Phân tích game: Crypto Unicorns

Crypto Unicorns (CU) là một trò chơi nuôi và sưu tập thú xây dựng trên nền tảng Polygon. Là một sản phẩm của Laguna Games, Crypto Unicorns có phong cách thiết kế trực quan đáng yêu với cơ chế play-to-earn. Trò chơi xoay quanh các NFT Unicorn (Kỳ lân) cực kỳ độc đáo mà người chơi có thể sử dụng trong một mô phỏng nông trại vui nhộn và trong một loạt các vòng chiến thú vị như Jousting, Racing hay Team RPG.

Điểm nổi bật của dự án

 • Crypto Unicorns có một hệ thống kinh tế chặt chẽ dựa trên mô hình token kép là token quản trị $RBW, và token tiện ích $UNIM. Để tạo ra sự cân bằng và duy trì nền kinh tế lâu dài, trò chơi đã thiết kế một dòng chảy hai chiều tự nhiên của $RBW trong quỹ dự trữ DAO của mình.
 • CU hiện đang có 40.9K người theo dõi trên Twitter và 36.3K thành viên trên Discord.
 • Vào tháng 10/2021, studio phát triển Crypto Unicorns là Laguna Games đã huy động 5 triệu đô vòng hạt giống do Bitkraft Ventures và Delphi Digital dẫn đầu. Vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của Transcend Fund, Headline Ventures và Polygon Studios. Số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để xây dựng Crypto Unicorns và các trò chơi khác trong tương lai. Vào tháng 3/2022, Crypto Unicorns đã kết thúc đợt mở bán token thành công với 26 triệu đô do TCG và Backed VC dẫn đầu. Những quỹ tham gia khác bao gồm khác bao gồm Acme Capital, Bitkraft Ventures, Delphi Digital, Infinity Ventures Crypto, Polygon Studios, CoinFund, BreederDAO và Emfarsis.
 • Đội ngũ Crypto Unicorns bao gồm 57 thành viên kỳ cựu trong ngành từ khắp nơi trên thế giới, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển trò chơi di động và web tại một số tên tuổi lớn trong ngành như Foundation Games, Beyond Games, EA, Activision Blizzard,… cũng như trong thế giới blockchain. Đội ngũ hứa hẹn sẽ mang lại một sản phẩm sáng tạo và chất lượng đến với cộng đồng.
 • Crypto Unicorns Market là một bộ sưu tập hiện gồm 34,1 nghìn NFT được lưu trữ trên Ethereum. Tại thời điểm viết bài, giá sàn của một NFT Unicorn là 0,038 ETH. Tổng khối lượng bán của Crypto Unicorns Market là 10,6 nghìn ETH với hơn 3,2 nghìn người sở hữu. Trong khi đó, bộ sưu tập The Unicorns Land Market bao gồm 30 nghìn NFT với giá sàn là 0,032 ETH. Hiện đã có 5,5 nghìn chủ sở hữu đất và tổng khối lượng giao dịch là 5,1 nghìn ETH.
 • Trò chơi đã chính thức ra mắt vào đầu tháng 5 vừa qua, tuy nhiên ở giai đoạn đầu, Crypto Unicorns chỉ có cơ chế nuôi trồng. CU đã nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng gồm cả phản hồi tích cực và tiêu cực. Người chơi vẫn mong chờ và hi vọng nhiều hơn vào các tính năng và các chế độ chơi trong các phiên bản sắp tới.
 • Crypto Unicorns cam kết xây dựng mô hình phi tập trung hoàn toàn và gần đây dự án đã giới thiệu Governance DAO – Giai đoạn 1 để bầu ra một Hội đồng quản trị do cộng đồng lãnh đạo. Điều này sẽ loại bỏ vai trò của Laguna Games với tư cách là người đề xuất cho các ý tưởng được lưu trên Snapshot cho một cuộc bỏ phiếu chính thức của DAO. Cách tiếp cận này đảm bảo cộng đồng sẽ có tiếng nói trong hệ sinh thái đồng thời là bước chuẩn bị cho tương lai nơi cộng đồng nắm phần lớn quyền biểu quyết.
 • Sau khi ra mắt, Crypto Unicorns đã đạt được một số cột mốc ấn tượng như trở thành top 3 dự án trên Polygon mọi thời đại (Secondary Sale), nằm trong 125 dự án NFT hàng đầu mọi thời đại trên tất cả các blockchain (Secondary Sale) với tổng giá trị quỹ dự trữ trên 30 triệu đô.
Minh họa Crypto Unicorns

Tổng quan

 • Nông trại là một thể loại game khá quen thuộc không chỉ trong ngành công nghiệp game truyền thống mà còn trong cả game trên blockchain. Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã từng chơi qua các trò chơi mô phỏng nông nghiệp như Hay Day, Township và Farmville. Những dạng game mô phỏng này thường có lượng người chơi rất lớn do sự đơn giản và tính giải trí cao của nó. Game nông trại tiền mã hóa cũng tương tự như game nông trại thông thường, tập trung vào thu hoạch cây trồng, mở rộng trang trại, nâng cấp công cụ, chăn nuôi động vật và các việc khác liên quan đến nông trại.
 • Wanaka Farm, CryptoBytes, Plant vs. Undead hay Polychain Monsters là một số trò chơi blockchain phổ biến nhất cùng thể loại với Crypto Unicorns – một trò chơi play-to-earn xây dựng trên Polygon rất được mong đợi. Là một mô hình nông trại, trò chơi xoay quanh các NFT Unicorn mà người chơi có thể lai tạo, ấp, tiến hóa và sử dụng trong nhiều chế độ thi đấu khác nhau; và Land NFT là một yếu tố quan trọng để nuôi trồng mà người chơi có thể mua và nâng cấp theo thời gian.
 • Crypto Unicorns lấy cảm hứng từ Super Mario, Pokémon và Zelda, nên phong cách thiết kế hình ảnh sắc màu và đáng yêu với nhiều chế độ chơi để tăng tính giải trí. Người chơi có thể đấu thương, đua Unicorn hoặc lập nhóm để chiến đấu trong các trận PvP. Tóm lại, trò chơi được tạo ra cho những người muốn chơi game để kiếm tiền cũng như những người chơi chỉ game để giải trí.
Sơ lược về trò chơi trong Unicorn Multiverse

Gameplay

 • Trò chơi tập trung vào mô hình nông trại xoay quanh Land – NFT mà người chơi có thể mua và nâng cấp theo thời gian. Land là trung tâm của nền kinh tế trò chơi do cộng đồng sở hữu và là nơi Unicorn được sinh sản, ấp và tiến hóa. Người chơi sẽ có thể tham gia vào rất nhiều hoạt động bao gồm thu thập thú, nuôi trồng, chế tạo và các chế độ PvP như chiến đấu, đua Unicorn hay đấu thương. Các tính năng này sẽ được phát hành trong thời gian tới.
 • Hầu hết gameplay hiện tại đều dựa trên việc tìm kiếm hoạt động mang lại lợi nhuận cao nhất dựa trên Unicorn. Do đó người chơi cần có các chiến lược phù hợp để tối ưu hóa phần thưởng của mình.

1. Land Gameplay

 • Land là một mảnh đất có thể tùy chỉnh với nhiều loại công trình khác nhau được xây dựng trên nó. Người chơi kiếm được lợi nhuận bằng cách nâng cấp đất để tăng sản lượng mà nó tạo ra.
 • Các công trình chủ yếu trên Land: Ô đất, Nhiệm vụ, Xưởng, Vườn ươm and Chuồng.
 • Trước tiên, người chơi cần thêm các ô đất canh tác vào Land của mình, sau đó gieo hạt trên các ô đất này và thu hoạch dâu sau một thời gian. Ban đầu, người chơi có thể trồng 10 loại dâu được sử dụng để nhân giống và tiến hóa Unicorn và làm nguyên liệu chế tạo.
 • Số lượng dâu được thu hoạch từ hạt giống được gieo là ngẫu nhiên, nhưng có thể tăng lên tùy theo cách sử dụng Unicorn cho trang trại hay tăng cấp độ của trang trại. Thu hoạch quả sẽ mang lại khả năng thu thập được hạt giống. Đây cũng là cách chính mà người chơi có được hạt giống trong trò chơi.
Hình 1: Dâu thu được từ hạt giống do người chơi hoặc unicorn của họ trồng

 • Người chơi có thể chế tạo vật liệu xây dựng và các vật phẩm như vật liệu tăng cường nhân giống và tiến hóa trong Xưởng. Người chơi cần Unicorn để bắt đầu chế tạo bất kỳ công thức đã được mở khóa. Khi nâng cấp Xưởng, các công thức chế tạo cao cấp hơn sẽ dần được mở.
Hình 2: Quá trình chế tạo

 • Khi các Unicorn thực hiện các nhiệm vụ, người chơi không thể sử dụng các Unicorn này trong các chế độ chơi khác. Để có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng hơn, người chơi cần sử dụng dâu để đảm bảo Unicorn không bị đói.
Hình 3: Quá trình làm nhiệm vụ

?Việc ghép Unicorn với Land rất quan trọng vì mỗi vùng đất có một vai trò tương ứng với vai trò của Unicorn. Khi kết hợp Land với Unicorn có vai trò giống nhau, người chơi sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn, nguyên liệu cao cấp hơn và nhiều dâu hơn, điều này giúp tăng sản lượng và chất lượng của việc chế tạo.

?Trò chơi sẽ tích hợp một tính năng mới là Neighborhoods (Hàng xóm) trong tương lai. Tính năng này được thiết kế cho chế độ multiplayer và mang tính xã hội rất cao. Vì trò chơi nông trại liên quan đến việc người chơi mua NFT Land, nên các đơn vị đất riêng lẻ có thể được kết hợp lại thành các khu vực lân cận, nhờ đó người chơi có thể tùy chỉnh trang trại và vùng lân cận của mình và giới thiệu quy mô của nó đến mọi người. Tính năng này giúp người chơi tối ưu hóa phần thưởng bằng cách liên kết các vùng gần kề để tối đa hóa sản lượng một cách hiệu quả, đồng thời giúp dự án có thể triển khai các sự kiện lớn cho toàn bộ cộng đồng người chơi dựa trên thời gian thực.

2. Jousting (Đấu thương)

 • Các giải đấu sẽ có sự tham gia của tối đa 32 Unicorn tranh tài với nhau trong một loạt các trận đấu mà trong đó chỉ có một người chiến thắng. Mỗi trận đấu sẽ được chia thành ba hiệp, và người chiến thắng sẽ được xác định bằng điểm hoặc loại trực tiếp Unicorn.
 • Một số sự kiện sẽ được tham gia miễn phí trong khi những sự kiện khác người chơi sẽ phải trả phí vào cửa bằng $UNIM hoặc $RBW.

3. Racing (Đua Unicorn)

 • Sẽ có các đường đua khác nhau với những tính năng độc đáo như hạng, khoảng cách, thời tiết và độ dài được thiết kế để khiến các sự kiện trở nên thú vị.
 • Người chơi sẽ được xếp hạng dựa trên thứ hạng của Unicorn trong cuộc đua. Unicorn xếp hạng càng cao, phần thưởng nhận được càng lớn.

4. Battle Gameplay

Đây sẽ là game RPG đồng đội với cả hai chế độ PvE và PvP. Tính năng này vẫn đang trong quá trình phát triển và sẽ ra mắt vào Q4/2022.

?Các chế độ chơi trong Crypto Unicorn vô cùng đa dạng với cơ chế play-to-earn linh hoạt khi người chơi có thể nhận thưởng bằng rất nhiều cách như thu hoạch dâu và bán chúng; trồng trọt để chế tạo, nhân giống, tiến hóa và xây dựng công trình sau đó rao bán trên thị trường; tham gia các cuộc đua, sự kiện đấu thương, các giải đấu, trận chiến PvE và PvP. Thiết kế của trò chơi có thể hơi tham vọng, nhưng người chơi sẽ không cảm thấy nhàm chán một khi đội ngũ hoàn thành tất cả các tính năng này. Chúng tôi đang rất mong chờ phiên bản hoàn chỉnh của trò chơi sẽ được phát hành trong năm nay.

NFT

1. Unicorn

 • Có tổng cộng 10.000 quả trứng Genesis Unicorn trong Unicorn Multiverse và những quả trứng này là nền tảng của nền kinh tế trong game. Vào ngày 15/11/2021, Laguna Games đã bán số trứng trứng genesis này những thành viên đầu tiên của cộng đồng.
 • Unicorn là những thú nuôi hữu ích tạo ra giá trị trong trò chơi và được sử dụng để làm các công việc trong trang trại để tăng sản lượng đất sản xuất và chế tạo vật liệu để nâng cấp các công trình. Để bắt đầu chơi, người dùng sẽ cần một mảnh đất – NFT Land và một con Unicorn mua từ OpenSea. Land sẽ được kích hoạt khi người chơi có Unicorn.
 • Crypto Unicorns Market là một bộ sưu tập gồm 34,1 nghìn NFT được lưu trữ trên Ethereum. Tại thời điểm viết bài, giá sàn của một NFT Unicorn là 0,038 ETH. Tổng khối lượng bán là 10,6 nghìn ETH với 3,2 nghìn người sở hữu.
Hình 4: Bộ sưu tập Unicorn trên OpenSea

 • Vòng đời của Unicorn: trứng ⇒ nở thành Unicorn nhỏ ⇒ tiến hóa thành Unicorn trưởng thành
 • Đặc điểm của Unicorn:
  • Vai trò: Moon, Crystal, Heart, Cloud, Candy, Flower, Rainbow, Omnom và Star. Mỗi vai trò tương ứng với mỗi loại của trứng.Vai tròĐặc điểmMoonNhững nhà thám hiểm không gian tinh hoa. Vui tươi và có năng lực.CrystalPhong thái điềm đạm, từ tốn. Khả năng chịu đựng và sự kiên định tuyệt vời.HeartCứng rắn và thông minh.CloudMột trong những người bạn tốt nhất nên có. Sáng suốt và thông minh.CandyNgọt ngào, thông minh và cứng rắn.FlowerNhanh và nhạy bén. Tràn đầy sức thuyết phục.RainbowTư duy nhanh và trái tim nhân hậu.OmnomỒn ào và náo nhiệt.StarKhoa trương và sắc sảo. Thông minh, nhanh nhẹn và quyến rũ.
  Bảng 1: Đặc điểm từng vai trò của Unicorn
  • Gen: Minor, Normal và Major
  • Lai tạo: Người chơi lai tạo Unicorn bằng cách sử dụng $RBW, $UNIM và Normal berry (dâu thường). Class berry (dâu với những vai trò riêng) có thể được thêm vào để tăng khả năng đạt được Unicorn với vai trò tương tự mong muốn. Mỗi Unicorn có thể sinh sản tối đa tám lần.
  • Nở: Mất khoảng 24h để sản xuất một quả trứng Unicorn mới. Nó có thể nở bất cứ lúc nào khi đã sẵn sàng (thông thường sau 24h).
  • Tiến hóa: Người chơi cần class berry, $RBW, $UNIM và booster (tùy chọn) để tiến hóa một Unicorn.

2. Land

 • Land là thế giới nơi Unicorn dành cả ngày bận rộn với công việc và vui chơi. Có một mối liên kết tự nhiên giữa vùng đất và những Uncorn sống trên đó, và khi chúng tương thích với nhau, mọi thứ sẽ năng suất hơn.
 • Unicorns Land Market bao gồm 30 nghìn NFT Land với giá sàn là 0,032 ETH. Hiện đã có 5,5 nghìn chủ sở hữu đất với tổng khối lượng giao dịch là 5,1 nghìn ETH.
Hình 5: Crypto Unicorns Land Market trên OpenSea

Độ hiếmTổng cungĐặc điểm
Common Land900.000 mảnh– 9 loại tương ứng với 9 vài trò của Unicorn
– Người chơi sẽ nhận buff khi sử dụng Unicorn có cùng vài trò với Land
Rare Land90.000 mảnh– 3 loại khác nhau (one for each class group)
– Buff cho bất kỳ Unicorn nào thuộc nhóm vai trò đó
Mythic Land10.000 mảnh– 1 loại
– Đây là NFT hiếm và có giá trị nhất
– Buff cả 9 vai trò

Bảng 2: Độ hiếm và đặc điểm của Land trong Crypto Unicorns

Hình 6: Độ hiếm của Land

Hình 7: Bonus của các Land liền kề

?Bằng cách tập trung vào việc tạo ra một bộ NFT không chỉ được sử dụng làm bộ sưu tập trong chính trò chơi mà còn nhiều trò chơi khác sẽ được xây dựng dựa trên đó trong Unicorn Multiverse trong tương lai, Crypto Unicorns sẽ làm tăng thêm giá trị của NFT về lâu dài cũng như khuyến khích người chơi liên tục tạo NFT mới. Tuy nhiên, tại thời điểm này người chơi không thể ‘personalize’ Unicorn hay Land của mình. Đây vẫn là một trong những tính năng đang được phát triển.

Các tính năng khác

Marketplace Rainbow

 • Nơi người chơi có thể mua hạt giống, vật liệu chế tạo và booster được sử dụng để làm cho đất và trang trại năng suất hơn.
 • Marketplace được xây dựng như một AMM, sau khi được thiết lập, nó sẽ tự động cập nhật các giá hợp lý cho nhiều loại mặt hàng mà không cần sự can thiệp của một bên thứ ba.
 • Tận dụng bonding curve để làm cơ chế định giá cho mỗi nhóm vật phẩm, khi mỗi vật phẩm sẽ có pool thanh khoản (LP) riêng pair với $RBW.
 • Mỗi vật phẩm sẽ có một bonding curve. Người chơi có thể tạo ảnh hưởng trực tiếp đến giá của các vật phẩm khi họ mua và bán. Mỗi ngày sẽ có một loạt các vật phẩm mới được niêm yết trên markeplace cho phép người chơi giao dịch với nhau.

?Trên marketplace Rainbow, người chơi có thể mua hoặc bán một tài sản nhất định. Giá sẽ tăng khi có nhiều người mua hơn và giảm khi có nhiều người bán hơn. Dù sự thay đổi là tuyến tính hay theo cấp số nhân, điều này tạo ra tính ngang bằng và là động cơ thúc đẩy tiện ích đối với tất cả các loại vật liệu.

Mini Game On-chain

 • Hoàn toàn on-chain và được gói gọn trong một Hợp đồng thông minh.
 • Tính năng này đang được hợp tác phát triển với một đội ngũ bên ngoài khác.

DAO

 • Crypto Unicorn đã giới thiệu tính năng Quản trị – Giai đoạn 1 gần đây để bầu ra một Hội đồng quản trị do cộng đồng lãnh đạo, hội đồng này sẽ tiếp quản Laguna Games và chịu trách nhiệm ban đầu trong việc xác định ‘Dự thảo Đề xuất’ nào sẽ được bỏ phiếu chính thức trên Snapshot.
 • Như đã đề xuất, dự án sẽ sử dụng Snapshot.org cho tất cả các phiếu quản trị. Bất kỳ ai đã stake $RBW đều có thể bỏ phiếu. 1 sRBW tương đương với 1 phiếu bầu.

Nền kinh tế Game

1. Nền kinh tế

 • Trồng trọt là vòng lặp cốt lõi và Land là động cơ của nền kinh tế của toàn trò chơi.
 • Land cho phép người chơi thu hoạch và sản xuất tài nguyên cũng như tạo điều kiện để nhân giống các thế hệ Unnicorn mới.
Hình 8: Vòng lặp gameplay của Crypto Unicorns

?Mỗi vòng lặp của trò chơi trong Crypto Unicorns sẽ phụ thuộc vào nhau, từ chăn nuôi Unicorn, trồng dâu, chế tạo vật phẩm, thu thập nguyên liệu cho đến giao dịch các tài nguyên này trên thị trường. Do đó, trò chơi cung cấp lối chơi chặt chẽ với tiềm năng kiếm kiếm phần thưởng cao. Điều này đòi hỏi người chơi phải tham gia sâu vào trò chơi để tối đa phần thưởng của mình.

2. Tính năng Token

Crypto Unicorns sử dụng mô hình token kép là $RBW, token quản trị và $UNIM, token tiện ích.

Rainbow Token $RBW (Quản trị)Unicorn Milk $UNIM (Tiện ích)
Tổng cung: 1.000.000.000 $RBWTổng cung: Vô hạn
Yếu tố lạm phát:
– Phần thưởng PvE và PvP
– Staking
Yếu tố lạm phát:
– Phần thưởng PvE và PvP
– Phần thưởng các sự kiện và giải đấu
Yếu tố giảm phát:
– Quản trị
– Mua vật phẩm, booster và vật liệu có giá trị cao
– Nhân giống và tiến hóa Unicorn
– Trả phí tham gia Jousting, Racing và Battle Tournament
Yếu tố giảm phát:
– Nhân giống và tiến hóa Unicorn
– Chế tạo vật phẩm và booster có giá trị cao
Bảng 3: Yếu tố lạm phát và giảm phát của $RBW và $UNIM

?Vai trò của $RMW không chỉ là token quản trị mà còn là đơn vị tiền tệ duy nhất được sử dụng trên marketplace Rainbow. Do đó, tiện ích của token $RBW rất đa dạng và sẽ có rất nhiều nhu cầu từ tất cả các hoạt động của trò chơi, điều này có thể làm tăng giá trị token trong thời gian ngắn. Có 5% $RBW được phát hành thông qua đợt bán public và airdrop, số còn lại sẽ được phát hành sau khi stake $RBW. Vì nguồn cung $RNW là hữu hạn và sẽ liên tục được mua đi bán lại trên thị trường khi mọi người cần nó để sử dụng trong trò chơi, nên token sẽ không tích lũy bất kỳ giá trị nào khi không có cơ chế đốt. $RMW sau đó có thể sẽ lạm phát ở tỷ lệ rất cao, do đó không có lý do gì để giữ token này dài hạn.

3. Phân bổ Token

Hình 9: Phân bổ $RBW

Hình 10: Lịch vesting token $RBW

Đội ngũ

Crypto Unicorns được phát triển bởi Laguna Games, studio bao gồm 57 thành viên kỳ cựu trong ngành từ khắp nơi trên thế giới. Đội ngũ hy vọng sẽ đem đến những khoảnh khắc vui vẻ hàng ngày cho cộng đồng bằng cách mang đến một sản phẩm chất lượng với tính giải trí cao trên quy mô lớn.

Aron Beierschmitt – Co-founder/CEO

 • 10 năm kinh nghiệm tại Foundation Games, Beyond Games
 • Đã phát triển 8 tựa game như Lumi, Ravenwood Fair, Battle Strike Force

Steven Garcia – Co-founder/CTO

 • 10 năm kinh nghiệm phát triển game và công nghệ
 • GarageGames -> ngmoco -> DeNA -> Beyond Games
 • Transformers Legends, Blood Brothers 2

Brian Akaka – CMO

 • 15 năm kinh nghiệm phát triển game
 • Freeverse -> Appular -> Anino
 • Street Fighter 4, Monster Hunter, Talking Tomcat

Chris Bourdon – COO

 • 15 năm làm việc tại Apple, lead marketing cho macOS
 • CEO của Upthere

Rob Sampson – Technical Director

 • 10 năm kinh nghiệm phát triển game, 3 năm kinh nghiệm làm việc trên blockchain

Beau Bateman – Art Director

 • 8 năm kinh nghiệm phát triển game
 • Naturalmotion -> Beyond Games

Jeff Witt – Design Director

 • 10 năm kinh nghiệm thiết kế các game F2P
 • Storm 8 (co-founder) -> Funzio (co-founder) -> GREE (Design Director)

Dale Best – Studio Director, Laguna Games JHB

 • 15 năm kinh nghiệm phát triển game
 • Luma Arcade-> Beyond Games

Ria Lu – Studio Director, Laguna Games MNL

 • 15 năm kinh nghiệm phát triển game
 • Làm game cho các thương hiệu Coca-Cola, Nescafe, Jollibee

Đối tác & Nhà đầu tư

 • Vào tháng 10/2021, Laguna Games đã huy động 5 triệu đô vòng hạt giống do Bitkraft Ventures và Delphi Digital dẫn đầu. Vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của Transcend Fund, Headline Ventures và Polygon Studios. Số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để xây dựng Crypto Unicorns và các trò chơi khác trong tương lai.
 • Vào tháng 3/2022, Crypto Unicorns đã thành công kết thúc đợt mở bán token với 26 triệu đô do TCG và Backed VC dẫn đầu. Những quỹ tham gia khác bao gồm khác bao gồm Acme Capital, Bitkraft Ventures, Delphi Digital, Infinity Ventures Crypto, Polygon Studios, CoinFund, BreederDAO và Emfarsis. Số vốn này được đưa vào quỹ dự trữ của Crypto Unicorns DAO. Người chơi hold $RBW sẽ đóng vai trò quan trọng trong các quyết định quản trị cộng đồng tương lai của DAO.
Hình 11: Đối tác và Nhà đầu tư của Crypto Unicorns

?Sự ủng hộ và tin tưởng của nhiều tên tuổi lớn trong ngành game blockchain và web3 cùng với sự nhiệt huyết và tự tin của đội ngũ sẽ là động lực để Crypto Unicorns tập trung vào việc xây dựng một trò chơi tuyệt vời dành cho tất cả mọi người.

Cộng đồng

 TwitterLượng inactive followerDiscordTelegram
Crypto Unicorns40.9K18.9%36.3K2.6K
Chicken Derby25.4K15.2%9.3K
Avarik Saga NFT61.1K5.9%12.9K
Hero Arena196K34.7%16.9K130.3k
Bảng 4: So sánh số liệu thống kê xã hội của Crypto Unicorns với các trò chơi NFT cùng thể loại nổi bật khác trên thị trường (Twitter, SparkToro, Discord, Telegram)

 • Crypto Unicorns đã tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện trước khi ra mắt trò chơi NFT để thu hút người dùng. Pioneer Program, một chương trình staking kéo dài hơn bốn tuần với phần thưởng là các vật liệu trong trò chơi được airdrop trực tiếp cho những người tham gia là một trong những sự kiện lớn gần đây của dự án.
 • Kênh Discord của CU được tổ chức khá tốt. Người dùng khá active trong các cuộc thảo luận cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ đội ngũ. Nội dung trên kênh Twitter rất đa dạng từ cập nhật sản phẩm, các hoạt động trong trò chơi đến các sự kiện AMA hoặc airdrop.
 • Trò chơi đã chính thức ra mắt vào đầu tháng 5 vừa qua. Phiên bản này chỉ bao gồm chế độ trồng trọt và chăn nuôi. CU đã nhận được các phản hồi tích cực và tiêu cực từ cộng đồng.
  • Vẫn còn nhiều vấn đề và lỗi tồn tại đối với tài sản trong trong trò chơi, các tính năng lai tạo, phát triển,…
  • Tài sản của người chơi bị kẹt nên họ không thể chơi hoặc phát triển thêm đội Unicorn của mình. Vấn đề này đã được phản hồi nhưng đội ngũ vẫn tỏ ra chần chừ trong việc giải quyết những vấn đề này.
  • Trả thiếu token.
  • Không có thông báo hoặc cảnh báo trước nào về những thay đổi lớn đối với cơ chế trò chơi hoặc cập nhật sửa lỗi hàng ngày. Điều này đã ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người chơi cũng như sự tin tưởng của họ vào dự án.
 • Crypto Unicorns đang phát triển Crypto Unicorns DAO, đây sẽ là một tổ chức riêng biệt với các quy định riêng của nó được quản trị bởi những người nắm giữ sRBW nhằm hỗ trợ sự tiến bộ của cộng đồng CU trong dài hạn. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc trao quyền cho các nhà phát triển, những người đóng góp và các thành viên trong cộng đồng, những người đã thực hiện những cải tiến có ý nghĩa cho cộng đồng CU.
 • Trong các giai đoạn tiếp theo, đội ngũ sẽ tiếp tục làm việc để xây dựng một DAO thực sự độc lập chịu trách nhiệm quản trị và duy trì dự án trong dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *