NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) liên tục “chạm” đáy trong năm nay

Giá sàn của bộ sưu tập NFT nổi tiếng Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, trong bối cảnh thị trường NFT vẫn đang “ngụp lặn” trong suy thoái.

Giá sàn NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) lập đáy của năm 2022

Theo dữ liệu từ NFT Price Floor, ở mức 68 ETH, giá sàn của BAYC đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 02/01/2022. Dù vậy, BAYC vẫn là bộ sưu tập NFT lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, ở mức 680.000 ETH, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Thống kê tổng quan về các chỉ số giá của BAYC tính đến ngày 21/08/2022. Nguồn: NFT Floor Price
Thống kê tổng quan về các chỉ số giá của BAYC tính đến ngày 21/08/2022. Nguồn: NFT Floor Price

Trên thực tế thì tình trạng “lao dốc” không phanh về mặt giá cả của BAYC không phải là điều quá bất ngờ bởi vì hàng loạt FUD đã ập đến với dự án trong những tháng qua thông qua nhiều hình thức khác nhau. Mọi chuyện xuất phát từ việc BAYC lần đầu phải chứng kiến hai vụ hack chỉ trong hai tháng (hai lần vào Discord và một lần vào Instagram) với tổn thất lần lượt là 69.000 USD và 200 ETH cùng hàng loạt NFT giá trị khác.

Như một phần nỗ lực để khôi phục niềm tin cộng đồng sau những cuộc tấn công và thực hiện quảng bá nhiều hơn cho BAYC, Yuga Labs đã cho ra mắt dự án metaverse Otherside. Tuy nhiên, đợt mở bán NFT Otherside lại gây thất vọng khi làm sập cả Etherscan, gây tắc nghẽn mạng lưới nghiêm trọng trên Ethereum khiến công ty phải hoàn lại phí gas cho người dùng không mua được NFT.

Không những vậy, các chiến dịch truyền thông cho BAYC ngay sau đó bằng cách đưa bộ sưu tập NFT vào MV của Eminem và Snoop Dogg và kết hợp cùng sàn Coinbase sản xuất phim BAYC cũng không thể “cứu vãn” BAYC. Thậm chí, trailer phim BAYC đầu tiên của Coinbase còn được xem là “thảm họa” khi phần lớn nội dung video đều nhắm vào việc shill cho APE.

Cuối cùng, BAYC còn bị cáo buộc “cổ xúy phát xít” và “phân biệt chủng tộc”. Nhà sáng lập Yuga Labs đã liên tiếng bác bỏ và khởi kiện ngược lại người châm ngòi cho FUD trên. Tuy nhiên không may cho dự án là giờ đây công ty luật Scott+Scott hiện đang chuẩn bị một vụ kiện tập thể chống lại NFT BAYC và Apecoin (APE), cho rằng cả hai đều là chứng khoán.

Cho đến thời điểm hiện tại, tình hình xoay quanh BAYC dường như đáng lo ngại hơn khi Bored Apes đang vướng vào rào cản nghiêm trọng bởi các khoản vay trên nền tảng lending BenDAO, có thể phải đối mặt với việc bị thanh lý do giá sàn của bộ sưu tập giảm mạnh. BenDAO, cho phép khách hàng vay ETH để đổi lấy NFT, người dùng có thể vay tới 40% giá sàn của NFT.

Nếu giá sàn của NFT giảm xuống mức “health factor” – chỉ số đo lường tính lành mạnh của khoản vay được hỗ trợ bởi NFT dưới 1, thì NFT sẽ được đưa vào một cuộc đấu giá 48 giờ và được bán cho người trả giá cao nhất nếu khoản vay không được hoàn trả.

Hiện có 72 NFT của BAYC trên nền tảng nằm trong vùng nguy hiểm, nghĩa có hệ số “health factor”, được xác định bởi nhà giao dịch NFT Cirrus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *