Jack Dorsey và câu chuyện phát triển Web5 trở nên phổ biến trong giới Crypto

Jack Dorsey với “tham vọng” phát triển một Web5 lớn mạnh

Ngay khi những người trong giới tiền ảo bắt đầu tìm hiểu về Web3 và dùng nó làm quy chuẩn nhằm phát triển những dự án Crypto, Jack Dorsey đã thông báo về việc phát triển 1 dự án mới là Web5. 

Web5 về cơ bản là một nền tảng web phi tập trung (DWP), cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng web phi tập trung thông qua DID và các nút phi tập trung, theo tài liệu nguyên mẫu của TBD. Web5 cũng sẽ có một mạng lưới tiền tệ tập trung xung quanh BTC, điều này phản ánh niềm tin của Dorsey rằng tài sản kỹ thuật số một ngày nào đó sẽ trở thành tiền tệ bản địa của Internet.

Nói cách khác, Web5 là phiên bản hoàn thiện của trình duyệt độc lập, hiện hoạt động bằng TBD – 1 Block phụ. Điều duy nhất đề cập đến Blockchains hoặc Crypto trên trang web của dự án là tham chiếu tinh vi đến từng I-on – một mạng lưới nhận dạng kỹ thuật số chạy bằng Bitcoin.

Công ty con TBD của Block đã công bố kế hoạch xây dựng một web phi tập trung mới tập trung vào Bitcoin (BTC), nhấn mạnh niềm tin của người sáng lập Jack Dorsey rằng mạng blockchain lớn nhất sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của internet. Dự án mới, được gọi là “Web5”, đại diện cho nỗ lực tập trung vào Bitcoin mới nhất được Dorsey theo đuổi kể từ khi từ chức Giám đốc điều hành của Twitter vào tháng 11 năm 2021.

Trong khi Web3 kết hợp công nghệ blockchain và mã hóa để phân cấp internet, Web5 đang được hình dung như một hệ thống dựa trên danh tính chỉ sử dụng một blockchain: Bitcoin. Người dùng Twitter Namcios đã phá vỡ khái niệm về Web5 trong một loạt các tweet mô tả một số thành phần phần mềm hoạt động cùng nhau để nâng cao trải nghiệm của người dùng và cho phép quản lý danh tính phi tập trung.

Web5 có tầm nhìn cao về việc “phát triển Web” bằng cách ưu tiên quản lý danh tính

Trong một thông cáo chia sẻ với Coindesk, TBD viết rằng: “Danh tính và dữ liệu cá nhân đã trở thành tài sản của bên thứ ba. Web5 sẽ giúp họ đem những thông tin đó lưu trữ một cách độc lập. Nó giúp DEVs tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm thú vị cho người dùng thay vì phải sắp xếp các dữ liệu trên”.

Về Jack Patrick Dorsey

Jack Patrick Dorsey (sinh ngày 19-11-1976) là một lập trình viên máy tính và doanh nhân người Mỹ, được biết đến là triệu phú công nghệ lừng danh xứ “cờ hoa”. Anh là đồng sáng lập và CEO của trang mạng Twitter. Tuy bị sa thải bới chính công ty của mình vào năm 2008, sau 7 năm cố gắng anh đã giành lại được vị trí của mình.
Hơn thế, anh còn là CEO của Square với tổng tài sản lên tới 4,8 tỷ USD (theo Forbes).

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *