Phí gas trên Ethereum giảm kỷ lục kể từ năm 2020

Phí gas trên Ethereum giảm về mức thấp nhất hai năm qua, phải chăng cơn sốt NFT đã thật sự bị dập tắt?

Phí gas trên Ethereum giảm về mức thấp nhất kể từ năm 2020

Rào cản lớn nhất đối với hệ sinh thái Ethereum từ trước đến nay thường là do phí giao dịch (gas fee) cực kỳ cao. Tuy nhiên, gas fee hiện chỉ đang dao động ở mốc 0,0015 Ether (ETH), tương đương với khoảng 1,57 USD, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2020. 

Từ tháng 01/2021, phí gas của Ethereum đã bắt đầu tăng nóng bởi làn sóng NFT cũng như các sản phẩm DeFi khi cả thị trường bước vào giai đoạn uptrend đầy hứa hẹn. Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, trong gần hai năm qua phí gas trên mạng lưới Ethereum thường duy trì ở 40 USD, trong đó mức cao nhất ghi nhận được là 8.400 gwei, tức hơn 2.400 USD vào ngày 01/05/2022, gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động giao dịch trên toàn mạng lưới Ethereum.

Phí giao dịch trung bình trên Ethereum. Nguồn: BitInfoCharts

Một minh chứng cho sự sụt giá phí gas này là do doanh số NFT hàng ngày cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay. Hệ sinh thái NFT trong tháng 06 cũng đã ghi nhận hiệu suất tồi tệ nhất trong năm, tổng số giao dịch hàng ngày chỉ còn khoảng 19.000 với giá trị ước tính là 13,8 triệu USD.

Doanh số NFT từ tháng 06/2021 – 06/2022. Nguồn: NonFungible

Bắt đầu từ giữa tháng 6, giá sàn NFT đã bắt đầu đi vào thoái trào. Theo TheBlock, volume trên các sàn giao dịch NFT (marketplace) đã giảm kỷ lục 94% chỉ trong 6 tháng qua, số liệu này cho thấy đến NFT cũng đã khó lòng trụ vững giữa bối cảnh thị trường hiện tại.

Khối lượng giao dịch NFT trên một số marketplace hàng đầu. Nguồn: TheBlock

Một nguyên nhân khác gây sụt giảm phí gas đến từ giá trị của đồng Ether (ETH). Thị trường đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, kéo theo sự sụt giảm giá trị của đồng coin xếp thứ 2 vốn hóa. ETH đã chịu sự điều chỉnh mạnh, mức đáy gần nhất là 881,56 USD và hiện đang được giao dịch ở mốc 1051 USD ở thời điểm bài viết.

Đồ thị 1D của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:15 AM ngày 04/07/2022

Từ tháng 11/2021 khi nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất bình trước phí gas cao ngất ngưỡng, nhà đồng sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin đã công bố một đề xuất nhằm giảm phí giao dịch bằng cách giới hạn call data để giảm mức độ căng thẳng chưa từng có trên mạng. Cha đẻ của ETH cũng đã thường xuyên đưa ra những phát biểu “gây sốc” khi khẳng định thị trường crypto đã đi vào trạng thái “mùa đông”, đồng thời bày tỏ sự thất vọng về quá trình phát triển trong thời gian qua của Ethereum. Bình luận đáng chú ý mới nhất của anh là: “Phí Ethereum phải giảm về 0.05 USD thì mới chấp nhận được”.

Phí gas trên Ethereum giảm kỷ lục cũng truyền đi một tín hiệu tích cực trước khi The Merge – cột mốc lịch sử của ETH trở thành hiện thực.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ kêu gọi các chủ trạm xăng giảm giá. Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ viết hôm 02/07:

“Thông điệp của tôi đối với những người điều hành trạm xăng và những người định giá xăng rất đơn giản: đây là thời kỳ chiến sự và nguy hiểm trên toàn cầu. Hãy hạ giá bán cho người dùng, hãy làm điều đó ngay bây giờ.”

Cộng đồng Reddit đã đùa vui với nhau rằng chính nhờ sự “nhúng tay” của Tổng thống Mỹ mà gas fee cũng được “thơm lây”, gas fee đã giảm một cách “thần thánh” về 4 gwei. Họ cũng cho rằng cộng đồng người dùng và dân “degen” crypto cũng nên bày tỏ lời cảm ơn với Tổng thống Biden và nhà sáng lập Ethereum.

Ở chiều ngược lại, trong chuỗi sự kiện Odyssey của Arbitrum, một lượng lớn tài sản đang được thu hút đến với hệ sinh thái Layer-2 này. Đi kèm với sự sôi động này là những hạn chế về mặt cấu trúc, mà dễ nhận thấy nhất chính là phí giao dịch. Phí giao dịch trên Arbitrum còn cao hơn cả trên Layer-1 (tức mainnet của Ethereum).

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *