Yuga Labs quyết định khởi kiện người cáo buộc Bored Ape Yacht Club ra tòa

Yuga Labs, công ty đứng đằng sau bộ sưu tập NFT nổi tiếng Bored Ape Yacht Club (BAYC), đã quyết định đưa người cáo buộc BAYC ra tòa. Về phần mình, bên bị kiện cũng chuẩn bị “vũ khí” đầy đủ nhất.

Yuga Labs khởi kiện người cáo buộc Bored Ape Yacht Club phân biệt chủng tộc

Đơn kiện của Yuga Labs

Nếu là người yêu thích NFT, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với bộ sưu tập nổi tiếng Bored Ape Yacht Club (BAYC) – “Supreme” của làng NFT. Sự thành công của BAYC đã đẩy giá sàn của NFT này tăng vượt trần, có lúc vượt mốc 100 ETH/NFT. Đây cũng là cái tên ưa thích của nhiều người nổi tiếng trên thế giớ, và gần đây nhất BAYC đã xuất hiện trong MV của Eminem và Snoop Dogg.

Theo đà phát triển, công ty đứng đằng sau bộ sưu tập này là Yuga Labs trở thành công ty đầu ngành nghệ thuật số, thậm chí còn mua lại hai bộ sưu tập NFT hàng đầu là CryptoPunks và Meebits.

Đến tháng 03/2022, Bored Ape Yacht Club phát hành token ApeCoin (APE) và airdrop cho người nắm giữ NFT. Yuga Labs cũng tiết lộ gọi vốn thành công 450 triệu USD ở định giá lên đến 4 tỷ USD.

Tuy nhiên, con đường phát triển của BAYC và Yuga Labs không hề bằng phẳng. Mới đây nhất, bộ sưu tập này đã bị cáo buộc “cổ xúy phát xít” và “phân biệt chủng tộc”.

Đến khi Ryder Ripps – người khởi xướng mọi chuyện – ra mắt một bộ sưu tập NFT là bản sao 100% của BAYC, Yuga Labs đã quyết định kiện anh chàng ra tòa vì lý do “vi phạm bản quyền thương hiệu”./

Sự chuẩn bị từ người bị kiện

Để chuẩn bị hầu tòa, Ryder Ripps đã thuê luật sự đại diện là Louis Tompros đến từ hãng luật Wilmer Hale. Vị luật sư này nổi tiếng trong giới NFT vì là người đại diện cho nhà sáng tạo của “Pepe the Frog”.

Pepe the Frog là một meme nổi tiếng trên mạng Internet, đặc biệt là Twitter. Người sáng tạo ra nó là Matt Furie. Tuy nhiên, danh tiếng đi kèm với tai tiếng. Matt Furie đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng với cáo buộc Pepe the Frog là meme phân biệt chủng tộc và truyền bá chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Trong những lần kiện cáo đó, Louis Tompros là luật sư đại diện cho Furie.

Chia sẻ với báo giới, Tompros cho biết:

“Đơn khiếu nại từ Yuga Labs nhằm mục đích ngăn chặn những lời chỉ trích BAYC là phân biệt chủng tộc. Đây là vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận trong nghệ thuật.

Kế hoạch từ phía chúng tôi là sẽ giải thích cho tòa án biết tại sao vụ kiện này là vô căn cứ. Và vì thế, sử dụng luật bảo hộ thương hiệu trong trường hợp là này hoàn toàn không phù hợp.”

Khi được hỏi liệu Ripps muốn hòa giải hay quyết tâm hầu tòa đến cùng, Tompros trả lời:

“Chúng tôi vô cùng vui lòng để tòa án xét xử và giải quyết vụ việc này. Tôi nhận lời tham gia vụ kiện cũng là vì mục đích đó.”

FollowTrend tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *