Những điều bạn cần biết về token Sàn giao dịch sau khi FTT của FTX burn

Token Sàn giao dịch là xương sống của nhiều sàn giao dịch hàng đầu, nhưng có bao nhiêu rủi ro đi kèm?

Mã thông báo trao đổi là gì?

Mã thông báo trao đổi là một mã có nguồn gốc từ sàn giao dịch tiền điện tử và được tạo bởi công ty điều hành sàn giao dịch, thường được đóng khung là “token tiện ích” vì nó được sử dụng trên sàn giao dịch.

Các ví dụ nổi tiếng nhất về token trao đổi là BNB của Binance (token trao đổi lớn nhất theo vốn hóa thị trường) và FTT của FTX. Các sàn giao dịch tập trung hàng đầu khác có token của riêng họ bao gồm KuCoin (KCS), Bitfinex (LEO), Crypto.com (CRO), OKX (OKB) và Huobi Global (HT).

Token trao đổi được sử dụng như thế nào?

Các sàn giao dịch tiền điện tử ra mắt token vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm như động cơ khuyến khích khách hàng staking token, trang trải chi phí giao dịch, huy động vốn và thanh khoản và trong các trường hợp trao đổi được điều chỉnh bởi DAO, đóng vai trò là token quản trị.

Trong trường hợp của Binance, “Cùng với việc ‘thúc đẩy’ các giao dịch trên BNB Chain (tương tự như phí gas trên Ethereum), BNB cũng hoạt động như một token quản trị”, Binance cho biết trong một bài đăng trên blog giải thích về token.

Binance cho biết việc nắm giữ BNB mang lại cho các nhà đầu tư quyền “làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe” và cần thiết để tham gia vào quản trị on-chain phân quyền của BNB Chain.

Tại KuCoin, ” holder token KuCoin được giảm đặc biệt đối với phí giao dịch và các chi phí liên quan khác trong sàn giao dịch KuCoin”, KuCoin cho biết trong phần giải thích về lợi ích của token KCS.

Như KuCoin giải thích, phần trăm chiết khấu mà nhà đầu tư có thể nhận được được tính dựa trên số lượng token KCS mà họ nắm giữ.

Ngoài ra, KuCoin cho biết holder KCS có thể sử dụng token của sàn giao dịch để thanh toán phí giao dịch.

Crypto.com của CRO “cho phép người dùng truy cập vào các phần thưởng và chiết khấu đặc biệt được cung cấp thông qua sản phẩm thẻ tín dụng hàng đầu của mình”, Crypto.com viết., phần thưởng cho vay cao hơn và hơn thế nữa. “

Bạn mua token trao đổi như thế nào?

Như tên gọi của chúng cho thấy, các nhà đầu tư có thể mua các token này thông qua sàn giao dịch mẹ của token. Trong một số trường hợp, như với token FTT của FTX, chúng cũng có thể được mua trên các sàn giao dịch đối thủ.

Trừ khi sàn giao dịch có lỗi tiền pháp định, các nhà đầu tư muốn nạp vào các token trao đổi sẽ cần phải swap Bitcoin hoặc Ethereum của họ lấy token. Quá trình này thường bao gồm việc thiết lập một tài khoản và trải qua quá trình xác minh khách hàng của bạn (KYC).

Tùy thuộc vào sàn giao dịch, một số token chỉ có sẵn ở một số khu vực nhất định. Ví dụ: FTT không khả dụng ở Hoa Kỳ và các khu vực pháp lý bị cấm khác.

“Nếu bạn ở, được thành lập hoặc được thành lập tại, hoặc là cư dân của Hoa Kỳ, bạn không được phép giao dịch trong FTT” trang web FTX.com cho biết.

Những rủi ro với token trao đổi là gì?

Rủi ro liên quan đến token trao đổi tiền điện tử lúc đầu có thể không rõ ràng.

Trong những trường hợp như FTX, vốn dường như là một công ty có tác động toàn cầu mạnh mẽ đối với ngành, đầu tư vào FTT có thể là một ý tưởng hay. Đó là cho đến khi chúng tôi xem xét có bao nhiêu token trong số đó mà một sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ nắm giữ.

Như đã lưu ý ở trên, Binance đã nắm giữ một số lượng lớn token FTT: 23 triệu, trị giá khoảng $529M. Binance nắm giữ tất cả FTT đó vì nó là nhà đầu tư sớm vào FTX vào năm 2019 và khi FTX rút tiền mặt từ cổ stake của Binance vào 7/2021, đã thanh toán Binance bằng FTT.

Khi Binance thông báo họ sẽ thanh lý toàn bộ vị thế của mình và trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thanh khoản tiếp theo, giá trị của FTT đã giảm 85,6%.

Một rủi ro khác khi đầu tư vào token trao đổi là những gì được gọi là rủi ro đối tác. Trong tiền điện tử, rủi ro đối tác chủ yếu liên quan đến stablecoin và tuyên bố của nhà phát hành rằng một tài sản trong thế giới thực hỗ trợ cho coin này. Token trao đổi tiền điện tử mang một rủi ro tương tự: Điều gì hỗ trợ chúng?

Rủi ro này bao gồm việc liệu sàn giao dịch có thanh khoản cần thiết để hỗ trợ token của mình hay không, được hỗ trợ bởi bất kỳ loại dự trữ nào có thể khai thác nếu — như trong trường hợp FTX — thanh khoản cạn kiệt đột ngột.

Bởi vì các nhà đầu tư có thể cần phải trao đổi BTC hoặc ETH để nhận các token trao đổi này, nếu giá trị hoặc giá của token đó giảm xuống, thì không có cách nào để lấy lại BTC hoặc ETH đã trao đổi. Rủi ro tương tự đi kèm với token staking.

Token Staking khóa chúng vào mạng lưới hoặc sàn giao dịch và trong khi đặt cọc, nhà đầu tư không thể di chuyển hoặc giao dịch các token đó. Nếu sàn giao dịch chịu thiệt hại khủng hoảng hoặc bị tấn công mạng, các token sẽ có khả năng đi cùng với nó.

Không phải tất cả các token trao đổi tiền điện tử đều tương thích với ví phần cứng. Kiểm tra danh sách các coin và token được hỗ trợ của ví bạn muốn sử dụng.

Một biện pháp phổ biến trong không gian Bitcoin và tiền điện tử là “không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền điện tử của bạn.” Nhưng trong những trường hợp như FTX và LUNA của Terra, việc giữ coin của bạn trong kho lạnh sẽ không giúp bảo vệ giá trị của chúng và cũng sẽ loại bỏ bất kỳ tiện ích nào mang trên sàn giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *