Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin phản đối đầu cơ hay tích trữ các loại token DAO

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin không muốn người dùng đầu cơ hay tích trữ các loại token DAO. 

Vitalik Buterin phản đối hành vi đầu cơ token quản trị

Theo ý tưởng ban đầu, các token quản trị được tạo ra với mục đích bỏ phiếu cho các đề xuất trong cộng đồng. Người nắm giữ càng nhiều token quản trị thì càng có nhiều quyền biểu quyết. 

Vitalik Buterin đã bày tỏ sự lo lắng xoay quanh việc token quản trị đang bị “biến chất” khi nhiều người đang cố bán lại kiếm lời hay tích trữ hòng nắm quyền kiểm soát tốt hơn, điều mà đi ngược với nguyên tắc của sự phân quyền. 

Vitalik chia sẻ lập trường của mình vào hôm 29/11: 

 “Khái niệm về ‘quyền quản trị’ khiến token quản trị có giá trị là sai lầm. Nó giống như việc tôi mua $X vì sau này ai đó hay một nhóm nào đó có thể mua nó từ tôi để biến giao thức thành thứ có lợi cho họ.”

Vitalik còn nhận định thêm việc này sẽ tạo khe hở cho những kẻ có ý đồ xấu tấn công vào giao thức. Anh cũng phản đối việc suy đoán về giá tương lai cho token quản trị.

Nhưng không phải tất cả các token DAO đều được tạo ra như nhau, một số token có công dụng vượt ra ngoài quyền biểu quyết. Ví dụ như ApeCoin, mặc dù ApeCoin ban đầu được ra mắt với định hướng là một token DAO được Yuga Labs phát hành cho những người nắm giữ NFT được quyền biểu quyết trong ApeCoin DAO, song nó lại được nhiều người tích cực dự đoán về giá và giao dịch Long/Short tương tự như Bitcoin hay Ethereum . 

ApeCoin sau đó còn được chấp nhận như một hình thức thanh toán cho NFT của Yuga Labs và game sắp ra mắt Otherside. Chưa hết, Gucci cũng cho biết họ chấp nhận thanh toán ApeCoin trên một số cửa hàng của mình. 

Ngay cả khi Buterin kêu gọi người dùng tiền mã hoá xem xét lại giá trị của “quyền quản trị”, bài trừ những động cơ đi ngược chuẩn mực của phi tập trung, thì cũng không chắc sẽ có sự thay đổi đáng kể trong hành vi của người dùng.

Thay vào đó, nhà sáng lập Ethereum đã đưa ra sáng kiến tạo ra một chuẩn token riêng có chức năng quản trị và sẽ không thể được chuyển giao giữa người này với người khác, mang tên gọi “Soulbound Token (SBT)“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *