Moonbirds làm mất lòng cộng đồng NFT vì cấp phép CC0

Dự án NFT Moonbirds đang tạo nên một cuộc tranh luận vì thay đổi chính sách quyền sở hữu trí tuệ cho những ai đã mua NFT.

Cộng đồng NFT tranh cãi vì Moonbirds cấp phép CC0

Moonbirds trao quyền CC0

Moonbirds, dự án NFT từng gây sốt mới sự kiện ra mắt hồi tháng 4, đã thông báo một thay đổi lớn đến chính sách quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Cụ thể, vào ngày 05/08, nhà sáng lập Kevin Rose tuyên bố sẽ cấp cho Moonbirds và bộ sưu tập phái sinh từ đó là Oddities giấy phép Creative Commons (CC0), đồng nghĩa với việc khước từ quyền được thu phí bản quyền với những NFT này.

Creative Commons (CC0) là một phong trào khước từ quyền sở hữu trí tuệ với các phát minh và sản phẩm, cho phép xã hội được tự do sử dụng và phát triển các dạng phái sinh từ đó mà không phải trả phí cho tác giả gốc hoặc nhà phát minh. CC0 được ca ngợi là đặt lợi ích của số đông lên trên tư lợi cá nhân.

Trong khi đó, theo cam kết đưa ra ban đầu tại thời điểm mở bán, người mua Moonbirds sẽ toàn quyền nhận được quyền sở hữu trí tuệ với NFT mà họ đã mua, đồng nghĩa với việc chỉ có họ mới có thể tạo ra các tác phẩm phái sinh và kiếm tiền trên đó. Những ai khác sử dụng hình ảnh NFT của họ thì sẽ phải trả phí bản quyền, kể cả đơn vị phát hành NFT.

Phản ứng của cộng đồng NFT

Như có thể dự đoán, phản ứng của cộng đồng nhà đầu tư Moonbirds là cực kỳ tiêu cực trước thông tin trên. Đa số người nắm giữ NFT đều cảm thấy “bị lừa dối” vì bị tước bỏ một quyền mà đã được cam kết cho họ từ lúc mở bán.

Một người dùng bình luận trên Twitter:

“Liệu thay đổi này có thậm chí là hợp pháp không, vì đã mở bán rồi? Điều này là trái đạo đức và tôi cảm thấy mình đã bị lừa tham gia dự án.”

Một ý kiến khác thì cho rằng CC0 không phù hợp với bản chất của NFT:

“CC0 là một thứ tốt cho lợi ích chung, nhưng không hợp với các bộ sưu tập NFT ảnh đại diện mà muốn mang lại giá trị cho người nắm giữ. Nước đi này của Moonbirds sẽ làm không ít người cảm thấy bị xúc phạm.”

Ở chiều ngược lại, những người không nắm giữ NFT Moonbirds thì lại vô cùng háo hức vì thay đổi này, bởi họ sẽ có thể tự do tạo các sản phẩm phái sinh cho dự án mà không phải lo về chi phí bản quyền.

Cũng có thể hiểu được cho đội ngũ Moonbirds vì sự đi xuống của lĩnh vực NFT trong thời gian qua, buộc họ phải tìm kiếm những hướng đi mới để khôi phục sự hứng thú cho dự án. Song, việc lôi kéo người mua mới là rất khó vì giá Moonbirds ở mức cao. Do đó, điều hợp lý nhất là khước từ quyền sở hữu trí tuệ để loại bỏ rào cản chi phí, cho phép việc không cần nắm giữ NFT cũng có thể tham gia phát triển và mở rộng ý tưởng Moonbirds ra.

Ông Kevin Rose cũng tuyên bố thành lập Moonbirds DAO, một tổ chức tự quản mà sẽ giám sát hoạt động sử dụng nhãn hiệu Moonbirds trên phạm vi toàn cầu, ngăn ngừa những thủ đoạn lừa đảo, ngôn từ thù địch và xung đột trong cộng đồng.

Tuy nhiên, giá Moonbirds kể từ khi thông báo cấp quyền CC0 của dự án được đưa ra đã giảm gần 9% khi một bộ phận nhà đầu tư quyết định bán NFT khi không còn có thể thu tiền bản quyền từ dự án.

Biến động giá sàn cùng những thông số chính về Moonbirds trong 7 ngày gần nhất, dữ liệu tham chiếu từ NFT Floor Price vào sáng 08/08/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *