Yuga Labs và MoonPay “bất ngờ” dính vào một vụ kiện PR “bẩn”

Khi NFT ngày càng phổ biến với công chúng, các “chiêu trò PR” từ thị trường truyền thống cũng được du nhập vào. Mới đây, Yuga Labs và MoonPay đã bị dính vào một vụ kiện liên quan đến việc tận dụng “KOL quảng cáo” để trục lợi cho sản phẩm của mình.

Yuga Labs và MoonPay bị dính vào một vụ kiện quảng bá NFT không chính đáng

Công ty luật ở California là Scott + Scott vừa đệ đơn kiện tập thể chống lại gần 40 người và công ty, bao gồm cả Yuga Labs và MoonPay. Đơn kiện cáo buộc những bên này là một phần của “kế hoạch lớn” nhằm lợi dụng độ uy tín của người nổi tiếng để “đầu cơ trục lợi”. Danh tính của những người nổi tiếng không được tiết lộ.

Cụ thể theo Scott + Scott, Yuga Labs và công ty quản lý nghệ sĩ ở Hollywood là Guy Oseary đã nghĩ ra một kế hoạch tận dụng “mạng lưới quan hệ rộng lớn gồm các nhạc sĩ, vận động viên hạng A, khách hàng và cộng sự của người nổi tiếng để đưa ra các quảng cáo sai lệch và bán sản phẩm tài chính của Yuga Labs.”

Sản phẩm tài chính ở đây bao gồm cả NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) nổi tiếng bậc nhất cộng đồng nghệ thuật số.

Vai trò của MoonPay trong “kế hoạch” này là được sử dụng để trả tiền cho các bên quảng cáo mà không phải kê khai tài chính với nhà đầu tư. Do đó, đơn kiện tuyên bố các bị cáo đã có thể “đẩy giá NFT BAYC “tăng ảo” trong thời gian quảng bá, khiến nhà đầu tư mua NFT bị thua lỗ”.

Vụ kiện này một lần nữa là hồi chuông cảnh báo tình trạng quảng cáo, “PR bẩn” tràn lan hiện nay. Với tầm ảnh hưởng của người nổi tiếng và KOL, việc nhà đầu tư dễ dàng bị “lùa” mua NFT hay token đã không hề hiếm thấy. Thậm chí đến cả sao hạng A toàn cầu như Kim Kardashian cũng đã bị SEC phạt 1,26 triệu USD vì quảng bá crypto bất hợp pháp.

Đặc biệt vụ kiện này không chỉ dính dáng đến người nổi tiếng mà còn liên quan đến bản thân các công ty NFT. Nếu các cáo buộc trên đây là sự thật, cả Yuga Labs lẫn MoonPay đều đã tận dụng lợi thế quảng cáo của người nổi tiếng để bán sản phẩm không chính đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *