Nền tảng lending NFT Omni bị rút sạch 1,4 triệu USD chỉ trong một đêm

Omni, một nền tảng cho vay NFT, đã bị “bòn rút” 1.300 ETH (1,43 triệu USD) trong một cuộc tấn công theo phương thức flash-loan vào hôm qua. 

Nền tảng lending NFT Omni bị rút sạch 1,4 triệu USD

Theo hãng bảo mật PeckShield, đầu giờ chiều ngày 11/07, kẻ tấn công đã sử dụng cơ chế flash loan để rút tiền từ hợp đồng lending NFT của Omni. Sau khi vay được một lượng lớn NFT, hắn ta đã sử dụng chúng để thao túng và kiếm lời từ chênh lệch giá.

Omni là một nền tảng staking NFT, thường dành cho các bộ sưu tập NFT phổ biến như Bored Ape Yacht Club, để nhận về các token như Ether (ETH). Yajin Zhou, Giám đốc điều hành của công ty bảo mật blockchain BlockSec, đã giải thích quá trình tấn công như sau:

– Ban đầu, kẻ tấn công nạp một số NFT Doodles vào Omni và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay WETH.

– Sau đó, hắn khai thác lỗ hổng “reentrancy” trên Omni bằng cách rút tất cả trừ một trong những NFT được gửi làm tài sản thế chấp. Hành động này đã kích hoạt chức năng “gọi lại” độc hại, cho phép tin tặc sử dụng số tiền đã vay để mua nhiều Doodle hơn nữa trước khi bị thanh lý vị thế vay. 

– Sau khi bị thanh lý, NFT Doodle còn lại từ tài sản thế chấp ban đầu sẽ được trả lại cho kẻ tấn công. Đây là lúc reentrancy phát huy vai trò, kẻ tấn công có thể sử dụng WETH đã vay để mua thêm NFT trước khi tình trạng thanh lý xảy ra.

– Bước tiếp theo là sử dụng Doodles có được với khoản vay ban đầu làm tài sản thế chấp để vay thêm WETH. Đến đây, Omni đã không thể nhận ra vị thế nợ mới này, do đó tin tặc có thể rút NFT mà không phải trả lại khoản vay.

Cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại hơn 1.300 WETH (tương đương với 1,4 triệu USD) cho Omni. Giao thức khẳng định sự cố không gây ảnh hưởng đến bất kỳ quỹ nào của khách hàng vì chỉ các quỹ thử nghiệm nội bộ mới chịu tổn thất và nền tảng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta.

Ngay sau cuộc tấn công, Omni đã tạm dừng giao thức để có thêm thời gian điều tra. Dữ liệu từ Etherscan cho thấy kẻ tấn công đã rửa số tiền trộm đươc qua máy trộn giao dịch Tornado Cash.

Flash loan vốn là thuật ngữ không quá xa lạ với nhiều người và cũng là “con dao hai lưỡi” của ngành DeFi, song vẫn không thể phủ nhận được lợi ích mà nó mang lại là một nguồn thanh khoản dồi dào cho các giao thức. Mặt khác, đây cũng là miếng mồi béo bở mà kẻ xấu hay lợi dụng để “kiếm ăn”, trường hợp trên cũng là một bài học xương máu cho ngành.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *