OpenSea tuyên bố đã trả đến 1,1 tỷ USD cho phí bản quyền tác giả

Nền tảng NFT marketplace hàng đầu OpenSea tuyên bố đã trả đến 1,1 tỷ USD tiền bản quyền cho các nhà sáng tạo NFT trong năm nay.

Nhà sáng tạo NFT trên OpenSea đã nhận đến 1,1 tỷ USD tiền bản quyền trong năm 2022

Những nhà sáng tạo và chào bán NFT trên OpenSea trong năm 2022 này đã được sàn chia lại đến 1,1 tỷ USD tiền phí bản quyền, với 80% trong đó dành cho các bộ sưu tập NFT ngoài top 10.

Số tiền trên không bao gồm tiền tài trợ, tiền quảng cáo hay các khoản phí khác, theo phân tích được cung cấp bởi Phó Chủ tịch Sản phẩm OpenSea Shiva Rajaraman trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến 23/11/2022.

Để so sánh thì ông Rajaraman cho biết số tiền bản quyền của OpenSea vượt xa cả những mạng xã hội truyền thống như Facebook/Instagram, TikTok, Snapchat và Patreon đã chi cho nhà sáng tạo nội dung trong nhiều năm qua.

Tiền bản quyền (royalty) từ lâu đã được ngợi ca là một trong những ưu điểm lớn nhất của NFT, giúp nghệ sĩ và nhà sáng tạo nội dung được trực tiếp hưởng lợi từ thành quả của mình mà không bị cắt xén bởi những nền tảng bên thứ ba.

Mặc dù vậy, đây cũng trở thành chủ đề tranh cãi trong mảng NFT khi ngày càng có nhiều marketplace bãi bỏ tiền bản quyền hoặc cho phép nhà sáng tạo lựa chọn không thu phí bản quyền nhằm giảm hơn nữa giá bán NFT, từ đó thu hút thêm người mua trong bối cảnh hứng thú dành cho NFT suy sụp trong năm 2022.

OpenSea trong khi đó vẫn duy trì việc trả phí bản quyền cho nhà sáng tạo nội dung. Nền tảng này mới đây còn tung ra một công cụ cho phép người phát hành NFT được chặn những nền tảng giao dịch thứ cấp khác mà không hỗ trợ thu phí bản quyền, làm dấy lên những mâu thuẫn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *