NFT marketplace Magic Eden chuyển sang mô hình tùy ý trả phí bản quyền

Magic Eden, NFT marketplace hàng đầu trên Solana, chuyển sang mô hình tùy ý trả phí bản quyền, sau làn sóng chỉ trích tháng 9.

Magic Eden chuyển sang mô hình tùy chọn phí bản quyền

Magic Eden, trụ cột NFT markeplace trên Solana, quyết định cho người dùng tự chọn trả phí bản quyền (royalty), theo thông tin được sàn công bố vào ngày 15/10.

Theo đó, người dùng giờ đây có thể tự quyết định số tiền muốn trả dưới dạng royalty cho tác giả của NFT. Magic Eden thông báo:

“Số tiền royalty phải trả sẽ do chính người mua tự do quyết định. Theo mặc định, tất cả các bộ sưu tập hay NFT niêm yết cần được tôn trọng bản quyền.”

Người mua có 3 cách để đặt phần trăm phí bản quyền: cho tất cả NFT, một bộ sưu tập hoặc một mặt hàng cụ thể trên Magic Eden. Ngoài ra, nền tảng gọi vốn 130 triệu USD với mức định giá 1,3 tỷ USD vào tháng 6 này cũng sẽ cắt 2% phí nền tảng từ ngày 14/10. 

Đại diện Magic Eden cho biết hiện có 60% nhà giao dịch NFT vẫn ưu tiên sử dụng các nền tảng tùy chọn tiền bản quyền. Động thái hôm nay có ý nghĩa quan trọng đối với không gian NFT, tuy nhiên chỉ là một giải pháp tạm thời. Công ty đang bỏ ra 1 triệu USD lập quỹ tạo ra các công cụ thực thi tiền bản quyền tốt hơn và hy vọng sẽ thử nghiệm các mô hình mới trong tương lai không xa. 

Trước đó, Magic Eden đã làm dấy lên nhiều chỉ trích xung quanh việc ra mắt nền tảng MetaShield, nhằm ngăn chặn người mua bỏ qua phí tác giả. Trên thực tế, bảo vệ quyền tác giả hay cắt giảm phí bản quyền để NFT rẻ hơn là chủ đề được tranh luận khá sôi nổi trong thời gian qua.

Trong khi ông lớn OpenSea vẫn kiên định kiểm soát tiền bản quyền NFT, các đối thủ lại có hướng tiếp cận linh hoạt hơn. SudoSwap hay bộ sưu tập NFT DeGods đã loại bỏ gánh nặng phí bản quyền, miễn trừ hoàn toàn khoản phí bản quyền trên mỗi giao dịch NFT, hòng trở nên thân thiện hơn với người dùng. Trong khi đó, X2Y2 lại chọn triển khai linh hoạt, cho phép người mua toàn quyền quyết định có trả royalty hay không. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *