Vương quốc Anh đưa tin người đầu tiên tiếp nhận NFT ở nước này sẽ trở thành tân Thủ tướng

Ông Rishi Sunak, người từng đưa ra các chính sách khuyến khích tiếp nhận tiền mã hóa và NFT, được truyền thông Anh đưa tin sẽ trở thành tân Thủ tướng.

Anh có tân Thủ tướng từng khuyến khích tiếp nhận crypto và NFT. Ảnh: Bloomberg

Tối ngày 24/10, truyền thông Vương quốc Anh và thế giới đều đồng loạt đưa tin ông Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính dưới quyền ông Boris Johnson, sẽ trở thành tân Thủ tướng mới của nước này sau khi các đối thủ đều đồng loạt rút lui.

Nếu điều này xảy ra, ông Sunak sẽ trở thành Thủ tướng da màu đầu tiên cũng như là người gốc Á đầu tiên ngồi vào chiếc ghế nóng tại số 10 phố Downing, nắm quyền điều hành cao nhất tại xứ sở sương mù. Ông Sunak còn là Thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh trong 200 năm trở lại đây khi mới chỉ 42 tuổi.

Ông Sunak sẽ nhậm chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ và đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi chính quyền trước đó của Thủ tướng Liz Truss đổ vỡ chỉ sau 45 ngày. Trước đó, nội các của bà Liz Truss đã đưa ra các chính sách quản lý tài khóa sai lầm, suýt dẫn đến sự sụp đổ của thị trường trái phiếu kho bạc Anh và làm giới đầu tư tài chính mất niềm tin vào sức khỏe của nền kinh tế hàng đầu châu Âu này.

Khác với những người tiền nhiệm, ông Rishi Sunak đã nhiều lần đưa ra các phát ngôn và chính sách thân thiện với tiền mã hóa vào thời điểm còn là Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh trong chính quyền của cựu Thủ tướng Boris Johnson.

Cụ thể, trong thông báo đăng tải vào đầu tháng 04/2022, Bộ Tài chính Anh Quốc dưới sự chỉ đạo của ông Sunak đã đưa ra định hướng chính sách để biến quốc gia này trở thành “trung tâm toàn cầu cho công nghệ tài sản mã hóa”. Các điểm quan trọng được đề cập khi ấy bao gồm quy định giám sát stablecoin, khuyến khích các phát minh mới về crypto, thay đổi quy định thuế để ưu đãi crypto, lấy ý kiến đóng góp từ các công ty tiền mã hóa lớn và thành lập nhóm nghiên cứu để cố vấn cho chính phủ.

Đặc biệt, ông Sunak còn chỉ đạo Kho bạc Hoàng gia Vương quốc Anh phát hành một loạt NFT thử nghiệm để xem xét tiềm năng khả thi của lĩnh vực ấy.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tuyên bố:

“Tôi có tham vọng biến Vương quốc Anh trở thành tâm điểm mới cho công nghệ tài sản mã hóa, và những biện pháp đã được chúng tôi đưa ra hôm nay sẽ đảm bảo khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành đầu tư, sáng tạo và mở rộng tại đây.

Đây là một phần của kế hoạch để giữ cho ngành dịch vụ tài chính của Anh Quốc sẽ luôn đi đầu về các tiến bộ công nghệ mới.”

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Sunak đã không mang lại kết quả như mong muốn khi những vấn đề tài chính khác đã chiếm lấy quyền ưu tiên trong Bộ Tài chính Anh. Sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào đầu tháng 9 cũng khiến kế hoạch phát hành NFT của Kho bạc Anh bị dừng vô thời hạn.

Trong một clip trả lời phỏng vấn vào đầu năm, ông Sunak tiết lộ thích dự án NFT Bored Ape Yacht Club hơn là CryptoPunks, và khi được hỏi ông đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum, tân Thủ tướng Anh cho rằng sở hữu một rổ tài sản gồm nhiều đồng crypto khác nhau để đảm bảo an toàn.

Vẫn cần phải chờ xem sau khi ổn định tình hình kinh tế Anh Quốc và các vấn đề xã hội tồn đọng, liệu tân Thủ tướng Rishi Sunak có tiếp tục giữ tiền mã hóa và NFT làm một trong những ưu tiên để giúp nước Anh lấy lại lợi thế về công nghệ và tài chính trên trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *