Waves trình làng DAO mới “Power Protocol” và thông báo airdrop

Power Protocol là một mô hình mới được Waves giới thiệu, thay cho cơ chế quản trị DAO đơn giản thông thường. 

Waves ra mắt mô hình quản trị DAO mới và thông báo airdrop

Theo The Block, Waves Protocol chuẩn bị khởi chạy mô hình quản trị DAO mới mang tên “Power Protocol”, để ngăn chặn nạn thao túng, tích trữ cũng như sự thờ ơ của cử tri.

DAO được xem là xương sống của nhiều ứng dụng phi tập trung (dApp), chẳng hạn như Uniswap, Compound và Aave, trong đó chủ sở hữu token đề xuất và bỏ phiếu cho các thay đổi hoặc cập nhật ảnh hưởng đến tương lai của dự án.

Các DAO hiện đang hoạt động dựa trên các mô hình quản trị đơn giản (simple token governance), trong đó quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với số lượng token quản trị mà chủ sở hữu có. Hiểu nôm na, ai nắm giữ càng nhiều token thì càng nắm quyền “sinh sát” trong tay. Chính cơ chế này đã gây ra nạn tích trữ và đầu cơ gây nhức nhối, làm biến chất mục đích ban đầu của DAO.

Phát biểu về vấn đề trên, nhà sáng lập Waves Sasha Ivanov nhận định:

“Quản trị token đơn giản thoạt nghe có vẻ hấp dẫn về lý thuyết, nhưng không đủ đối với một DAO tiêu biểu. Cơ chế này chỉ có lợi cho các thực thể nắm giữ lượng lớn token quản trị và dùng chúng gây sức ép lên kết quả bỏ phiếu. Nếu vẫn không thay đổi, kẻ xấu sẽ tiếp tục đánh lừa hệ thống.”

Do đó, Sasha Ivanov đã phát triển kiến trúc DAO mới “Power Protocol”, được ra mắt chính thức vào tháng 01/2023, nhằm giải quyết vấn đề nan giải trên. Cơ chế mới thêm trách nhiệm giải trình và tính minh bạch vào kiến trúc quản trị DAO, kết hợp các chỉ số đo lường hiệu suất (KPI) với phần thưởng hoặc hình phạt tài chính. Nếu hành vi tốt được thưởng bằng token, thì hành động xấu phải chịu hình phạt như cắt giảm phiếu bầu, làm suy giảm số token nắm giữ và thậm chí là hủy chúng đi. 

Ngoài ra, Power Protocol sẽ phát thưởng airdrop token POWER, dựa trên tiêu chí được cộng đồng quyết định. Power DAO của Waves là DAO đầu tiên sử dụng mô hình Power Protocol.

Trước tin tức trên, WAVES đã có phản ứng khá tích cực tăng gần 5%, chạm về 2,565 USD – áp sát mức đỉnh của hơn 2 tuần trước và đang giao dịch quanh mốc 2,43 USD.

Đồ thị 15m của cặp WAVES/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:10 PM ngày 05/12/2022

Song, mô hình quản trị đơn giản đã bị chỉ trích nhiều lần trong quá khứ. Minh chứng là trường hợp nhà sáng lập Maker Rune Christensen thao túng cuộc bỏ phiếu quản trị hòng chia MakerDAO thành nhiều DAO nhỏ hơn. Sàn Binance từng bị founder Uniswap cáo buộc dùng tiền khách hàng thao túng phiếu bầu quản trị. Cách đây vài ngày, Vitalik Buterin cũng lên tiếng phê phán cơ chế này và muốn cải tiến quản trị phi tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *