thuộc tính lên cấp độ tối đa, người chơi cần khóa NFT và một lượng phí nhất định.
 • Thanh năng lượng (hình sấm sét) đại diện cho số lượt có thể chơi trước khi bạn phải để NFT nghỉ hồi sức. Mỗi lần chơi sẽ mất 1 năng lượng. 
 • Mỗi NFT sẽ có thanh độ bền (hình trái tim), thay vì chờ hồi phục như năng lượng thì bạn cần sửa chữa để nâng điểm này. Động vật sẽ được đưa đến bác sĩ thú ý còn công cụ thì giao cho thợ cơ khí, tương ứng với các công trình có trong nông trại của bạn. 
 • Phần thưởng sẽ giảm 10% cho 10 điểm độ bền bị mất. Vì vây, các bạn cần hết sức lưu ý về việc này.

Thuộc tính của các NFT

Hệ thống thuộc tính bao gồm 4 loại: 

Energy Attributes (Thuộc tính năng lượng):

 • Bao gồm Float, Handle, Harvester và Clothes.
 • Chỉ số thuộc tính ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của thanh năng lượng và giới hạn năng lượng của NFT đó.

Repair Attributes (Thuộc tính sửa chữa):

 • Bao gồm Bodies và Barrel.
 • Chỉ số thuộc tính ảnh hưởng đến chi phí phục hồi độ bền hay sức khỏe của vật nuôi. Thuộc tính sửa chữa càng cao thì lượng tiền tiêu hao cho một điểm độ bền càng giảm.

Reward Attributes (Thuộc tính phần thưởng):

 • Bao gồm Hook, Charm, Tube và Head.
 • Chỉ số thuộc tính ảnh hưởng đến chất lượng phần thưởng mà bạn có thể nhận được sau mỗi màn chơi. Thuộc tính này đóng vai trò như hệ số để tính toán xác suất nhận các phần thưởng có giá trị.

Game Mechanic Attributes (Thuộc tính cơ chế): Chỉ số thuộc tính ảnh hưởng đến cơ chế của từng trò chơi như sau: 

 • Reel (cần câu cá): Tăng số lượng điểm thưởng trong một lần chơi. Điểm thưởng thêm cao hơn sẽ nhận về được phần thưởng tốt hơn, chỉ số Reel góp phần giúp người chơi đạt được lợi ích tối đa.
 • Scope (súng): Tương tự như Reel, chỉ số Scope sẽ tăng hệ số điểm. Ngoài ra, điểm Scope còn tăng sát thương crit cho súng.
 • Wheels (Xe): Ảnh hưởng trực tiếp đến lượng xăng của xe. Giúp người chơi giao được nhiều đơn hơn trước khi hết thời gian quy định.
 • Accessory (Động vật): Các con vật trong DeFi Land đều có đồng hồ đo chỉ số hài lòng, trong khoảng từ 1 đến 100, chỉ số này sẽ ảnh hưởng đến số tiền người chơi nhận được. Mỗi lần cho ăn với chỉ số Accessory tối thiểu vật nuôi sẽ nhận được 2 điểm hài lòng, chỉ số càng cao thì điểm sẽ căng tăng.
defi land nft 1

Hệ thống token và phần thưởng trong game

Hiện DeFi Land sử dụng hai token DFL và GOLDY thuộc hệ sinh thai Solana để tương tác với các tính năng trong game, trong đó:

 • DFL là token quản trị được sử dụng để staking, giao dịch NFT trong tương lai, đổi tên NFT và các cơ chế đặc biệt khác.
 • GOLDY là token phần thưởng của game được sử dụng đế sửa chữa NFT hay nâng cấp thuộc tính 

Ngoài token thưởng và kinh nghiệm ra, khi tham gia cách hoạt động trong game, người chơi sẽ có cơ hội kiếm được DFL token, bản thiết kế NFT mới và các phần thưởng NFT khác nhau. 

Hướng dẫn chơi game DeFi Land

Bước đầu trải nghiệm DeFi Land

Bước 1: Tại trang chủ của DeFi Land, chọn Play.

defi land connect 1

Trong khi chờ hệ thống chạy dữ liệu, bạn có thể chơi Pacman. 

defi land main 2

Bước 2: Khi vào được game, bạn kết nối ví với DeFi Land. Sau đó chọn Play để bắt đầu trải nghiệm. 

defi land connect 2

Bước 3: Vào đầu game hệ thống sẽ cho bạn chọn một trong 3 đội, bao gồm: 

 • Doge: Chó vàng
 • Pepe: Ếch xanh lá
 • Monke: Khỉ xanh dương

Bạn sẽ đại diện cho đội của mình trong các sự kiện theo mùa, bao gồm các nhiệm vụ DeFi. Bạn sẽ không thể thay đổi đội đã chọn, do đó nên lựa chọn một cách đúng đắn nhất nhé. 

defi land team 1

Để xem các thông tin về đội, bạn bấm vào hình tượng đại diện cho đội đó.

defi land team 3

Hệ thống sẽ hiển thị thông tin của sự kiện, điểm giữa các đội và đóng góp của bạn cho đội nhà.

defi land team 2

Các tính năng trên thanh công cụ

Thanh công cụ của DeFi Land có rất nhiều tính năng thú vị, cùng mình tìm hiểu thêm tại đây nhé.

defi land tool 1

NFT: Nơi hiển thị các NFT mà bạn hiện có. Với hai mục Animals (Động vật) và Tools (Công cụ).

defi land tool 2

Transfer Fund (Chuyển tài sản): Biểu tượng hình máy bay giấy cũng thể hiện phần nào ý nghĩa của tính năng này. Đây là tính năng cho phép người chơi chuyển các tài sản mà mình đang có với các thông tin yêu cầu như địa chỉ người nhận, loại token và số dư, giống như trên các sản phẩm ví hay sàn giao dịch thông thường vậy. 

defi land tool 3

Wallet Transfer (Chuyển đổi ví): Cho phép bạn chuyển đổi giữa ví chơi game và ví bên ngoài. Trong đó, ví chơi game sẽ lưu trữ trên các thiết bị hỗ trợ của dự án và các phần thưởng trong khi chơi game bao gồm DFL và GOLDY token. Còn ví bên ngoài là ví mà các bạn sử dụng để đăng nhập vào trò chơi.

Edit Mode (Chế độ chỉnh sửa): Cho phép bạn thiết kế lại các cấu trúc trong trang trại một cách dễ dàng. Cũng như bỏ đi những thứ không cần thiết khác để quá trình chơi game được mượt mà hơn.

defi land tool 4

Sceenshot (Chụp màn hình): Chụp ảnh lại trang trại của bạn. 

Settings: Người chơi có thể tinh chỉnh lại chất lượng hình ảnh, hiệu ứng ngày/đêm, thời tiết…tất cả theo ý thích.

Các kiến trúc trong DeFi Land

House (Nhà): Đây là nơi người chơi có thể theo dõi danh mục đầu tư trên thực tế. Ngoài ra, còn bao gồm giải thưởng, kho và bảng xếp hạng của người dùng.

defi land house 1

Danh mục xếp hạng được chia thành hai phần gồm Free to Play và Play to Earn, giúp cộng đồng người chơi cạnh tranh với nhau công bằng hơn.

defi land house 2

Market (Chợ): Đúng với tên gọi, đây là nơi hàng hóa được trao đổi. Bạn có thể dễ dàng swap các loại token khác nhau thuộc hệ sinh thái Solana trên các giao thức DeFi khác nhau.

defi land market 1

Các bạn cũng có thể điều chỉnh các chi tiết, chẳng hạn như độ trượt giá, route… với biểu tượng bánh răng tại góc phải của giao diện. Hiện game đang được kết nối với các Dex như Raydium, Orca, Sabre…với phí giao dịch là 0,07%. Các bạn nhớ chuẩn bị SOL để làm phí gas khi “mua sắm” ở chợ và nhấn Swap để giao dịch thôi!! 

defi land market 2

Lưu ý: 

 • Để chắc chắn rằng mình sẽ đi chợ mua đúng đồ. Các bạn có thể kiểm tra các cặp giao dịch trong Seed Lab hoặc Farm Board mà mình sẽ giới thiệu tiếp sau đây nhé.
 • Đừng tắt màn hình của Market lúc swap, nếu không thì giao dịch có thể bị treo.

Seed Laboratory (Phòng phát triển hạt giống): Đây là nơi người chơi cung cấp thanh khoản trên các DEX và nhận về các hạt giống – thực chất là các LP token trong thế giới DeFi. 

defi land lab 1

Như mình đã nói ở trên, không phải cặp thanh khoản nào cũng sẽ cho ra hạt giống. Do đó, người chơi cần kiểm tra bằng cách thêm hai loại tài sản vào, nếu hệ thống hiển thị Make Seeds thì mới có thể cung cấp vào Seed Lab. 

defi land lab 2

Các loại hạt giống sau khi được lai tạo sẽ được hiển thị trong mục Seeds với các thông tin cơ bản như trong ảnh minh họa dưới đây. Ngoài ra, người chơi cũng dễ dàng thêm hoặc loại bỏ thanh khoản với hai nút Add và Remove.

defi land lab 3

Farm Board (Bảng thông báo): Ngoài cách kiểm tra các cặp thanh khoản như trên, thì với Farm Board, người chơi chỉ cần kéo thả chuột hoặc tìm kiếm bằng cách nhập tên cặp hạt giống mong muốn. 

defi land board 1

Các thông tin về phần thưởng, phí hay APY cũng sẽ được hiện thị bằng cách rê nhẹ chuột vào vị trí hạt giống cần kiểm tra. 

defi land board 2

Bank (Ngân hàng): Đây sẽ là nơi diễn ra hoạt động lending và borrowing trong thế giới DeFi. Hiện hạng mục này đang trong giai đoạn “thi công”.

defi land bank

Radio Tower: Nơi bạn điều chỉnh nhạc trong hành trình làm nông của mình. 

defi land radio 1

Với đa dạng các thể loại từ Hip Hop, Rock, Electronic… tất cả sẽ được phát triển trong giai đoạn tiếp theo của sản phẩm. 

defi land radio 2

Hệ thống GamePlay trong DeFi Land

Canh tác trong Farms

Tương tự như khi đi farm hay stake, DeFi Land thể hiện công việc này sinh động hơn qua những mảnh đất trong nông trại của người chơi. 

Bước 1: Click vào khu đất canh tác bất kì.

defi land farm 1

Bước 2: Chọn loại hạt giống và số lượng của chúng. Sau đó, nhấn Plant để gieo.

Hệ thống sẽ gửi cho bạn yêu cầu xác nhận, chọn Sign để tiến hành giao dịch.

defi land farm 2

Sau khi hạt giống đã được gieo, người chơi bấm vào vườn cây mong muốn. Hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cơ bản vể farm và các lựa chọn khác nhau bao gồm: 

 • Harvest: Thu hoạch.
 • Add more: Bổ sung hạt giống cho farm
 • Unplant: Nhổ cây (Rút thanh khoản).
defi land farm 3

Harvest Game 

Những nông dân chân chính thì không chỉ giỏi việc thu hoạch mà còn biết xoay sở kịp thời khi có đơn hàng cần giao. Hãy cùng tham gia trải nghiệm trò chơi thu hoạch (harvest game) thông qua các bước dưới đây nhé. 

Bước 1: Chọn tòa nhà Harvest Game. 

Bước 2: Lựa chọn xe NFT của bạn và click Play.

defi land farmgame 1

Bước 3: Thu hoạch các đơn hàng theo yêu cầu và trả về Supply Market – nơi có vòng tròn xanh lá như trong hình. 

defi land farmgame 2

Nếu hết xăng, bạn cần đi đổ tại cây xăng có vòng tròn vàng như trong hình dưới đây. Vì không có xăng, bạn sẽ không thể thu hoạch được hoa màu.

defi land farmgame 3

Bước 4: Sau khi hết thời gian chơi, nhấn Claim để nhận thưởng.

Fishing Game

Nhấc cần câu lên và lên thuyền cùng mình trong hướng dẫn dưới đây nhé. 

Bước 1: Chọn tòa nhà Fishing Game.

defi land fish 1

Bước 2: Lựa chọn cần câu của bạn và click Play.

defi land fish 2

Bước 3: Bấm nút bất kì và chờ cá cắn câu. Khi cá cắn câu, bạn bấm nút chính xác vào đúng vùng xanh để tăng thanh năng lượng, ngược lại nếu trật hoặc sai sẽ bị giảm. Thanh năng lượng được nạp đầy chính là lúc cá đã được câu thành công. 

defi land fish 3

Bước 4: Sau khi câu thành công, chọn Claim để nhận thưởng. 

Shooting Game

Đến với trò chơi bắn súng, người chơi sẽ hóa thân thành thợ săn lành nghề, săn bắt các bảng mục tiêu của sói, nai, vịt…Thao tác của trò chơi như sau: 

 • Nhấp chuột phải để bắn.
 • A, W, S, D hoặc bốn phím mũi tên để di chuyển.
 • Giữ Shift để sử dụng ống ngắm.
 • R để nạp đạn. 

Bước 1: Chọn tòa nhà Shooting Game. 

defi land shoot 1

Bước 2: Lựa chọn súng của bạn và click Play.

defi land shoot 2

Bước 3: Lựa chọn các thông tin cơ bản như màu, độ to của tâm súng và cảm giác bắn. Sau đó, bắn vào nút Start để bắt đầu. 

defi land shoot 4

Bước 4: Bắn vào các bảng con vật màu xanh lá như trên hình để ghi điểm. Súng có tổng cộng 8 viên đạn, mỗi lần nạp đạn sẽ mất thời gian khoảng 8 giây.

defi land shoot 3

Bước 5: Sau khi hết thời gian, chọn Claim để nhận thưởng.

Nuôi gà, vịt và bò

Gà, vịt và bò có cách thức nuôi giống nhau. Khi cho chúng ăn, người chơi sẽ mất 1 năng lượng giúp tăng chỉ số hài lòng (tối đa là 100). 

Nếu bộ ba này đói, người chơi sẽ không nhận được phần thưởng. Tuy chỉ cần độ hài lòng trên mức 0 là đã có thể nhận thưởng, nhưng phần thưởng cũng sẽ tỉ lệ thuận với chỉ số đó. Sau mỗi lần nhận thưởng chỉ số hài lòng sẽ trả về 0. 

Bước 1: Chọn trang trại nuôi gà, vịt hoặc bò.

defi land cow 1

Bước 2: Chọn vật nuôi mà bạn muốn. Sau đó, click vào Feed để cho ăn. 

defi land cow 2

Bước 3: Khi chỉ số hài lòng đạt đến ngưỡng mong muốn click Claim để nhận thưởng.

Nuôi chó và mèo

Chó và mèo có chung một chế độ cho ăn, nhưng thay vì thu hoạch tài nguyên từ chúng, người chơi sẽ phải cho vật nuôi đi phiêu lưu để mang phần thưởng về nhà. 

Bạn cần phải lưu ý chỉ số hài lòng của chó mèo và cho chúng ăn đúng lúc để tránh ảnh hưởng đến phần thưởng mà mình thu được. Chó và mèo sẽ có phần thưởng nhiều hơn do thời gian để chúng đi thám hiểm sẽ lâu hơn.

Bước 1: Chọn chuồng chó hoặc mèo. 

defi land cat 1

Bước 2: Chọn vật nuôi mà bạn muốn. Sau đó, click Feed để cho ăn.

Bước 3: Chọn khoảng thời gian thám hiểm, gồm 1 giờ, 3 giờ, 8 giờ hoặc 1 ngày. Thời gian thám hiểm càng lâu, phần thưởng sẽ càng giá trị. 

defi land cat 2

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp các thông tin góp phần hỗ trợ bạn trong quá trình trải nghiệm DeFi Land. ​​Nếu có bất cứ câu hỏi hay vấn đề gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay với FollowTrend để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *