Một người Việt đối mặt với án 40 năm tù giam vì lừa đảo NFT

Một công dân Việt Nam đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố với cáo buộc lừa đảo 2,6 triệu USD sau khi rug pull một dự án NFT.

Một người Việt bị Mỹ buộc tội lừa đảo NFT, đối mặt với án 40 năm tù

Theo thông cáo báo chí đăng tải sáng 01/07, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra cáo trạng buộc tội Le Anh Tuan, 26 tuổi, người mang quốc tịch Việt Nam.

Ông Le Anh Tuan bị cáo buộc lừa đảo 2,6 triệu USD từ nhà đầu tư dự án NFT có tên Baller Ape Club, với mô típ ăn theo Bored Ape Yacht Club (BAYC). Sau khi khởi tạo dự án và mở bán NFT trên nền tảng blockchain Solana, thu về khoảng 2,6 triệu USD, người này đã bất ngờ xóa website dự án và ôm tiền bỏ chạy.

Các nhà chức trách phát hiện sau khi “rug pull”, Tuan và các đồng phạm đã di chuyển lượng tiền trên sang nhiều blockchain khác nhau nhằm xóa dấu vết.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố nếu bị buộc tội tất cả cáo trạng, Le Anh Tuan có thể đối mặt với án 40 năm tù giam. Vụ án đang được thụ lý bởi Tòa án Quận trung tâm California.

Nhà chức trách cũng cho biết đây là vụ án lừa đảo NFT có giá trị cao nhất từng được khởi tố tại Mỹ. Thông cáo không công bố thêm lý lịch cụ thể cũng như thông tin hiện tại về ông Le Anh Tuan.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng khởi tố 3 vụ việc lừa đảo khác có liên quan đến tiền mã hóa, gồm:

– TBIS: âm mưu mạo danh quan chức chính phủ Mỹ và nhân viên Apple để mở bán ICO;

– EmpiresX: nền tảng giao dịch crypto bị cáo buộc mở bán chứng khoán trái phép và ponzi;

– Circle Society: âm mưu gọi vốn để lập quỹ đầu tư crypto, cam kết lợi nhuận đến 600%nhưng không đăng ký lên nhà chức trách.

Tổng lại, cả 4 vụ án mà Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố gây thiệt hại lên đến hơn 130 triệu USD cho nhà đầu tư.

Bộ Tư pháp Mỹ kêu gọi nạn nhân của cả 4 âm mưu lừa đảo trên khai báo lên cơ quan chức năng để được hỗ trợ và đòi quyền lợi.

Giới chức Mỹ trong thời gian qua đang gia tăng xử lý các vụ án tiền mã hóa, có thể kể đến như bắt giữ 2 người có liên hệ đến vụ tấn công sàn Bitfinex, thu hồi 3,6 tỷ USD Bitcoin; buộc tội giao dịch nội gián với cựu nhân viên sàn NFT OpenSea và đưa nhà sáng lập OneCoin vào danh sách truy nã của FBI.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *