Về Big Game – tựa game nhập vai hành động độc đáo

Điểm nổi bật của dự án

 • Big Time là một tựa game nhập vai hành động nhiều người chơi miễn phí (Free-to-play). Cốt chuyện xoay quanh một thế lực bí ẩn đe dọa hủy diệt sự tồn tại của thời gian. Trò chơi là sự kết hợp hài hòa giữa cơ chế chiến đấu giả tưởng, công nghệ NFT cùng một cốt truyện hấp dẫn tạo nên các cuộc phiêu lưu xuyên không gian và thời gian, đem lại một trải nghiệm chơi game hoàn toàn mới mẻ cho người chơi.
 • Big Time sẽ có token riêng trong trò chơi (Tên token chính thức vẫn chưa được thông báo tại thời điểm viết bài). Dự án sẽ không tổ chức Pre-sale hoặc mở bán token này cho bất kỳ ai. Do đó, token sẽ hoàn toàn thuộc về cộng đồng và cách duy nhất để có thể sở hữu được token này là tham gia trực tiếp chơi game.
 • Đội ngũ Big Time tích cực tương tác với cộng đồng của mình thông qua các buổi AMA (trung bình 2 lần / tuần) cũng như trao đổi trực tiếp những gợi ý cũng như phản hồi từ cộng đồng trên kênh Discord của dự án. Chiến lược này đã đạt được sự hiệu quả đáng kể với mức ghi nhận kênh Discord đạt 404.000 thành viên và Twitter có 233.000 người theo dõi.
 • Trước đó, Big Time Studios đã huy động được 21 triệu đô la trong hai vòng gọi vốn. Số vốn kêu gọi ở vòng đầu tiên đạt 10,3 triệu đô la với sự tham gia của các quỹ: FBG Capital, North Island Ventures, Digital Currency Group, OKEx Blockdream Ventures, Alameda Research, Circle Financial và Ashton Kutcher’s Sound Ventures. Và vòng 2 với tổng số vốn ghi nhận ở mức 11 triệu đô la. Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư vào các công ty game áp dụng công nghệ của Big Time.
Big Game – Tựa game nhập vai hành động độc đáo nhất mọi thời đại
 • Để hiện thực hóa tầm nhìn đầy tham vọng của mình, Big Time Studios là một tập hợp các cá nhân nổi bật bao gồm 25 “chiến binh” kì cựu đến từ những gã khổng lồ ngành game như Epic Games, Blizzard, EA và Zynga. Một số sản phẩm nổi tiếng trước đây của họ có thể kể đến: Decentraland, Fortnite, God of War, Call of Duty và Overwatch.
 • Big Time đã ra mắt Bộ sưu tập NFT Early Access Launch (EAL) bao gồm 3 loại vé Gold, Silver và Jade với mỗi loại có giá sàn khác nhau; người sở hữu một trong các NFT này có quyền tham gia, trải nghiệm phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Big Time. Bộ sưu tập NFT EAL hiện đang có khối lượng giao dịch là 2.000 ETH, với giá sàn 0,047 ETH và 1,5 nghìn người sở hữu (Nguồn). Phần thưởng cho EAL đa phần đến từ các vật phẩm Cosmetic NFT.
 • Big Time là một trong những bom tấn blockchain game AAA đầu tiên thật sự mang lại trải nghiệm thú vị và giải trí cho người chơi. Trò chơi hướng đến tất cả đối tượng người chơi: dù đã quen thuộc với GameFi hay chưa, bạn đều có thể dễ dàng truy cập vào vũ trụ Big Time và tận hưởng trò chơi một cách toàn diện. Ngoài ra, đội ngũ phát triển đặc biệt đề cao tầm quan trọng của các vật phẩm Cosmetic NFT (còn thường được gọi là skin). Đây chính là yếu tố cốt lõi để định hướng cho một nền kinh tế bền vững lâu dài, đồng thời thiết lập quyền sở hữu vật phẩm trong game cho người chơi.

Tổng quan

 • Big time là một game nhập vai hành động góc nhìn thứ ba, được xây dựng trên Ethereum. Trong Big Time, người chơi du hành xuyên không gian và thời gian để bảo vệ suối nguồn lịch sử và chiến đấu chống lại một thế lực bí ẩn đang cố gắng phá vỡ bức tường biên niên sử không gian và thời gian.
 • Người chơi sẽ bắt gặp những cột mốc, nhân vật và sự kiện lịch sử bị bóp méo trong suốt trò chơi. Ngoài ra, họ sẽ sát cánh cùng với sáu chiến binh khác để tiêu diệt các thực thể quái dị và kiếm được các phần thưởng NFT có giá trị. Người chơi sẽ được tùy chỉnh nhân vật của mình với áo giáp và những bộ quần áo được lấy cảm hứng từ đa dạng các thời kỳ khác nhau trong lịch sử.
 • Không giống như các trò chơi blockchain khác yêu cầu người chơi thiết lập ví mã hoá phức tạp, Big Time tích hợp toàn bộ hệ thống trực tiếp vào chính trò chơi của mình, mang lại một trải nghiệm liền mạch và thuận tiện cho người chơi mới. Đây chính là thứ “trải nghiệm GameFi” thực thụ chúng ta luôn mong đợi, góp phần đưa GameFi đến gần hơi với đại chúng.

Gameplay

 • Big Time cung cấp một gameplay với đồ hoạ bắt mắt, với phong cách hành động nhanh của God of War cùng cơ chế co-op (phối hợp) đã tạo nên tên tuổi của các tựa game AAA khác như World of Warcraft và Diablo.
 • Nhiệm vụ chính sẽ dẫn dắt người chơi đối đầu với các mối bí ẩn đe dọa xé toạc bức tường thời gian và làm sụp đổ lịch sử theo những cách bất ngờ.
 • Các tiện ích và tính năng bổ trợ được phát triển xoay quanh SPACE NFT cho phép người chơi khám phá các thế giới, các miền lịch sử mới lạ và chiến đấu chống lại kẻ thù từ các chiều không gian khác. Quan trọng hơn cả, chúng mở khóa khả năng thu thập token Big Time cùng các NFT phiên bản giới hạn dưới dạng chiến lợi phẩm, sau đó có thể được giao dịch trong và ngoài game thông qua công nghệ Vault đã được cấp bằng sáng chế của Big Time.

1. Hệ thống nhân vật

 • Người chơi bắt đầu trò chơi bằng việc lựa chọn cho mình một nhân vật phù hợp. Nhân vật sẽ không thể thay đổi cho đến khi người chơi tìm thấy chiếc đồng hồ bỏ túi (pocket watch) thu được từ việc đánh bại kẻ thù. Pocket watch cho phép người chơi chuyển đổi giữa các nhân vật khác nhau, đây cũng là nơi dùng để lưu trữ tiến trình trò chơi khi người chơi lên cấp.
 • Các nhân vật có thể được tùy chỉnh với quần áo và áo giáp được lấy cảm hứng từ nhiều thời kỳ khác nhau trong lịch sử.

Hình 1: Các nhân vật trong Big Time

⚔️ Time Warrior (Chiến binh thời gian): Cận chiến với sát thương cao.

🧙 Chronomancer (Phù thuỷ): Đánh tầm xa, sử dụng pháp thuật.

🥷 Shadowblade (Ninja): Cận chiến, tàng hình và tốc độ.

🛡 Quantum Fixer (Y tá): Hồi máu và hỗ trợ.

2. Vũ khí

Mỗi vũ khí được sử dụng trong các hành trình khác nhau xuyên thời gian đều sở hữu các thuộc tính có thể bổ sung cho các nhân vật mà người chơi đang sử dụng. Dưới đây là một số vũ khí trong Big Time:

Rìu chiếnSát thương cao, lý tưởng cho những cuộc giao tranh 1v1
Song kiếmTốc độ cao, có thể tấn công nhiều kẻ thù cùng một lúc
Đại đaoThanh đao khổng lồ dùng để dọn đường tiêu diệt kẻ thù
Khiên & Đoản đaoThanh kiếm kết hợp với một tấm khiên chắc chắn, phù hợp cho các trận đánh đòi hỏi tính chiến thuật cao
Quyền trượngVũ khí dành riêng cho Chronomancer sử dụng phép thuật trong phạm vi nhất định, gây sát thương lên kẻ thù từ xa
Búa chiếnChiếc búa với những cú đập mạnh mẽ cho phép người chơi gây sát thương lên nhiều đổi thủ

Bảng 1: Vũ khí và các tính năng trong Big Time

Trang bị và kỹ năng có thể được tăng cấp. Khi người chơi đạt đến cấp độ tối đa, một phân hạng nhân vật cấp cao hơn có thể được ra mắt trong tương lai gần.

3. Các “Trùm”

Việc ánh bại các quái nhỏ giúp người chơi nhận lại các vật phẩm và phần thưởng token. Nhưng để có được các phần thưởng NFT có giá trị cao, người chơi buộc phải khi tiêu diệt các trùm cuối ở mỗi nhiệm vụ và hoàn thành các cuộc phiêu lưu.

The BlightNhững cỗ máy nguy hiểm có mức điểm thông minh vượt bậc, thường hoạt động theo nhóm
The UnderlingsMột kẻ du hành xảo quyệt mang hình hài ngoại lai giữa một con mèo và một con cóc, ẩn mình trong các hang trú ẩn bí mật
The Guardian XLMột cỗ máy có khả năng chống chịu được các đòn đánh trực tiếp
Broken ClockiesRobot bảo trì đa hướng tự động

Bảng 2: Các Trùm trong Big Time

Hình 2-3: Trùm Guardian XL và The Blight

Với sự tâm huyết của đội ngũ dự án, Big Time xứng đáng có được như một trong những tựa game blockchain AAA dẫn đầu thị trường hiện tại. Đội ngũ đã và đang tạo nên một sản phẩm ấn tượng và quan trọng hơn hết là hướng về người dùng khi luôn giữ được yếu tố giải trí tiên quyết ban đầu của việc chơi game.

Tuy các tựa game MMORPG hiện tại đã có những cải tiến đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm của chúng, còn tồn tại nhiều game trong số đó có những đặc điểm cơ bản giống nhau. Những đặc điểm này bao gồm: môi trường trong game, kỹ năng hoặc hoạt ảnh nhân vật. Nếu người chơi là một fan hâm mộ của trò chơi MMORPG nổi tiếng Dragon Nest, họ có thể tìm lại được cảm giác tương tự khi chơi Big Time.

Web3: NFTs

Các vật phẩm NFT sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến lối chơi hay sức mạnh của bất kỳ nhân vật nào trong trò chơi. Đội ngũ đề cao việc duy trì sự cân bằng trong trò chơi và không muốn các kịch bản “pay-to-win” làm ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài và định hướng của dự án Big Time.

 • Người chơi sẽ nhận được Cỗ máy thời gian (Time Machine) miễn phí trong giai đoạn đầu của trò chơi. Đây có thể coi là một Metaverse cá nhân mà chỉ người chơi và bạn bè của họ mới có thể truy cập.
 • Trong Time Machines, người chơi có thể mở khóa các tính năng và tiện ích độc đáo khác như Time Wardens, Forges, Armories và Hourglasses bằng cách sử dụng SPACE NFT.
 • Các tính năng này được tích hợp trên SPACE NFT của người chơi, cho phép họ mở khoá các tính năng ẩn như khả năng tạo ra các vật phẩm NFT mới có thể giao dịch, chiến đấu với kẻ thù từ các chiều không gian khác (mở khóa các cuộc phiêu lưu / dungeon mới), và khả năng tiếp cận các NFT phiên bản giới hạn.

⬢ Space NFT

Được thu thập trong trò chơi hoặc giao dịch từ Marketplace của Big Time

SPACE có chức năng tương tự như LAND trong Decentraland và The Sandbox. SPACE không nằm tại một vị trí cố định, không thể chia sẻ và được liên kết với tài khoản của người chơi trong Big Time.

 • Có 5 cấp độ hiếm bao gồm: Rare, Epic, Legendary, Mythic, Exalted và 3 kích thước bao gồm: Small, Medium và Large.
 • SPACE có độ hiếm và kích thước càng lớn sẽ cung cấp nhiều ô hàng hơn, giúp gia tăng khả năng sản xuất và tỷ lệ để tạo ra các vật phẩm chất lượng.
 • SPACE có nguồn cung cố định ở mức 600.000. Tháng 12 năm ngoái, 60.000 SPACE (10% tổng nguồn cung) đã được bán trong đợt mở bán công khai. Người chơi có thể mua SPACE trên Marketplace của Big Time hoặc OpenSea.

Hình 4: Các loại Space NFT

Big Time là một trò chơi blockchain miễn phí (Free-to-play), vì vậy dự án không yêu cầu người chơi phải tốn khoản phí đầu tư ban đầu, ngay cả SPACE NFT. Việc nắm giữ và sử dụng SPACE NFT mang lại khả năng chế tạo ra các loại NFT phục trang (Cosmetic NFT) phục vụ cho mục đích thẩm mỹ và không hề tác động đến chỉ số sức mạnh.

🥼 Cosmetic NFTs

Được thu thập trong trò chơi, chế tạo hoặc mua từ những người chơi khác từ Marketplace.

Các NFT này cải thiện vẻ ngoài của vũ khí và áo giáp của người chơi đi kèm các hiệu ứng ánh sáng và âm thanh độc đáo mà không ảnh hưởng đến chỉ số sức mạnh trong trò chơi. Các NFT phục trang được sản xuất chủ yếu bởi Armories và Forges, do người chơi vận hành.

🎮 Utility NFTs

Mở khóa bằng cách mở rộng Time Machine bằng SPACE NFT

Người chơi có thể mở khóa các NFT tiện ích trong trò chơi trong quá trình tham gia phiêu lưu Big Time. Các NFT này có thể được sử dụng làm nguyên vật liệu cho các hoạt động khác nhằm nâng cao sức mạnh nhân vật trong trò chơi.

Nền kinh tế trong Big Time

Người chơi tham gia chiến đấu và kiếm phần thưởng trong suốt các giai đoạn lịch sử khác nhau với mục tiêu cốt lõi là đánh bại kẻ thù và thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm. Ngoài giá trị thị trường, token Big Time cũng có phong phú các tiện ích hỗ trợ trong trò chơi. Điển hình trong đó là việc Token có thể được sử dụng để mua các NFT phục trang hàng hiếm và độc quyền, tăng tốc thời gian chế tạo và sửa chữa các vật phẩm bị hư hỏng.

Hình 5: Mô hình kinh tế trong game Big Time

 • Mô hình kinh tế của trò chơi được thiết kế có nhiều nét tương đồng với mô hình của các trò chơi truyền thống, nhưng với token được sử dụng là đơn vị tiền tệ trong trò chơi.
 • Đối với người chơi, có hai chiến lược kinh tế để lựa chọn:
 Lợi nhuận từ giá trị token Big TimeLợi nhuận từ việc tích sản NFT
Chiến lược1. Triệu hồi Time Keeper
2. Thu thập các Đồng hồ cát (Hourglasses NFT) nhiều nhất có thể
3. Chiến đấu với kẻ thù và kiếm token
4. Chuyển đổi token thành fiat hoặc HODL
1. Cài đặt Forges và Armories
2. Nâng cấp NFT
3. Giao dịch NFT trên Marketplace
4. Lên cấp Forges và Armories
Lưu ýCát thời gian trong Đồng hồ cát NFT là hữu hạn, người chơi phải định kỳ truy cập vào Time Keeper để bổ sung cát để có thể tiếp tục kiếm được token trong khi chơi.SPACE là nền tảng của Big Time trong việc điều hướng nền kinh tế trò chơi. SPACE NFT cấp cao hơn có thể mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để nhận được các vật phẩm NFT Mỹ phục trang chất lượng.

Bảng 3: Các cách kiếm phần thưởng trong Big Time

Dự án sẽ không tổ chức Pre-sale hoặc mở bán token này cho bất kỳ ai. Do đó, token sẽ hoàn toàn thuộc về cộng đồng và cách duy nhất để có thể sở hữu được token này là tham gia trực tiếp chơi game.

💡 Đội ngũ phát triển Big Time đặc biệt chú trọng việc tập trung lợi ích về người chơi, và bảo toàn mục tiêu cốt lõi ban đầu của việc chơi game là để giải trí:

 • Big Time là trò chơi miễn phí. Không cần phải đầu tư một số vốn ban đầu. Bất cứ ai cũng có thể tải xuống và thưởng thức một cách trọn vẹn trò chơi.
 • Bạn chỉ có thể kiếm được phần thưởng thông qua việc chơi, điều này rất quan trọng vì chiến lược của Big Time muốn thu hút người chơi chứ không phải các nhà đầu cơ. Để có thể chế tạo các vật phẩm NFT phục trang người chơi sẽ cần phải có SPACE NFT.
 • Không như những game blockchain khác, các vật phẩm NFT trong trò chơi Big Time sẽ không được tạo ra bởi đội ngũ phát triển mà là từ chính người chơi thông qua việc mở khoá các tính năng cần thiết bằng SPACE NFT. Đặc biệt là các NFT có giá trị nhất. 

“Đối với các trò chơi phối hợp nhiều người chơi, chúng tôi nhận định các mặt hàng phục trang, thẩm mỹ chính là những thứ thực sự thúc đẩy phát triển nền kinh tế.” Meilich – Giám đốc Điều hành tại Big Time cho biết

Vai trò của mặt hàng phục trang hay thẩm mỹ được đội ngũ chú tâm và đánh giá rất cao, họ tin rằng đây chính là chiếc chìa khóa để thúc đẩy nền kinh tế trong game bền vững.

Hình 6: Mở bán Exalted Space NFT vào 25/03

Đội ngũ phát triển

Để hiện thực hóa tầm nhìn đầy tham vọng của mình, Big Time Studios là một tập hợp các cá nhân nổi bật bao gồm 25 “chiến binh” kì cựu trong ngành công nghiệp trò chơi từ các công ty như Epic Games, Blizzard, EA và Zynga. Một số sản phẩm nổi tiếng trước đây của họ có thể kể đến Decentraland, Fortnite, God of War, Call of Duty và Overwatch.

 • Ari Meilich – CEO (Cố vấn & cựu CEO – Sáng lập tại Decentraland): xuất thân từ Uruguay, theo học tại Đại học University of Buenos Aires và Hunter College với chuyên ngành Triết học và Khoa học thần kinh.
 • Thor Alexander – CPO & Đồng sáng lập: Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực phát triển trò chơi, thực tế ảo và máy học, Thor đã làm việc với tư cách là Phó chủ tịch sản xuất tại Decentraland, Giám đốc điều hành tại Zynga và Lucky Puppy, LLC.
 • Matthew Tonks – CTO (Fortnight, Gears of War): Tốt nghiệp Đại học Công nghệ Tiên tiến chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Matthew cũng là Đồng sáng lập tại BitMonster từ năm 2012; đã làm việc với Drifter Technology với tư cách là Giám đốc Công nghệ và Epic Games với tư cách là Lập trình viên AI cấp cao.

Các thành viên khác trong đội ngũ bao gồm: Carlo Arellano (World of Warcraft, God of War) làm giám đốc nghệ thuật; Martin Sweitzer (Fornite, Gears of War) với vai trò Kỹ sư chính; Aaron Smith (Fornite, Gears of War) vị trí Trưởng bộ phận Thiết kế ; TJ Stamm (Call of Duty, Medal of Honor) là nhà thiết kế cấp chính; Brian Alexander (Overwatch 2, Defiance) vị trí biên kịch chính; Doug Wilson (Ultima Online; Command & Conquer) với tư cách là giám đốc điều hành; và Tom Zhao (League of Legends, Sky: Children of the Light) chịu trách nhiệm cho phần ý tưởng.

Quỹ đầu tư

Big Time Studios đã huy động được 21 triệu đô la trong hai vòng gọi vốn. Số vốn kêu gọi ở vòng đầu tiên đạt 10,3 triệu đô la với sự tham gia của các quỹ lớn trong ngành bao gồm: FBG Capital, North Island Ventures, Digital Currency Group, OKEx Blockdream Ventures, Alameda Research, Circle Financial và Ashton Kutcher’s Sound Ventures. Và vòng 2 với tổng số vốn ghi nhận ở mức 11 triệu đô la. Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư vào các công ty game áp dụng công nghệ của Big Time.

Hình 7: Các quỹ đầu tư của Big Time

Cộng đồng

Dữ liệu đến ngày 2/6DiscordTwitterInactive followerTelegram
Big Time404K233K233K26k
Ultiverse77.8K94.5K13.1%
Decimated20.1K57K21.3%14.7K
Realm of Ethernity1368124.5K29.8% 38.6k

Bảng 4: Thống kê các kênh truyền thông của Big Time so với các trò chơi MMORPG khác (Nguồn: SparkToro)

Chiến lược tiếp cận thị trường

 • Đội ngũ Big Time tích cực tương tác với cộng đồng của mình giúp tạo nên sự hiệu quả đáng kể với mức ghi nhận kênh Discord đạt 404.000 thành viên và Twitter có 233.000 người theo dõi.
 • Các Admin luôn giải đáp các câu hỏi từ cộng đồng, thông qua AMA (trung bình hai lần một tuần) hoặc các cuộc trò chuyện trực tiếp trong Discord. Mặc dù các cuộc trò chuyện không tập trung nhiều vào yếu tố gameplay và vẫn chứa đựng những câu hỏi liên quan xung quanh việc kiếm phần thưởng, nhưng không thể phủ nhận rằng sự thích thú và phản hồi tích cực cho Big Time đang tăng vọt.
 • Ngoài ra, Big Time cũng chú trọng vào việc khuyến khích và tạo kết nối với các streamer chơi trò chơi của họ và chia sẻ cảm nhận trên Twitch, Twitter và Youtube.

Hình 8: Một streamer đang trải nghiệm và chia sẻ về Big Time

 • Big Time đã ra mắt Bộ sưu tập NFT Early Access Launch (EAL) bao gồm 3 loại vé Gold, Silver và Jade với mỗi loại có giá sàn khác nhau; người sở hữu một trong các NFT này có quyền tham gia, trải nghiệm phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Big Time. Bộ sưu tập NFT EAL hiện đang có khối lượng giao dịch là 2.000 $ETH, với giá sàn 0,047 $ETH và 1,5 nghìn người sở hữu (Nguồn). Phần thưởng cho EAL đa phần đến từ các vật phẩm Cosmetic NFT.

Hình 9-10: Phần thưởng dành cho người chơi tham gia và sở hữu Big Time Early Access Launch Collection

Nếu bạn đang có ý định tham gia trò chơi Big Time, video dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những thao tác chi tiết ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *