Top 5 NFT Marketplace có thể người chơi hệ “NFT” cần biết

Năm 2021 được đánh dấu là một năm bùng nổ của các token non-fungible (token không thể thay thế) hay NFT. Thị trường NFT đã chứng kiến sự tăng trưởng theo cấp số nhân, thậm chí tăng gấp ba lần số lượng giao dịch kể từ những tháng đầu năm.

Theo một báo cáo thị trường của ứng dụng phi tập trung DappRadar, khối lượng giao dịch NFT trung bình đã tăng gần 300%, từ 21.815 Tx mỗi ngày vào tháng 1, lên 82.373 Tx vào tháng 5. 

Đó là tổng quan về thị trường NFT, còn hôm nay mình sẽ dẫn anh em thăm quan top 5 marketplace (nền tảng giao dịch) NFT hàng đầu hiện nay.

OpenSea

OpenSea

OpenSea được coi là thị trường NFT đầu tiên và tuyên bố là thị trường NFT lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Được mệnh danh là một trong những cái nôi NFT của Ethereum. Nền tảng này giúp bạn dễ dàng tạo ra NFT của riêng mình hoặc giao dịch NFT từ các dự án khác trên các marketplace khác nhau. Một trong những lý do khiến OpenSea nổi bật là cộng đồng mạnh mẽ của nó. Vào đầu năm nay, nền tảng này đã đạt được cột mốc hơn 25.000 người dùng, một con số không hề nhỏ.

Bạn có thể tạo ra một bộ sưu tập NFT của chính mình mà không nhất thiết phải trả phí gas (phí giao dịch). Thay vào đó, bạn chỉ cần thanh toán gas fee một lần khi bắt đầu rao bán trên chợ OpenSea. Tuy nhiên, tiền bản quyền bạn có thể nhận được cho mỗi mặt hàng không được cao như đối với Rarible, vì nó được giới hạn ở mức 10%, trong khi tiền bản quyền của Rarible mà bạn có thể nhận được cao tới 30%. Đó cũng không hoàn toàn là một nhược điểm bởi vì người mua sẽ rất khó khăn khi muốn mua tác phẩm của bạn nếu phải trả tiền bản quyền quá cao.

Ngoài ra, bạn có thể thêm các sản phẩm từ các nền tảng khác như Mintable và Rarible vào OpenSea, làm cho nó thực sự trở thành một “đại dương rộng mở” theo đúng nghĩa đen.

Axie Infinity

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi xoay quanh những sinh vật tưởng tượng được gọi với cái tên khá cute “Axie”. Vào thời điểm đầu tiên ngày 30 tháng 3 năm 2021, dựa án đã công bố có hơn 19.000 người dùng trực tuyến hoạt động hàng tháng. 

Axie Infinity Marketplace đã làm chấn động thị trường NFT khi vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, CoinDesk đã thông báo rằng một trong những NFT của họ – một vùng đất ảo trong trò chơi đã được bán với giá 888 ETH (khoảng 1,5 triệu đô la vào thời điểm đó). Thật là một số tiền đáng kinh ngạc!

Hệ sinh thái của Axie Infinity khá hấp dẫn khi đặt hoàn toàn sự sở hữu cho người chơi. Những người chơi này có thể giao dịch các tài sản trong trò chơi, NFT của họ cho các loại tiền kỹ thuật số. 

Không giống như nhiều Thị trường NFT khác, Axie Infinity Marketplace chỉ bán các nhân vật và vật phẩm từ hệ sinh thái Axie Infinity. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một bức tranh nghệ thuật kỹ thuật số để treo trên tường phòng khách của mình, bạn có thể sẽ phải tìm ở một chợ NFT khác.

Rarible

Rarible

Được thành lập vào đầu năm 2020, Rarible là một thị trường NFT mã nguồn mở, nơi bất kỳ người dùng nào cũng có thể mua, đúc và bán các mặt hàng kỹ thuật số của mình. .Rarible đặc biệt tập trung vào nội dung nghệ thuật và các bộ sưu tập ảo. Nền tảng này cũng nổi bật với quy trình tạo ra NFT đơn giản, đặc biệt phù hợp đối với những người không có kỹ năng coding. Điều này đã phá vỡ các rào cản, cho phép nhiều nghệ sĩ và nhà quảng cáo bán tác phẩm kỹ thuật số của họ.

Rarible là một thị trường kết nối người bán (những người tạo nội dung kỹ thuật số hoặc các nghệ sĩ) với người mua có thể mua quyền sở hữu các tác phẩm mà không cần người trung gian. Các giao dịch Rarible diễn ra thông qua một smart contract và được lưu trên một sổ cái blockchain, mang lại sự minh bạch và bảo mật cho những người tham gia thị trường.

Vào tháng 2 năm 2021, Rarible đã huy động được 1,75 triệu USD trong một vòng seed funding round. Các nhà đầu tư đáng chú ý có Coinbase Ventures, Bollinger Investment Group, MetaCartel Ventures và CoinFund. 

Nền tảng giao dịch NFT kể từ đó đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ hơn nữa trong hoạt động đầu tư đạt mức vốn hóa thị trường trên 30 triệu USD.

NBA Top Shot

NBA Top Shot

NBA Top Shot là một nền tảng blockchain cho phép người hâm mộ mua, bán và giao dịch các bản video highlight được cấp phép chính thức.

Trong một hợp tác vào khoảng tháng 7 năm 2019 giữa Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia, Hiệp hội Cầu thủ NBA và Dapper Labs đã cùng nhau tạo ra NBA Top Shot như một “trải nghiệm mới mang tính cách mạng. Trong đó những trận đấu đỉnh cao và những pha nổi bật khó quên trở thành những món sưu tầm mà bạn có thể sở hữu mãi mãi” theo Roham Gharegozlou, giám đốc điều hành Dapper Labs.

Cách mà NBA hoạt động đơn thuần là cắt những pha highlight của một trận đấu, sau đó Dapper Labs sẽ quyết định số lượng những card bán ra và đánh số thứ tự cho mỗi card. Sau đó bán trên trang chủ của NBA Top Shot với giá từ 9$ đến 230$.

Giá của các card phụ thuộc vào chất lượng, số sao của cầu thủ và độ hiếm của thẻ. Sau khi bạn mua một gói, nó đó sẽ được chuyển vào ví mã hóa của bạn để được “trưng bày” hoặc bán lại trên  NBA Top Shot Marketplace.

Hiện tại giá một highlight card của Ja Morant đang được rao bán ở mức 100.000$. Một con số không tưởng. Với đó, volume của NBA Top Shot đang dẫn đầu thị trường giao dịch NFT với trị giá 5-6 tỷ USD một năm.

SuperRare

SuperRare

SuperRare là thị trường Crypto Art hàng đầu của Ethereum. Cả những nghệ sĩ hay những nhà sưu tập đều có thể bán được ETH trị giá hàng triệu đô trên SuperRare, mặc cho nền tảng NFT này vẫn còn khá non trẻ. Tiềm năng tăng trưởng trong tương lai dường như là rất rộng mở.

Trên nền tảng SuperRare, các nghệ sĩ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật và mã hóa nó. Khi NFT có trên SuperRare, nó có thể được mua, bán hoặc thậm chí được coi như một khoản đầu tư dài hạn. Các nghệ sĩ có thể đưa tác phẩm của mình lên đấu giá hoặc bán tác phẩm đó với giá đã định. Sau khi NFT được bán cho người mua, nó có thể được bán lại với bất kỳ giá nào trên nhiều nền tảng giao dịch NFT.

Vào năm 2020, dự án đã hợp tác thành công với DADA.art cho một sự kiện tại bảo tàng Tate Modern ở London – lần đầu các tiên tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được tạo ra trong một bảo tàng đẳng cấp thế giới, sau đó ngay lập tức được cung cấp cho các nhà sưu tập trên toàn thế giới.

Binance NFT

Tháng 6 vừa qua, Binance cũng vừa cho ra mắt nền tảng mua bán NFT cho riêng mình. Điều này cũng mang đến một làn gió mới trong thị trường NFT nói chung cũng như các dự án NFT nói riêng. Điển hình là việc hàng loạt các game NFT trở nên cực kỳ bùng nổ trong khoảng thời gian gần đây, đặc biệt là Axie Infinity.

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *