Solana vướng vào lùm xùm “thao túng” giá dự án

Đã xuất hiện một vụ kiện cáo buộc rằng SOL là chứng khoán chưa đăng ký đồng thời các nhà đầu tư bán lẻ bị thiệt hại bởi hành động “xả hàng” của những “tay chơi” nội bộ trong Solana.

SOL bị kiện là chứng khoán chưa đăng ký và “cá voi” trong nội bộ Solana thao túng giá dự án

Một vụ kiện tập thể được đệ trình lên tòa án liên bang California vào tuần trước đã cáo buộc những quỹ đầu tư chính trong hệ sinh thái Solana thu lợi bất hợp pháp từ SOL, đồng thời tuyên bố SOL là chứng khoán chưa được đăng ký. Đơn kiện mô tả cụ thể như sau:

“Nền tảng giá trị của SOL là chứng khoán, được tạo động lực phát triển bởi Solana Labs, Solana Foundation, và  nhà sáng lập Anatoly Yakoven. Dù SOL là đã mang lại lợi ích cho những *tay trong* của nền tảng nhưng lại gây bất lợi cho các nhà giao dịch bán lẻ.”

Được nộp bởi Mark Young, cư dân California, người cho biết đã mua SOL vào giữa năm 2021. Không chỉ đề cập đến những tổ chức phát triển Solana và nhà sáng lập như được nêu ở trên, Mark Young còn thẳng thắn “điền tên” quỹ đầu tư nổi tiếng Multicoin Capital và nền tảng giao dịch FalconX đều có liên quan đến việc “bơm thổi” SOL vào đơn kiện.

Theo khiếu nại, Young cáo buộc rằng cách SOL được tạo ra và bán cho nhà đầu tư đáp ứng đủ các điều kiện của Bài kiểm tra Howey, một tiền lệ của Tòa án tối cao Hoa Kỳ thường được sử dụng như một thước đo cho việc bán thứ gì đó có phải là chứng khoán hay không. Điều này có nghĩa là trên đánh giá của Young, SOL thực sự là chứng khoán.

“Những nhà đầu tư đã mua chứng khoán SOL, đầu tư tiền hoặc cung cấp các dịch vụ có giá trị cho một doanh nghiệp Solana, do đó họ có quyền kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận dựa trên nỗ lực của các nhà quảng bá, Solana Labs và Solana Foundation, để xây dựng một mạng lưới blockchain sẽ cạnh tranh với Bitcoin và Ethereum và trở thành khuôn khổ được chấp nhận cho các giao dịch trên blockchain.”

Không những vậy, Young còn chỉ ra rằng Solana đã tiến hành một số thỏa thuận bán SOL với các đối tác trước khi thực hiện chào bán công khai với nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, quỹ  Multicoin đã đầu tư rất nhiều vào hệ sinh thái Solana, đã “xả” hàng triệu USD SOL ra thị trường sau khi “không ngừng” quảng bá token bất chấp các vấn đề công nghệ của blockchain Solana với sự hỗ trợ giao dịch OTC từ FalconX.

Đáng chú ý, công ty luật Roche Freedman giúp đỡ Mark Young trong vụ việc này gần đây cũng đã đệ đơn kiện Binance.US vì bị cáo buộc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư trong cuộc khủng hoảng Terra. Tuy nhiên tính cho đến thời điểm thực hiện bài viết, cả Solana, Multicoin, FalconX và các luật sư của Roche Freedman đều không có bất kỳ bình luận nào thêm về sự kiện.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *