NFT phủ sóng rộng khắp trên các thương hiệu hàng đầu thế giới

Hệ sinh thái NFT đã có những bước phát triển vượt bậc trong hai năm qua. Từ một mô hình công nghệ ngách trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD, NFT sẽ có những tác động mạnh mẽ đến xã hội và văn hóa trong những năm tới.

Khi NFT được được đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng thì các ứng dụng của NFT cũng bắt đầu tăng lên rõ rệt. Những người sáng tạo nội dung và người nắm giữ quyền sở hữu trí tuệ đã nhận ra được tiềm năng kiếm tiền từ IP của họ theo các cách chưa từng có trước đây. Giờ đây, không chỉ các nghệ sĩ kỹ thuật số hay các nhà giao dịch NFT kiếm lợi từ khả năng không thay thế của NFT, mà còn là các diễn viên hài, nhà văn, vận động viên hay bất kỳ ai. Với tiềm năng tạo ra giá trị đáng kinh ngạc của NFT, điều quan trọng là chúng ta cần có một cái nhìn toàn cảnh các ứng dụng của NFT không chỉ trong không gian web3 mà còn cả web2 để có thể thấy được cách NFT đang ngày càng được sử dụng như một công cụ marketing để các doanh nghiệp xây dựng kết nối với người tiêu dùng trên thực tế và cả các phương tiện kỹ thuật số.

Các thương hiệu áp dụng NFT như thế nào?

Các ứng dụng thực tế của NFT khiến chúng trở thành công cụ hoàn hảo để thu hẹp khoảng cách giữa web2 và web3. Các thương hiệu nổi tiếng đã bắt đầu quá trình thử nghiệm NFT bằng cách tung ra các phiên bản mã hóa của các sản phẩm và giải pháp trong thế giới thực của họ.

Coca-Cola

Sau khi ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên vào năm 2021, hãng nước giải khát khổng lồ Coca-Cola của Mỹ đã phát hành bộ sưu tập NFT mới vào “Ngày Tình bạn Quốc tế” để tiếp tục hành trình web3 của mình. Bộ sưu tập sẽ được airdrop cho bất kỳ ai hold NFT trong tổng số 4.000 NFT do thương hiệu phát hành kể từ khi gia nhập Metaverse vào tháng 07/2021. Mỗi NFT có một chức năng “chia sẻ để tiết lộ” vô cùng độc đáo khi tác phẩm nghệ thuật sẽ chỉ được tiết lộ sau khi chủ sở hữu ban đầu chia sẻ nó với một người bạn.

Bộ sưu tập NFT mới nhất của Coca-Cola trên OpenSea

Hiện có tổng cộng 3.600 chủ sở hữu của các NFT và đang được bán với giá sàn là 0,01 ETH. Chủ sở hữu của Coca-Cola NFT sẽ nhận được các phần thưởng và có những đặc quyền nhất định, bao gồm các trải nghiệm do Coke Studio cung cấp, tham gia các sự kiện trò chơi và quyền truy cập sớm vào các buổi ra mắt sản phẩm phiên bản giới hạn của Coca-Cola Creations.

Samsung

Samsung hợp tác với Nifty Gateway để phát triển nền tảng NFT TV thông minh đầu tiên trong ngành, cho phép người dùng “xem, hiển thị và tương tác với NFT” trên các TV 2022 cao cấp của Samsung.

Ngoài ra, Samsung Electronics gần đây đã hợp tác với Theta Labs để vận hành hệ sinh thái NFT được tích hợp sẵn cho dòng điện thoại di động Galaxy mới của mình. Mục tiêu của hãng là cung cấp một cổng kết nối giữa thế giới ảo và thực cho phép người dùng tương tác và sử dụng NFT từ các đối tác khác nhau. Thông qua thỏa thuận này, Samsung đang đổi mới trải nghiệm của người dùng và sử dụng NFT để làm phần thưởng cho lòng trung thành của khách hàng và đây có thể là một tính năng đưa đến việc tiếp nhận rộng rãi của NFT.

Vào tháng 02/2021, Samsung cũng đã công bố cửa hàng ảo đầu tiên là phiên bản kỹ thuật số của cửa hàng hàng đầu của mình ở thành phố New York trên Decentraland với tên gọi Samsung 837X. Đây là một trải nghiệm sống động và khách hàng và người hâm mộ có thể khám phá thông qua các nhiệm vụ, giải thưởng NFT, giảm giá sản phẩm, tham gia sự kiện và các buổi biểu diễn trực tiếp. Để có quyền truy cập đầy đủ vào các tính năng, người dùng cần thể thiết kế hình đại diện của mình, bao gồm kiểu tóc, quần áo và phụ kiện.

Samsung trong metaverse

Adidas

Vào tháng 12/2021, Adidas công bố bộ sưu tập đầu tiên của họ kết hợp các mặt hàng kỹ thuật số và vật lý bán dưới dạng NFT với sự hợp tác của một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong thế giới NFT như Bored Ape Yacht Club, gmoney và Punks Comic.

Bộ sưu tập có tên Into the Metaverse bao gồm các thiết bị đeo ảo mà người mua có thể sử dụng trên các nền tảng trực tuyến, ngoài ra còn có quần áo thực tế đi kèm. Bộ sưu tập NFT được bán vào ngày 17/12 với giá 0,2 ETH, tuy nhiên các thiết bị đeo kỹ thuật số và vật lý của chủ sở hữu NFT sẽ được cung cấp vào năm 2022. adidas mua NFT Bored Ape Yacht Club là Ape #8774 như một phần của buổi ra mắt. Bên cạnh quyền sở hữu các quyền sử dụng APE, BAYC còn cung cấp một số đặc quyền khác cho chủ sở hữu mà Adidas sẽ có quyền truy cập.

Adidas cũng đã mua lại một khu đất ảo trong The Sandbox, nơi mà họ có kế hoạch tạo ra các “nội dung và trải nghiệm độc quyền”.

Công ty đang định vị sự ra mắt NFT như một cách để tương tác với người hâm mộ và khám phá “sự đi đầu của sự sáng tạo”.

NFT của Adidas hợp tác với BAYC

Nike

Vào tháng 04/2022, NIKE ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên gọi là CryptoKicks. Bộ sưu tập bao gồm 20.000 NFT, trong đó có một chiếc do nghệ sĩ Takashi Murakami thiết kế đã được mua với giá 134 nghìn USD.

Khách hàng có thể mua một “lọ skin” để tùy chỉnh Dunk của mình bằng cách thay đổi màu sắc của Swoosh, đế, dây và lưỡi giày. Studio RTFKT đã thiết kế bộ sưu tập này sau khi Nike mua lại công ty vào tháng 12. Nike đang hy vọng việc mua lại studio và bộ sưu tập NFT sẽ giúp họ khẳng định những bước tiến đầu tiên đối với ngành công nghiệp được dự đoán là một nền kinh tế siêu tỷ USD trong những năm tới.

RTFKT x Nike Dunk Genesis CryptoKicks trên OpenSea

Lamborghini

Tính đến thời điểm hiện tại, Lamborghini đã cho ra mắt hai bộ sưu tập NFT. Bộ đầu tiên là một loạt tem bưu chính kỹ thuật số và bộ thứ hai là bộ chìa khóa không gian kỹ thuật số. Hiện họ đang chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập tiếp theo trong quá trình hợp tác với NFT Pro và INVNT.ATOM. Bộ sưu tập này sẽ là một dự án quy mô hơn rất nhiều và là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm củng cố danh tiếng của công ty như một thương hiệu ô tô sang trọng nhất đối với những người hâm mộ trẻ tuổi.

Từ tháng 08/2022 đến tháng 03/2023, Lamborghini sẽ cho ra mắt một loạt bốn series NFT mỗi tháng trong bốn ngày liên tiếp và sẽ có sẵn để mua chỉ trong 24 giờ. NFT thứ tư sẽ là phiên bản giới hạn chỉ có 63 chiếc. Đây là một cách tiếp cận thông minh đối với những người hâm mộ am hiểu về tiền mã hóa của hãng, khi chủ đề của drop lần này dựa vào meme khá phổ biến: “wen moon? wen lambo?”

Bộ sưu tập Lamborghini NFT trên marketplace của hãng

Các thương hiệu xe hơi sang trọng khác cũng đang bắt đầu quảng cáo rầm rộ NFT như Bentley sẽ giới thiệu bộ NFT đầu tiên vào tháng 9, trong khi McLaren cũng đang lên kế hoạch thực hiện một bộ sưu tập. Audi đã tung ra bộ sưu tập NFT vào tháng 05/2022 và Porsche đã bán đấu giá một bản phác thảo xe hơi như một NFT.

Gucci

Năm ngoái, Gucci đã hợp tác với Superplastic, nhà sáng tạo hoạt hình hàng đầu thế giới về những người nổi tiếng, đồ chơi vinyl và đồ sưu tầm kỹ thuật số để ra mắt SUPERGUCCI. Superplastic cũng đã cùng ra mắt bộ sưu tập với Bored Ape Yacht Club, và huy động được 20 triệu USD trong một vòng gọi vốn vào tháng 10/2021.

Vào ngày ra mắt lần đầu tiên với Superplastic, Gucci đã quảng bá digital Vault, một trang web thử nghiệm kết hợp giữa vault kỹ thuật số lịch sử với sự sáng tạo giống như phòng thí nghiệm.

Việc kết hợp sự ra mắt NFT cùng với bán các mặt hàng cổ điển cho thấy sự tương tác giữa sự đổi mới và truyền thống mà nhà mốt mang tính biểu tượng này áp dụng. Nó nhấn mạnh rằng việc chào đón các công nghệ mới không đòi hỏi phải loại bỏ các phương pháp thương mại cũ, mà là cung cấp các cơ hội mới để cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng.

Bộ sưu tập SUPERPLASTIC: SUPERSGUCCI NFT trên OpenSea

Louis Vuitton

Để kỷ niệm sinh nhật hai năm một lần của thương hiệu vào tháng 08/2021, Louis Vuitton, thương hiệu của những người yêu thích thời trang cao cấp và xa xỉ, đã ra mắt Louis: The Game cho phép người dùng đồng hành cùng một nhân vật có tên Vivienne qua thế giới ảo và thưởng cho người chơi NFT là các bưu thiếp lịch sử.

Louis: The Game hiện có hơn hai triệu lượt tải xuống và khả dụng trên cả Android và iOS. Game NFT của Louis Vuitton liên tục phát triển và mở rộng để thêm các tính năng mới thú vị như có NFT của người nổi tiếng và các địa điểm mới. Thương hiệu đang hướng tới tệp khách hàng mới và trẻ hơn bằng cách tiếp cận mới với thương hiệu đã có tên tuổi của mình. Và với những ứng dụng kỹ thuật số sáng tạo về phong cách mang tính biểu tượng của mình, Louis Vuitton đang làm rất tốt trong việc định hình cả nghệ thuật và cảnh chơi game NFT.

Louis Vuitton The Game

Lacoste

Lacoste đã hợp tác với Minecraft để khởi động dự án NFT đầu tiên được gọi là UNDW3, được mô tả là “một cuộc hành trình cho phép các thành viên cộng đồng (Lacoste) trải nghiệm thời trang theo một cách sáng tạo mới”. Bộ sưu tập NFT có hình ảnh một con cá sấu, kết nối biểu tượng cá sấu của thương hiệu với web3. Bộ sưu tập gồm 11.212 NFT là một phần của mô hình polo L1212, hiện đang được niêm yết ở mức giá sàn là 0,13 ETH/NFT.

Với việc phát hành dự án UNDW3, Lacoste hướng đến việc trở thành cầu nối giữa lĩnh vực bán lẻ vật lý và kỹ thuật số. Ngoài việc sở hữu một NFT tuyệt vời, những người nắm giữ UNDW3 sẽ tham gia vào cộng đồng người hâm mộ Lacoste độc quyền với quyền truy cập vào các lợi ích vật lý và kỹ thuật số. Những người nắm giữ cũng sẽ có tiếng nói trong tương lai của thương hiệu. UNDW3 đã chứng tỏ sự thành công khi bộ sưu tập đã được bán hết.

Lacoste UNDW3

Pizza Hut

Chuỗi cửa hàng pizza hàng đầu đã sử dụng NFT như một cách để chia sẻ tài sản kỹ thuật số và kết nối với người hâm mộ. Pizza Hut phát hành NFT của họ trong dự án 1 Byte Favorites, ra mắt vào tháng 03/2021, đưa Pizza Hut trở thành một trong những thương hiệu thực phẩm đầu tiên trong lịch sử áp dụng NFT.

Chiếc bánh pizza NFT đầu tiên trên thế giới là hình ảnh kỹ thuật số của các lát bánh pizza. Người mua có thể sở hữu một lát bánh pizza kỹ thuật số của Pizza Hut’s Hawaii, Canada hoặc Margherita. Người mua có thể sở hữu mỗi byte với giá khoảng 17 xu trên Rarible thay vì phải chi 10.000 BTC!

McDonald’s

McDonald’s phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình để kỷ niệm 40 năm thành lập McRib. Mặc dù McRib chắc chắn là một sản phẩm phổ biến trong số các sản phẩm chính thức của McDonald’s, nhưng việc kỷ niệm sự trở lại của MCRib với chiến dịch phần thưởng NFT là một động thái chưa từng có đối với gã khổng lồ thức ăn nhanh.

McDonald’s đã phát NFT cho người hâm mộ trên Twitter thông qua một cuộc rút thăm xổ số – 10 người chiến thắng may mắn đã nhận được McRib NFT độc quyền để thêm vào bộ sưu tập NFT của mình.

Chiến dịch có thể được coi là một bài kiểm tra để xem mức độ ảnh hưởng của NFT đến việc theo dõi và tương tác trên mạng xã hội của công ty và nếu kết quả khả quan, chiến dịch có thể xem xét việc mở rộng việc sử dụng NFT trong các chiến lược marketing.

Việc phát hành McRibs NFT không phải là một động thái đáng ngạc nhiên, vì đội ngũ marketing của McDonald’s rõ ràng đã theo dõi những chuyển động của không gian NFT khi họ đã có đăng bài troll các tài khoản tiền mã hóa trên twitter trước đây.

Burger King

Gã khổng lồ thức ăn nhanh đã hợp tác với NFT marketplace Sweet để khởi động dự án Keep It Real Meals NFT vào tháng 09/2021. Chiến dịch có sự góp mặt của những người nổi tiếng như Cornell Haynes Jr, Chase Hudson và Larrissa Macado. Người sở hữu NFT có thể gọi điện hoặc trò chuyện với những người nổi tiếng và nhận burger trong một năm.

Để thu thập NFT, người dùng có thể quét mã QR được gắn vào sáu triệu hộp thức ăn là một trong ba NFT của trò chơi. Khi thu thập đủ ba NFT, khách hàng nhận được NFT thứ tư để tạo ra một bộ sưu tập kỹ thuật số. Ngoài ra, người dùng có thể trao đổi các phần trò chơi này với những người khác trong nền tảng Sweet.

Burger King hợp tác với NFT marketplace Sweet để phát triển trò chơi thu thập NFT trong mỗi suất ăn

Taco Bell

Taco Bell tung ra một loạt 25 NFT theo chủ đề taco vào đầu tháng 03/2021. Các NFT ban đầu có giá 0,001 ETH, đã được bán hết trong ba mươi phút. Giá bán lại tăng vọt ở một số thị trường NFT, thậm chí có NFT đã được bán với giá 180.000 USD.

Theo thông báo của Taco Bell trên Rarible:

“100% lợi nhuận thu được từ việc bán hàng này sẽ được quyên góp cho Taco Bell Foundation, Inc. để giúp người trẻ khám phá và theo đuổi sự nghiệp cũng như con đường học vấn của mình.”

Hennessy

Vào tháng 01/2022, Hennessy thuộc sở hữu của LVMH đã phát hành NFT đầu tiên đại diện cho quyền sở hữu vật lý và kỹ thuật số đối với chai rượu đầu tiên và cuối cùng (tương ứng là 1 và 250) của Hennessy 8, một phiên bản giới hạn của nhà Cognac. NFT được bán trên marketplace của BlockBar với giá 70,47 ETH.

Những người mua NFT cũng có quyền sở hữu chai rượu thực tế mà Hennessy sẽ gửi cho họ theo yêu cầu. Chủ sở hữu cũng có thể khắc một thông điệp cá nhân trên carafes và đến thăm điền trang Hennessy ở Cognac, Pháp.

Đợt mở bán NFT kết hợp với việc bán những chiếc rương vật lý làm theo yêu cầu riêng với những chiếc chìa khóa bằng đồng, do nghệ sĩ Arik Levy thiết kế. Ngoài ra còn có một tác phẩm điêu khắc kỷ niệm, một carafe được khắc và thổi bằng Baccarat, một pipet, hộp đựng nút chai và bốn ly thử rượu.

Hennessy có một sáng kiến kỹ thuật số IRL NFT khác trong các hoạt động mang tên Cafe 11, đó là sự hợp tác với tổ chức DAO hàng đầu Friends With Benefits ($FWB). Đề xuất hợp tác đã được chấp thuận thông qua một cuộc bỏ phiếu ngoài chuỗi của DAO vào ngày 08/06. Sự hợp tác giữa các thương hiệu lớn và các DAO có thể sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các thương hiệu tìm cách thâm nhập vào các cộng đồng phi tập trung.

Bacardi

Vào tháng 09/2021, Bacardi công bố ra mắt Dòng sản phẩm Cask Finish 5 năm của mình với phiên bản giới hạn Reserva Ocho Sherry Cask Finish. Đây cũng là sản phẩm NFT đầu tiên trong chuỗi 5 NFT mà Bacardi dự định phát hành đến năm 2025.

Được thiết kế bởi nhiếp ảnh gia Cam Kirk, Bacardi NFT đầu tiên được ra mắt với sự hợp tác của NAACP để hỗ trợ các cơ sở thuộc sở hữu của người da đen xin giấy phép kinh doanh rượu.

Vào tháng 10/2021, Bacardi phát hành một NFT khác được thiết kế để hỗ trợ chương trình Music Liberates Music của thương hiệu ra mắt vào năm 2017 nhằm giúp các nghệ sĩ có tham vọng tiếp xúc và xây dựng sự nghiệp của họ.

NFT mới được tạo ra với sự hợp tác của nhà sản xuất người Caribbean Boi-1da. Họ cùng nhau chọn các nhạc sĩ Bambii, Denise De’ion và Perfxn để tạo ra các bản nhạc phim lấy cảm hứng từ vùng Caribe và sau đó mint thành các mixtape NFT để bán đấu giá.

Snoop Dog x Eminem

Bored Ape Yacht Club đã ra mắt truyền hình toàn cầu vào tuần trước tại MTV Video Music Awards trong một màn trình diễn ảo, được thực hiện bởi biểu tượng nhạc rap Eminem và Snoop Dogg trong bài hát “From the D 2 the LBC”. Eminem và Snoop Dogg sử dụng IP của Bored Ape Yacht Club tại VMA khi Yuga Labs, công ty đứng sau BAYC, cung cấp cho họ giấy phép sở hữu NFT để sử dụng hình ảnh của các NFT mà họ sở hữu.

Giải thưởng năm nay cũng có hạng mục metaverse, mặc dù không có nền tảng blockchain nào được đề cử.

Kết luận

NFT cung cấp rất nhiều các lợi ích có giá trị khi là đại diện độc đáo của hàng hóa vật lý và kỹ thuật số trên blockchain. Các trường hợp ứng dụng của NFT vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng rõ ràng là không chỉ các trò chơi sẽ được hưởng lợi từ điều này, mà còn cả các doanh nghiệp hay những người chơi bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *