Nhận định về NFT: Thị trường tiền mã hóa Việt Nam

NFT nào được kỳ vọng nhất nửa cuối 2021?

Theo báo cáo, Axie Infinity (AXS) là token được kỳ vọng có sự tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian tới với 156 phiếu bầu, chiếm 23,5% tổng số lượng phiếu bầu trong khảo sát. Tiếp theo đó là ALICE, BAKE và THETA. Đa phần các token được kỳ vọng đều có liên quan tới blockchain game.

Token NFT được kỳ vọng moon nhiều nhất nửa cuối 2021

Trên thực tế, AXS tăng trưởng hơn 240% kể từ ngày 20/07, doanh thu 1 tuần vượt cả Ethereum.

Bên cạnh đó, token của các sản phẩm blockchain game như ALICE, FLOW, CHR, SAND và MANA cũng đón nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tình hình thị trường khá ảm đạm.

Biến động giá trong 30 ngày qua của các dự án NFT

Sự kỳ vọng của cộng đồng và tình hình thực tế của thị trường cho thấy rằng blockchain game đang là phân khúc thịnh hành nhất của NFT. Với tính ứng dụng thực tế và cung cấp khả năng kiếm tiền cho người chơi, blockchain game, đặc biệt là play-to-earn, hứa hẹn bùng nổ hơn nữa trong tương lai.

Những dự án game play-to-earn nổi bật hiện nay.

Rào cản khi tham gia NFT

NFT là khái niệm không còn xa lạ với cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa. Tuy nhiên, trong báo cáo, gần 60% người tham gia cho biết rằng họ chưa từng trải nghiệm các sản phẩm liên quan đến NFT. 

Cộng đồng chia sẻ các trở ngại chính khi tham gia NFT như sau:

  • Không hiểu giá trị của NFT
  • Không hiểu cách NFT vận hành
  • Chi phí tham gia ban đầu khá cao

Có thể nói ngoài blockchain game, NFT chưa có nhiều ứng dụng mang tính thực tế. Các sản phẩm NFT phổ biến như tranh, ảnh, đồ sưu tầm kỹ thuật số vẫn chưa tạo ra nhu cầu thật sự đối với đa phần nhà đầu tư tiền mã hóa, đồng thời các phân khúc này có chi phí tham gia khá cao. 

Chúng ta có thể dễ dàng thấy điều này từ Cryptopunks – bộ sưu tập NFT bao gồm 10.000 nhận vật được thiết kế theo style pixel. Theo thống kê của CryptoSlam, giá trị trung bình cho mỗi giao dịch của Cryptopunks lên tới 28.000 USD. Chắc hẳn sẽ có không ít người cảm thấy điên rồ khi bỏ ra hơn 600 triệu VNĐ chỉ cho 1 tấm hình kỹ thuật số không hơn không kém.

Xu hướng đầu tư NFT

Trong báo cáo, hơn một nửa người tham gia khảo sát cho biết rằng họ vẫn đang phân vân về việc có nên đầu tư vào NFT hay không. Nhóm này cho biết rằng phần lớn họ vẫn chưa hiểu được giá trị của NFT nên vẫn đang trong quá trình cân nhắc. 

Điều này phần nào đó thể hiện rằng thị trường NFT vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và hoàn toàn có thể đón nhận thêm dòng tiền lớn chảy vào nếu NFT có nhiều sản phẩm gần gũi hơn với đa số các nhà đầu tư tiền mã hóa. Một mảnh đất mới mẻ sẽ luôn có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Blockchain game là phân khúc được nhiều người khảo sát lựa chọn nếu có đầu tư vào NFT. Đây là điều dễ hiểu vì hiện tại blockchain game là mảng dễ dàng thấy được tính ứng dụng của NFT nhất và game cũng là một hoạt động phổ biến với mọi người trong cuộc sống hàng ngày hơn các phân khúc còn lại. 

Kết luận

Từ báo cáo này chúng ta có thể thấy được rằng, tuy thuật ngữ NFT hề không xa lạ với nhà đầu tư tiền mã hóa nhưng thị trường NFT vẫn còn khá mới mẻ với họ.

Chưa có nhiều người đầu tư vào NFT vì họ thật sự chưa hiểu được giá trị của NFT, hay nói một cách khác NFT chưa có nhiều ứng dụng thực tế cho số đông. 

Nhà đầu tư cần hiểu và thấy được ứng dụng thực tế trước khi ra quyết định đầu tư, chính vì vậy blockchain game được hứa hẹn là mảng tiềm năng nhất của NFT trong thời gian tới.

FollowTrend

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *