Tin đồn: Một dự án trên Solana bị “gà nhà tống tiền” 5 triệu USD để tiếp tục tồn tại

Dường như sóng gió vẫn chưa thể qua đi với Solana khi hệ sinh thái tiếp tục vướng vào loạt tin đồn bị chính dự án được xây dựng trong ngôi nhà của mình “tống tiền”.

Tin đồn: Một dự án trên Solana bị cáo buộc “tống tiền” 5 triệu USD để ở lại hệ sinh thái

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất truyền tải những thông tin nhanh chóng nhất được cộng đồng Twitter thảo luân, hiện chưa có bất kỳ nguồn tin nào xác thực đích danh dự án thực hiện hành vi này. Coin68 sẽ liên tục cập nhật nếu có dữ liệu mới.

Vào sáng ngày 05/12, cộng đồng Twitter đã vô cùng xôn xao trước thông tin được đưa ra bởi tài khoản “@functi0nZer0” về diễn biến tiêu cực khác vừa xảy ra đối với Solana. Theo đó, tài khoản này cho biết một dự án được xây dựng trên Solana đã bị cáo buộc yêu cầu Solana Foundation – tổ chức phát triển cho Solana trả cho họ khoản tiền chuộc trị giá 5 triệu USD để dự án tiếp tục tồn tại trên hệ sinh thái Solana.

Rất nhanh chóng, bài đăng đã thu hút được nhiều sự quan tâm lẫn suy đoán về cái tên đứng sau vụ việc. Phần lớn đã ám chỉ vào DeGods, dự án NFT lớn nhất trên Solana tính đến thời điểm hiện tại.

Sở dĩ mọi ánh mắt hướng về DeGods đều có lý do. Xét ở bối cảnh hiện tại, Solana đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng kể từ sau khi FTX sụp đổ. Bất chấp việc các nhà sáng lập Solana liên tục trấn an nhà đầu tư, nỗ lực fork của Serum (SRM) sau vụ hack cũng như “lời thú tội” từ phía Oxygen (OXY) và Maps.me (MAPS) trong cơn hoạn nạn cũng không thể cứu vãn 700 triệu USD bị xóa sổ khỏi hệ sinh thái Solana chỉ trong một tuần.

Từ đó, hàng loạt sàn giao dịch nhanh chóng đưa ra quyết định tạm dừng nạp rút USDC và USDT mạng Solana, sự kiện góp phần khiến cho 1 tỷ USDT từ Solana “bay màu” sang Ethereum.

Vì lẽ đó, một dự án đình đám và đang trên đà phát triển mạnh như DeGods chắc hẳn phải lo ngại về tương lai của mình. Mặt khác, với vị thế lớn đang sở hữu trên Solana thì chỉ có DeGods mới có đủ can đảm để đưa ra “lời đe dọa” trực diện tới Solana Foundation đến thế.

Trên thực tế, cả DeGods và y00ts (đều do Dust Labs phát triển) đang chiếm đến gần 70% volume giao dịch NFT trên Solana. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ là thảm họa cho NFT Solana nếu hệ sinh thái để mất tất cả hai bộ sưu tập của Dust Labs.

Dữ liệu thực tế cho thấy khẳng định trên là hoàn toàn chính xác vì tổng khối lượng giao dịch NFT Solana hiện đang là 737,142, trong khi y00ts và DeGods đã chiếm tới con số lần lượt là 237,440 và 232,900.

Tổng khối lượng giao dịch NFT Solana tính đến 11:29 AM ngày 05/12/2022. Nguồn: Defillama
Tổng khối lượng giao dịch NFT Solana tính đến 11:29 AM ngày 05/12/2022. Nguồn: Defillama
Tổng khối lượng giao dịch các bộ sưu tập NFT Solana tính đến 11:29 AM ngày 05/12/2022. Nguồn: DappRadar
Tổng khối lượng giao dịch các bộ sưu tập NFT Solana tính đến 11:29 AM ngày 05/12/2022. Nguồn: DappRadar

Ngoài ra, nhiều người dùng đã lập luận do FTX Ventures và Solana Ventures góp phần là nhà đầu tư vào vòng đầu tư hạt giống 7 triệu USD của Dust Labs, nên sau khi FTX phá sản, các VC (quỹ đầu tư) khác vào vòng này đã thua lỗ nhiều, nên họ đang tạo ra cái cớ để Dust Labs gây áp lực lên Solana Foundation, quyết định dịch chuyển DeGods sang Ethereum và phần nào “cứu rỗi” cho khoản đầu tư của họ.

Mặt khác, một bộ phận lại cho rằng kẻ đứng sau vụ việc này không ai khác chính là cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried . Bởi vì vốn chỉ còn vỏn vẹn 100.000 USD tài sản theo như tuyên bố của ông vào tuần trước, nên ông Sam Bankman-Fried đã “giật dây” DeGods để bòn rút Solana Foundation dưới danh nghĩa FTX Ventures.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *