Lùm xùm của những người nổi tiếng “shill” NFT

Cơ quan giám sát tiêu dùng Truth in Advertising cho rằng những người nổi tiếng quảng bá NFT trên mạng xã hội là “đầy rẫy sự dối trá”.

Đừng nghe người nổi tiếng “shill” NFT?

19 KOL được réo tên

Nhóm cơ quan giám sát người tiêu dùng Truth in Advertising (TINA.org) đã chỉ đích danh 19 “celeb” quảng bá/ shill NFT bất chính trên mạng xã hội và lợi dụng “thâm tình” với dự án để trục lợi. 

Trong số được réo tên có ngôi sao thể thao Floyd Mayweather và Tom Brady, biểu tượng âm nhạc Eminem, Snoop Dog, nữ diễn viên Gwyneth Paltrow… Tất cả đều đã được gửi thư yêu cầu làm rõ mối liên hệ với các công ty/thương hiệu NFT mà họ đã “shill” dù vô tình hay cố ý.

Mặc dù không đính kèm bất kỳ hình phạt pháp lý nào, TINA.org đã gửi thư đến những celeb này vào ngày 08/08, nêu rõ sự bất bình và tư vấn về thiệt hại tiềm tàng mà hành động shilling có thể gây ra cho công chúng.

TINA.org trước đó đã từng gửi thư cho Justin Bieber, Witherspoon và Reese Witherspoon với yêu cầu tương tự. Phía đại diện pháp lý của một số KOL đã phủ nhận cáo buộc và tuyên bố không nhận bất kỳ lợi lộc vật chất nào song có người lại hứa sẽ cập nhật các bài đăng của mình.

Shilling có thể vi phạm các nguyên tắc của FTC

Trong một bài blog, TINA.org nhận định những người nổi tiếng trên có thể vi phạm các nguyên tắc của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) liên quan đến việc xác nhận và chứng thực quảng cáo. 

Nhóm vận động cũng chèn liên kết đến trang web của FTC, tại đây có nêu rõ rằng những người có tầm ảnh hưởng phải tiết lộ bất kỳ kết nối quan trọng nào với các thương hiệu mà họ đang quảng cáo. 

Cho đến nay, vẫn chưa có tiền lệ nào về việc những người có tầm ảnh hưởng phải đối mặt với hình phạt pháp lý khi thực hiện shill NFT hoặc tiền mã hóa.

Mặc dù vẫn đang có một số vụ kiện tập thể diễn ra, đơn cử là lùm xùm kiện tụng chống lại Elon Musk vì sự ủng hộ của ông đối với Dogecoin và Mark Cuban vì đã quảng bá sai sự thật về các sản phẩm crypto của Voyager, như Coin68 đã cập nhật.

SEC: Đừng nghe những người nổi tiếng

Trở lại năm 2017, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn trọng với các đợt ICO được người nổi tiếng hậu thuẫn.

“Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng sự chứng thực của người nổi tiếng có vẻ không thiên vị, nhưng có thể là quảng cáo trả phí. Những người nổi tiếng này thường không có đủ chuyên môn để đảm bảo rằng khoản đầu tư đó là phù hợp và tuân thủ pháp luật liên bang.”

Cũng theo SEC, những KOL sử dụng mạng xã hội để khuyến khích người theo dõi mua cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác là bất hợp pháp nếu họ không tiết lộ bản chất, nguồn gốc và số tiền được bồi thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *